วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศก.ขยายตัวไม่ดี คลัง จ่อชง ครม. ไฟเขียว ยืดเวลาคงแวต 7%

ศก.ขยายตัวไม่ดี คลัง จ่อชง ครม. ไฟเขียว ยืดเวลาคงแวต 7%

  • Share:

สรรพากร เผย ภาพรวมจัดเก็บรายได้เดือน มิ.ย.สูงกว่าเป้าหมื่นล้าน ส่วนภาษีนิติบุคคล ยอมรับต่ำกว่าประมาณการแน่ เหตุ ศก.ขยายตัวไม่ดี คาด ปีหน้าเก็บได้ตามเป้า จาก ศก.ฟื้น ภาคท่องเที่ยวหนุน จ่อ ชง ครม.ต้น ก.ค.ไฟเขียว คงแวต 7% …

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 58 นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยถึง ภาพรวมการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพากรในเดือน มิ.ย. 58 ว่า สูงกว่าเป้าหมายหลายหมื่นล้านบาท เป็นผลจากการจัดเก็บภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีปิโตรเลียม และภาษีมูลค่าเพิ่มจากการบริโภคที่ขยายตัวดีขึ้น แต่ยอมรับว่า ภาพรวมการจัดเก็บภาษีนิติบุคคลในปีนี้จะต่ำกว่าประมาณการแน่นอน เนื่องจากปีที่ผ่านมา ภาพรวมเศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ไม่ค่อยดีนัก จึงมีผลกระทบโดยตรงต่อผลประกอบการของนิติบุคคล "ช่วงที่ผ่านมารัฐบาลได้มอบหมายเป้าหมายการจัดเก็บภาษีนิติบุคคล เพิ่มอีก 5 หมื่นล้านบาท ถือเป็นงานหนัก ดังนั้นการจัดเก็บต่ำกว่าเป้าหมายจึงเป็นสิ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ ภาษีนิติบุคคลต้องจัดเก็บตามความเป็นจริงของสถานการณ์เศรษฐกิจ"

อย่างไรก็ตาม คาดว่าการจัดเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และภาษีนิติบุคคล น่าจะขยายตัวได้ดีขึ้นใน ปี 59 ซึ่งมั่นใจว่า ในช่วงดังกล่าวกรมสรรพากรจะจัดเก็บได้ตามเป้าหมาย เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจ ที่น่าจะฟื้นตัวได้ดีขึ้น และมีภาคการท่องเที่ยวเข้ามาช่วยสนับสนุนการใช้จ่ายในประเทศ อีกทั้งมาตรการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบ โดยเฉพาะภาคการเกษตร จะมีส่วนเข้ามาเสริมด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ กรมสรรพากรยังอยู่ระหว่างการศึกษาข้อมูล เพื่อปรับปรุงการจัดเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ในส่วนของค่าลดหย่อน การเปิดเผยข้อมูล และภาษีซ้อน เป็นต้น

ซึ่งคาดว่า จะเสนอให้รัฐบาลพิจารณาได้ภายในงบ ปี 59 นอกจากนี้ กระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการภาษีมูลค่าเพิ่มในอัตรา 7% ซึ่งจะหมดอายุในวันที่ 30 ก.ย. 58 นี้ ให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้พิจารณาในต้นเดือน ก.ค. เนื่องจากมองว่าภาวะเศรษฐกิจไทยในขณะนี้ยังขยายตัวได้ไม่ดีนัก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้