วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจงเกณฑ์ตัดสิน วงโยธวาทิตโลก 2 ร.ร.ของไทยคว้าทองร่วม

แจงเกณฑ์การตัดสิน การแข่งขันวงโยธวาทิตโลก ที่เยอรมนี หลังโรงเรียนสตรีวัดระฆัง และสุรนารีวิทยา ครองเหรียญทองร่วม ประเภทคอนเสิร์ตแบนด์ร่วมกัน เฉือนบราซิล และออสเตรเลีย ...

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. นางสรัญญา จงใจหาญ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ รายงาน ควันหลงหลังการแข่งขันวงโยธวาทิตโลก European Open Championships รายการ International Rastede Musiktage ครั้งที่ 60 ที่ประเทศเยอรมนี ภายหลังมีผู้ข้องใจการตัดสินว่ามีเกณฑ์อย่างไร ทำไมถึงมีวงโยธวาทิตได้เหรียญทองเกียรติยศมากกว่า 1 วง ผู้สื่อข่าวจึงได้สัมภาษณ์ นายเกษม ทิพยเมธากุล กรรมการผู้ตัดสินชาวไทยที่ได้รับการแต่งตั้ง จาก WAMSB หรือ World Association Marching Show Bands ซึ่งเป็นสมาคมวงโยธวาทิตโลก และได้เดินทางไปตัดสินการแข่งขันดนตรีวงโยธวาทิตมาแล้วทั่วโลก ได้เปิดเผยถึงรายละเอียดเงื่อนไขเกณฑ์การตัดสินรางวัลประกวดวงดนตรีประเภทคอนเสิร์ตแบนด์ ซึ่งมีโรงเรียนจากประเทศไทยจำนวน 2 โรงเรียน คือ โรงเรียนสตรีวัดระฆัง และโรงเรียนสุรนารีวิทยา ได้รับรางวัลเหรียญทองเกียรติยศ หรือ Gold Medal with honor ทั้งสองโรงเรียน ถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ ว่า


การแข่งขันดนตรีในประเทศทั่วโลก ไม่ได้ถือว่าเป็นการแข่งขันเพื่อแพ้หรือชนะ เหมือนกับการแข่งขันกีฬา เพราะดนตรีเป็นศิลปะ ไม่สามารถเอาความถี่หรือจำนวนคะแนนในการยิงลูกฟุตบอลมาเป็นตัววัด แต่เป็นการแข่งขันที่ทุกคนมาเข้าร่วมเพื่อวัดระดับมาตรฐานของตนเอง ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นความภาคภูมิใจสำหรับเด็กไทยที่สามารถเทียบชั้นขึ้นระดับไปสู่ระดับเหรียญทองเกียรติยศได้ ซึ่งก็ถือว่ายิ่งใหญ่สำหรับเวทีการแข่งขันระดับโลกแบบนี้

นายเกษม ยังกล่าวด้วยว่า ขณะนี้หลายประเทศพยายามที่จะปรับเกณฑ์การตัดสินให้เป็นมาตรฐานยุโรป แม้แต่สิงคโปร์ โดยจะไม่ดูว่าได้ลำดับที่เท่าไหร่ แต่จะดูว่าผ่านมาตรฐานระดับไหน ระดับเหรียญทองแดง เหรียญเงิน เหรียญทอง หรือเหรียญทองเกียรติยศ ผ่านหรือไม่ผ่านแต่จะไม่มีการมาบอกว่าได้ที่เท่าไหร่

“สำหรับผมแล้ว เด็กทั้งสองโรงเรียนเก่งมาก และทั้งสองโรงเรียนประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย ทางสตรีวัดระฆังมีเป้าหมายเพื่อให้เด็กได้มีโอกาสมาร่วมแสดงเพื่อดูว่ามาตรฐานอยู่ในระดับไหน และก็พบแล้วว่าได้ถึงระดับเหรียญทองเกียรติยศก็ถือว่าที่สุดแล้ว” นายเกษมกล่าว พร้อมกับให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า การแข่งขันครั้งนี้ มีวงเข้าร่วม 64 วง แบ่งเป็น 15 ประเภทการแข่งขัน ซึ่งทั้งสองโรงเรียนจากประเทศไทยเข้าแข่งขันในประเภท ยูโรเปียน โอเพ่น แชมเปียนชิพ ซึ่งเป็นระดับที่สูงกว่าระดับการแข่งขันประเภทนักเรียน แต่เราสามารถทำได้ขนาดนี้ ถือว่าที่สุดแล้ว


ด้าน นายสุรพล ธัญญวิบูลย์ ที่ปรึกษาด้านดนตรีวงโยธวาทิต โรงเรียนสุรนารีวิทยา กล่าวว่า การแข่งขันดนตรีในยุโรป จะใช้เกณฑ์มาตรฐานเป็นเกณฑ์ตัดสิน เช่น ชีววิทยาโอลิมปิกเหรียญทอง ฟิสิกส์เหรียญทอง จะไม่มีว่าได้ที่เท่าไหร่ ดนตรีก็เช่นเดียวกัน ถ้าคะแนนผ่านสูงกว่า 90 คะแนน ก็จะได้ระดับเหรียญทองเกียรติยศ ซึ่งครั้งนี้ สุรนารีวิทยาได้ 94 คะแนน และสตรีวัดระฆัง ได้ 90 คะแนน ถือว่าระดับเหรียญทองเกียรติยศเหมือนกัน เป็นการได้รับรางวัลระดับสูงสุดของการประกวดวงคอนเสิร์ตแบนด์ในทวีปยุโรป

นายวิทยา หลักคำ อาจารย์ผู้ฝึกสอน วงโยธวาทิต โรงเรียนสตรีวัดระฆัง กล่าวต่อว่า สำหรับนักดนตรีของวงดนตรีคอนเสิร์ตแบนด์ จากโรงเรียนสตรีวัดระฆัง เป็นนักเรียนหญิงล้วนในระดับชั้นมัธยมต้น จำนวน 32 คน และมัธยมปลาย 10 คน รวมเป็น 42 คน ถือเป็นวงดนตรีที่บรรเลงโดยนักเรียนหญิงล้วนๆ ทั้งวง ไม่มีการใช้นักดนตรีจากภายนอก หรือแม้แต่อาจารย์ลงไปร่วมแข่งขันด้วย แม้จะเป็นการแข่งขันในประเภทโอเพ่นก็ตาม ขณะที่โรงเรียนสุรนารีวิทยา มีนักดนตรีลงแข่งขันเป็นนักเรียนของโรงเรียนจำนวน 60 คน และนักดนตรีอาชีพจากหลายวง จำนวน 7 คน เช่น นักดนตรีจากวงบางกอก ซิมโฟนี่ ออร์เคสตร้า ลงแข่งขันด้วย

แจงเกณฑ์การตัดสิน การแข่งขันวงโยธวาทิตโลก ที่เยอรมนี หลังโรงเรียนสตรีวัดระฆัง และสุรนารีวิทยา ครองเหรียญทองร่วม ประเภทคอนเสิร์ตแบนด์ร่วมกัน เฉือนบราซิล และออสเตรเลีย ... 29 มิ.ย. 2558 14:15 29 มิ.ย. 2558 16:13 ไทยรัฐ


advertisement