วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตรียมทำฝนหลวงช่วยภัยแล้ง 14 จังหวัด ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา

เตรียมทำฝนหลวงช่วยภัยแล้ง 14 จังหวัด ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา

  • Share:

นายรัฐกร วรุณสุขะศิริ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ เผยว่า ในหลวงทรงห่วงใยราษฎรที่ประสบภัยแล้ง โปรดเกล้าฯ ให้ ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงนครสวรรค์ เตรียมช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ 14 จังหวัด พร้อมปรับแผนในการเข้าช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 มิ.ย. 58 ที่ จังหวัดนครสวรรค์ หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยความทุกข์ยากเดือดร้อนของราษฎร ที่ขาดแคลนน้ำในการอุปโภค-บริโภค และทำการเพาะปลูก ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ จัดตั้งศูนย์ฝนหลวงพิเศษในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ และจังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุดทางศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคกลาง นครสวรรค์ ได้ทำการย้ายฐาน ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดลพบุรี และศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดระยอง มาตั้งฐานศูนย์ฝนหลวงพิเศษ ประจำศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคกลางนครสวรรค์แล้ว พร้อมด้วยเครื่องบินทำฝนหลวงอีกจำนวน 4 ลำ ทำการปรับแผนในการปฏิบัติการทำฝนเพื่อเข้าช่วยเหลือภัยแล้งให้กับพื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา และพื้นที่การเกษตรภาคกลางทั้ง 14 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดอุทัยธานี จังหวัดชัยนาท จังหวัดสิงห์บุรี จังหวัดลพบุรี จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี จังหวัดอ่างทอง จังหวัดอยุธยา จังหวัดสระบุรี จังหวัดนครปฐม จังหวัดนนทบุรี จังหวัดปทุมธานี และ กรุงเทพมหานคร

นายรัฐกร วรุณสุขะศิริ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ เผยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยราษฎรที่ประสบภัยแล้ง โดยได้โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ ทางศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคกลางนครสวรรค์ ตั้งฐานศูนย์ฝนหลวงพิเศษ เพื่อช่วยภัยแล้ง มีพื้นที่รับผิดชอบทั้ง 14 จังหวัด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ฯ ก็ได้มีการประชุมปรับแผนในการเข้าช่วยเหลือภัยแล้ง และมีการตรวจสอบสภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง หากพบว่า พื้นที่ใดมีสภาพอากาศเหมาะสม ก็จะทำฝนหลวงเพื่อช่วยภัยแล้งทันที ส่วนฝนหลวงที่ทำในแต่ละครั้งนั้น ฝนได้ตกลงมาตามที่ทำลงไป แต่เนื่องจากพื้นที่แห้งแล้งมากจึงทำให้ฝนตกลงมาน้อย และไม่ได้ผลเท่าที่คาดไว้

ส่วนระดับน้ำในบึงบอระเพ็ด อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ก็ยังอยู่ในระดับที่น้อย ล่าสุดมีเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ ของความจุ ประมาณ 103,273,000 ลูกบาศก์เมตร ขณะที่ นายบุญยืน พฤษโชค ชาวประมง จังหวัดนครสวรรค์ เผยว่า ระดับน้ำในบึงบอระเพ็ดในปีน้อยมาก และถ้าฝนยังไม่ตกลงมาอีกภายใน 7-10 วัน คาดว่า น้ำในบึงบอระเพ็ดจะแห้งที่สุดในรอบ 50 ปี เลยทีเดียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้