วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘พิมล’ ยิ้มออกทีมเทควันโดผลงานดี สอบผ่านทุกคน

‘พิมล’ ยิ้มออกทีมเทควันโดผลงานดี สอบผ่านทุกคน

  • Share:

สรุปผลงานจอมเตะไทยจากศึกเทควันโด กรังด์ปรีซ์ ที่ออสเตรเลีย “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ พอใจภาพรวมนักกีฬาสอบผ่าน 100 เปอร์เซ็นต์ จากนี้รายการคัดเลือกไปโอลิมปิกจะมีอีก 3-4 รายการในปีนี้ และจะไปปิดฉากสนามสุดท้ายที่เม็กซิโก เชื่อมั่นจอมเตะไทยทยอยเก็บแต้มได้ลุ้นโควตาอีกหลายคน ส่วนรายการต่อไปนักกีฬาพร้อมลุยกีฬามหาวิทยาลัยโลก และโคเรียลโอเพ่น ที่เกาหลีใต้ เดือน ก.ค.นี้...

วันที่ 29 มิ.ย. “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยภาพรวมของการแข่งขันเทควันโดกรังด์ปรีซ์ รายการ “ออสเตรเลียน โอเพ่น-ดับเบิ้ลยูทีเอฟ จีทู 2015” ที่กรุงเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เก็บคะแนนสะสมแรงกิ้งโลก เพื่อไปโอลิมปิกเกมส์ปีหน้า ว่า จากการที่นักเทควันโดไทยคว้ามาได้ 2 เหรียญทอง จาก “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ รุ่น 46 กก.หญิง กับ “น้องเล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ รุ่น 49 กก.หญิง รวมไปถึงอีก 1 เหรียญเงิน จาก “เจ้าจูเนียร์” รามณรงค์ เสวกวิหาร รุ่น 54 กก.ชาย จากนักกีฬาทั้งหมด 6 คนที่สมาคมส่งไปนั้น ถือว่าเราสอบผ่านเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนตัวมีความพอใจอย่างยิ่งกับความสำเร็จในครั้งนี้ เนื่องจากนักกีฬาชุดนี้เป็นกำลังหลักสำคัญของเราที่จะต้องพยายามควอลิฟายให้ผ่านเข้าไปสู่รอบสุดท้ายริโอเกมส์ ในปี 2016 ที่ประเทศบราซิล

ทั้งนี้ ก่อนออกเดินทางไปแข่งขันเราตั้งความหวังแค่ติด 1 ใน 3 แต่จอมเตะของไทยสามารถผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศได้ถึง 3 คน ก่อนจะคว้าแชมป์กลับมาได้ 2 คน คือ พาณิภัค และชนาธิป ส่วน รามณรงค์ ได้รองแชมป์กลับมา ถือว่านักกีฬาทั้ง 3 คนอยู่ในข่ายที่จะได้ไปลุ้นตั๋วโอลิมปิกของเรา ส่วนนักกีฬาอีก 3 คนที่ไม่มีเหรียญรางวัลนั้น ก็ต้องกลับมาแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ของตัวเองให้ดีขึ้น เนื่องจากในปีนี้ยังมีการแข่งขันเทควันโดกรังด์ปรีซ์อีก 3-4 สนามให้ทุกคนได้เก็บคะแนนสะสมโลก จากนั้นจะมีการแข่งขันเทควันโดกรังด์ปรีซ์ สนามสุดท้าย ที่เม็กซิโก โดยแชมป์ในแต่ละรุ่นจะได้รับ 120 คะแนน ก่อนจะนับคะแนนสะสมแร็งกิ้งโลกเพื่อหา 6 คนที่มีคะแนนสะสมดีที่สุดในแต่ละรุ่นไปสู่รอบสุดท้ายโอลิมปิกแบบอัตโนมัติ ส่วนคนที่พลาดหวังก็จะไปแข่งขันรอบคัดเลือกในโซนเอเชียอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม สมาคมจะต้องพยายามผลักดันสนับสนุนนักเทควันโดไทยไปสู่รอบสุดท้ายโอลิมปิกให้เต็มที่และมากที่สุดตามโควตาที่มีอยู่

“จากนี้ไปสมาคมยังมีงานใหญ่สำคัญ คือ ส่งนักเทควันโดทีมชาติที่มีอยู่ ซึ่งเรียนในระดับอุดมศึกษาอยู่หลายคน เดินทางไปร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 28 ช่วงวันที่ 3-14 ก.ค.นี้ ที่เมืองกวางจู ประเทศเกาหลีใต้ จากนั้นนักกีฬาบางส่วนจะเก็บตัวต่อยาวเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันเทควันโด โคเรียลโอเพ่น 2015 ที่มีคะแนนสะสมไปโอลิมปิกอีก เป็นระดับ “จีทู” โดยแชมป์จะได้รับ 20 คะแนน ช่วงปลายเดือน ก.ค.นี้” ผศ.พิมล กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้