วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักเรียนหญิงวัย 16 ปี เดินสายชกมวยไทย หาเงินเรียนหนังสือ

นักเรียนหญิงวัย 16 ปี จ.สมุทรสาคร ซ้อมมวยไทย เดินสายชก หาเงินเป็นค่าเล่าเรียน บอกชกมาแล้วกว่า 60 ครั้ง แพ้ไม่เกิน 10 ครั้ง ...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 29 มิถุนายน 2558 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่บริเวณด้านข้างโรงงานปัญจพล ม.4 ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เปิดเป็นศูนย์ฝึกกีฬามวยไทย โดยมีเด็กนักเรียน และเยาวชน ทั้งหญิงชายไปร่วมฝึกซ้อมกันเป็นจำนวนมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบ

พบ นายชนะชัย ใจกลม อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 151/8 ม.4 ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นผู้ดูแล ของค่าย ช.ธนาภรณ์ (หมวดอาร์ต สันติบาล) กล่าวว่า ตนมาดูแลศูนย์ฝึกกีฬามวยไทย เพราะว่าตนมีความรักมวยไทย และชื่นชอบศิลปะการต่อสู้ จึงอาสาเข้ามาดู และพร้อมช่วยฝึกซ้อมให้ โดยจะมี เด็ก เยาวชนในพื้นที่ และบริเวณใกล้เคียงที่สนใจ มาฝึกซ้อมประมาณ 10 กว่าคน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น โดยตนต้องการให้เด็กที่สนใจหันมาเล่นกีฬา โดยเฉพาะการฝึกศิลปะป้องกัน และห่างไกลจากยาเสพติด ส่วนนักมวยที่ไปชกนั้น ปัจจุบันก็เดินสายชกไปทั่ว แต่ส่วนมากจะไปต่อยในแถบ จังหวัดราชบุรี, สมุทรสงคราม, สมุทรปราการ และกาญจนบุรี โดยทางค่ายจะไม่มีการหักค่าตัวใดๆ ทั้งสิ้น ยกให้นักมวยหมด เพื่อเป็นขวัญ และกำลังใจในการฝึกซ้อม


น.ส.ธัญญลักษณ์ ใจกลม อายุ 16 ปี อยู่บ้านเลขที่ 151/8 ม.4 ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร กล่าวว่า ตนศึกษาอยู่ที่ โรงเรียนสมุทรสาครวุฒิชัย ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โดยตนเริ่มชกมวยมาตั้งแต่ตอนเรียนอยู่ชั้น ป.4 ชกมาหลายปีแล้ว ที่เริ่มชกมวยนั้น เพราะเห็นคนอื่นเขาชกมวยแล้วมีเงิน ก็เลยอยากชกบ้าง โดยเงินที่ได้นั้น ก็จะนำมาเป็นค่าเทอม และเก็บไว้ใช้จ่ายเป็นทุนการศึกษา รวมทั้งไว้ใช้จ่ายในครอบครัว ซึ่งตนมีพี่น้องทั้งหมด 3 คน เป็นหญิงทั้งหมด ซึ่งทุกคนล้วนชกมวยทั้งสิ้น เพราะว่าพ่อเป็นคนสอนให้ โดยตนเป็นลูกคนเล็ก ใช้ชื่อในการชกมวยว่า มารียา ช.ธนาภรณ์ (หมวดอาร์ต สันติบาล) โดยตนชกมวยมาทั้งหมดประมาณ 60 กว่าครั้ง แพ้ไม่เกิน 10 ครั้ง และได้รับค่าตัวตั้งแต่เริ่มชกมวย 500 บาท ปัจจุบันค่าตัว 6,000 บาท

น.ส.ธัญญลักษณ์ เล่าต่อว่า ตนเดินสายชกมวยทั่วประเทศ และก็เคยได้เป็นแชมป์มวยไทยนายขนมต้ม สถาบันศิลปะป้องกันตัวแบบไทย ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งปัจจุบัน ตนก็ต้องฝึกซ้อมทุกวัน ทั้งเช้า และเย็น พร้อมกับเรียนควบคู่ไปด้วย ซึ่งตนรู้สึกสนุกกับการชกมวยเพราะได้ออกกำลังกาย และสามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองด้วย รวมทั้งรักกีฬามวยไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นศิลปะป้องกันตัว และเป็นศิลปะประจำชาติไทยอีกด้วย.

นักเรียนหญิงวัย 16 ปี จ.สมุทรสาคร ซ้อมมวยไทย เดินสายชก หาเงินเป็นค่าเล่าเรียน บอกชกมาแล้วกว่า 60 ครั้ง แพ้ไม่เกิน 10 ครั้ง ... 29 มิ.ย. 2558 11:00 29 มิ.ย. 2558 11:27 ไทยรัฐ