วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภัยแล้งสุโขทัยขยายวงกว้าง น้ำยมแห้งขอด ต้นข้าวรอวันตาย

ภัยแล้งสุโขทัยขยายวงกว้าง น้ำยมแห้งขอด ต้นข้าวรอวันตาย

  • Share:

สถานการณ์ภัยแล้งที่ จ.สุโขทัย ยังคงขยายวงกว้าง ปริมาณน้ำในแม่น้ำยมแห้งขอด ไม่สามารถปล่อยผ่านไปให้ชาวบ้านทำนาได้ กระทบต้นข้าวที่ปลูกไว้ 2 เดือนกว่าที่หยุดการเจริญเติบโต หากไม่มีน้ำนาข้าวคงยืนต้นตาย

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งที่ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ยังคงขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง ปริมาณน้ำในแม่น้ำยมแห้งขอด จนไม่สามารถปล่อยผ่านประตูน้ำทั้งฝั่งตะวันออกและฝังตะวันตกของแม่น้ำยมได้ จึงส่งผลกระทบต่อชาวนาในพื้นที่หมู่ 2 ต.วังไม้ขอน อ.สวรรคโลก เป็นอย่างมากเนื่องจากต้องรอน้ำจากแม่น้ำยมที่ไหลผ่านประตูระบายน้ำฝั่งตะวันตกไหลมายังคลองระบายน้ำคลองแม่พระองค์เพื่อทำนา


ด้านนายสังเวียน อายุ 42 ปี ชาวนาใน ต.วังไม้ขอน เล่าว่า ตนได้ทำนาไว้ 6 ไร่ แต่เนื่องจากช่วงนี้น้ำในคลองแห้งจนไม่สามารถสูบน้ำไปทำนาได้ จึงได้แต่ไถที่นาไว้เพื่อรอน้ำฝนในการทำนาอย่างเดียว แต่ปกติช่วงนี้บริเวณคลองแม่พระองค์จะมีน้ำเต็มคลองจนชาวบ้านสามารถทำนาได้ตามปกติแต่ปีนี้กลับไม่มีน้ำเลย


นางแหวน ตรัสมา อายุ 54 ปี ชาวบ้านหมู่ 2 ต.วังไม้ขอน ทำนาไว้จำนวน 30 ไร่ ต้องประสบกับปัญหาภัยแล้ง น้ำในคลองแม่พระองค์และในสระที่ขุดไว้แห้งสนิท จนไม่สามารถสูบน้ำมาทำนาได้ จึงต้องนำเครื่องสูบน้ำต่อท่อข้ามคลองเพื่อไปสูบน้ำจากบ่อน้ำใต้ดิน ซึ่งต้องใช้น้ำมันถึงวันละ 5 แกลลอน และปัญหาภัยแล้งในปีนี้ยังส่งผลให้ต้นข้าวขาดน้ำ ไม่เจริญเติบโต โดยปกติช่วงนี้ต้นข้าวที่ปลูกไว้จะสูงเกือบตั้งท้องแล้ว เนื่องจากปลูกมา 2 เดือนกว่า แต่ในปีนี้ต้นข้าวขาดน้ำจึงเจริญเติบโตช้าและถ้าไม่มีน้ำมาใส่นาข้าวอีกคงต้องปล่อยให้นาข้าวยืนต้นตาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้