วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปภ.ประกาศภัยแล้ง นครสวรรค์ 7 อำเภอ

ชลประทานจังหวัดนครสวรรค์ เผย แม่น้ำ 3 สาย อย่าง ปิง น่าน เจ้าพระยา ที่ไหลผ่านจังหวัดลดลงต่อเนื่อง ส่งผล 7 อำเภอ แล้งหนัก เตือน เกษตรกร งดทำนาเด็ดขาด เนื่องจากเสี่ยงต่อการขาดทุน

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดนครสวรรค์ ถึงสถานการณ์น้ำท่าสายต่างๆ ที่ไหลผ่านจังหวัดว่ายังอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำ ทั้งยังมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องด้วย ซึ่งส่งผลกระทบให้กับพื้นที่ชลประทาน และพื้นที่การเกษตรเป็นจำนวนมาก

ขณะที่ นายวิศาล วสุนธาราพร ชลประทานจังหวัดนครสวรรค์ บอกว่า ปริมาณน้ำท่าที่ไหลผ่านจังหวัดนครสวรรค์ในวันนี้ โดยแม่น้ำปิง (p.17) มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 43 ลบ.ม./วินาที แม่น้ำน่าน (n.67) มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 122 ลบ.ม./วินาที แม่น้ำเจ้าพระยา (c.2) มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 152 ลบ.ม./วินาที โดยแม่น้ำทั้งสามสายยังมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดได้แจ้งเตือนไปยังเกษตรกรแล้วว่า ไม่สามารถส่งน้ำไปพื้นที่การเกษตรได้อีก ขอให้งดทำนาอย่างเด็ดขาด เนื่องจากอาจเสี่ยงต่อการขาดทุน ซึ่งช่วงนี้เหลือน้ำใช้แต่เพียงการอุปโภคบริโภคเท่านั้น

ในส่วนของป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครสวรรค์ ได้ประกาศพื้นที่ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ รวม 7 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอหนองบัว อำเภอตากฟ้า อำเภอไพศาลี อำเภอตาคลี อำเภอโกรกพระ และอำเภอลาดยาว มีพื้นที่การเกษตรทั้งนาข้าวและพืชไร่เสียหายรวม 39,071ไร่ 

ชลประทานจังหวัดนครสวรรค์ เผย แม่น้ำ 3 สาย อย่าง ปิง น่าน เจ้าพระยา ที่ไหลผ่านจังหวัดลดลงต่อเนื่อง ส่งผล 7 อำเภอ แล้งหนัก เตือน เกษตรกร งดทำนาเด็ดขาด เนื่องจากเสี่ยงต่อการขาดทุน 29 มิ.ย. 2558 10:42 29 มิ.ย. 2558 13:18 ไทยรัฐ