วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แล้งพ่นพิษ เกษตรกรชัยนาทขาดรายได้ แห่นำเครื่องมือเกษตร-ทอง จำนำ

แล้งพ่นพิษ เกษตรกรชัยนาทขาดรายได้ แห่นำเครื่องมือเกษตร-ทอง จำนำ

  • Share:

เกษตรกรและชาวนา จ.ชัยนาท แห่นำอุปกรณ์การเกษตร พร้อมด้วยทอง ไปจำนำ ที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองชัยนาท เหตุภัยแล้ง ทำให้ขาดราย ด้าน ผจก.โรงจำนำ เร่งทำเรื่องเพื่อเพิ่มเงินสดสำรองให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน


เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดชัยนาท สถานการณ์น้ำในเขื่อนเจ้าพระยายังลดลงอย่างต่อเนื่องและมีท่าทีว่าจะลดลงเรื่อยๆ ซึ่งในวันนี้ระดับน้ำที่จุดวัดน้ำ C13 เหนือเขื่อนปัจจุบัน อยู่ที่ 13.32 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ลดลงจากเดิมที่ก่อนหน้านี้อยู่ที่ระดับ 13.37 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาวันนี้ ต่ำกว่าตลิ่งถึง 3.02 ม. โดยระดับน้ำท้ายเขื่อนอยู่ที่ระดับ 5.90 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง จึงอยากให้ประชาชนเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

เกษตรกร จ.ชัยนาท แห่นำอุปกรณ์การเกษตร มาจำนำ


ด้านนายวีระศักดิ์ บุตรอภิสิทธิ์ ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองชัยนาท กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ภัยแล้งที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อเกษตรกร และชาวนาในพื้นที่จังหวัดชัยนาท ทำให้เกษตรกร และชาวนานำเครื่องมือทางการเกษตรมาจำนำแล้วจำนวนหลายรายการ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะนำทองรูปพรรณทรัพย์สินมีค่ามาใช้บริการเพื่อนำเงินสดไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวันหลังภัยแล้งทำพิษ ไม่มีผลผลิตออกมาจำหน่ายเหมือนอย่างในปีที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบันสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองชัยนาทได้ทำการประกาศอัตราดอกเบี้ยในการจำนำทรัพย์สินด้วยอัตราเงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ย ร้อยละ 0.5 ต่อเดือน เงินต้น 5,001-100,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ย ร้อยละ 1 บาท ต่อเดือน ซึ่งถือว่าเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่าสถาบันการเงินเอกชน เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชนตามนโยบายของรัฐบาล


"อย่างไรก็ตามในช่วงนี้ทาง สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองชัยนาท ได้ทำเรื่องผ่านไปยังสภาเทศบาลเมืองชัยนาท เพื่อเพิ่มเงินสดสำรองให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน และยืนยันว่ามีเงินหมุนเวียนเพียงพอไม่ขาดสภาพคล่องอย่างแน่นอน" นายวีระศักดิ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้