วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ สั่ง คุมเข้มสถานประกอบการ นำอุทาหรณ์ไฟไหม้ไต้หวัน เตือนใจ

นายกฯ สั่ง คุมเข้มสถานประกอบการ นำอุทาหรณ์ไฟไหม้ไต้หวัน เตือนใจ

  • Share:

นายกฯสั่งเข้มงวดความปลอดภัยสถานที่ ที่มีผู้เข้าใช้บริการจำนวนมาก ทั้งย่านการค้าและสถานที่ท่องเที่ยว วอน ผู้ประกอบการอย่าจัดกิจกรรมแบบไร้สำนึก ด้านเจ้าหน้าที่ต้องบังคับใช้กฎหมาย นำอุทาหรณ์ที่ไต้หวันเป็นเครื่องเตือนใจ

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ที่มีส่วนดูแลเรื่องความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน ทั้งมหาดไทย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้กวดขันตรวจสอบระบบ และอุปกรณ์ความปลอดภัย ในสถานที่ที่มีประชาชน และนักท่องเที่ยวเข้าไปใช้บริการจำนวนมาก ทั้งพื้นที่สาธารณะและย่านการค้า เพื่อให้มีความปลอดภัยสูงสุด และป้องกันเหตุไม่คาดฝัน และเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย หากสถานที่ใด ยังไม่เป็นไปตามมาตรฐานต้องปรับปรุงโดยเร่งด่วน

"ท่านนายกฯ ยังขอความร่วมมือผู้ประกอบการที่จัดกิจกรรม หรือ event ที่หวังสร้างความตื่นตาตื่นใจว่า ต้องศึกษาข้อมูลให้ชัดเจนว่า มีความปลอดภัยเพียงพอ ต้องคำนึงถึงสำนึกความรับผิดชอบต่อชีวิตผู้อื่น และเจ้าของงานต้องรับผิดชอบผลงานของตัวเอง รวมทั้งอยากให้นำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไต้หวันเมื่อเร็วๆ นี้ มาเป็นอุทาหรณ์เตือนใจด้วย ต้องดำเนินการทุกอย่างให้ได้มาตรฐานก่อนจะเกิดเหตุร้าย ไม่ควรทำงานแบบวัวหายล้อมคอก"

พล.ต.สรรเสริญ ยังกล่าวต่อว่า ในปฏิบัติการตรวจสอบความปลอดภัยนี้ ต้องดำเนินไปอย่างโปร่งใส สุจริต มีเป้าหมายให้เกิดความเชื่อมั่นในระบบความปลอดภัย หากมีข่าวเจ้าหน้าที่ใช้อำนาจในทางมิชอบ เรียกรับผลประโยชน์ ข่มขู่ เรียกร้อง หรือสมยอมกับผู้ประกอบการ จะถูกดำเนินการขั้นเด็ดขาด โดยไม่ละเว้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้