วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บึงบอระเพ็ด แล้งหนัก จี้ทุบประตูน้ำ โวยใช้ประโยชน์ไม่ได้

ชาวนา ต.เกรียงไกร ร้องให้ทุบประตูน้ำบึงบอระเพ็ด หลังนาข้าวประสบปัญหาภัยแล้ง อ้าง สร้างมาใช้การไม่ได้ และกีดขวางทางน้ำเข้าบึงฯ

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนา ต.เกรียงไกร อ.เมืองนครสวรรค์ ที่อาศัยบริเวณรอบบึงบอระเพ็ด ไม่สามารถสูบน้ำจากบึงบอระเพ็ดขึ้นมาทำนาได้ หลังจากประสบกับปัญหาภัยแล้ง น้ำในบึงบอระเพ็ดแห้งขอด ต้องปล่อยนาข้าวทิ้ง เพื่อรอน้ำฝนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งถ้าหากไม่มีฝนตกลงมาช่วยภายใน 15 วัน คาดว่าข้าวที่ปลูกไว้ทั้งหมดจะเสียหายและจะยืนต้นตายทั้งหมด เบื้องต้นชาวนาในพื้นที่บางส่วนเดินทางมาสำรวจยังบริเวณประตูน้ำบึงบอระเพ็ด ที่ยังคงสูงกว่าระดับน้ำของแม่น้ำน่านกว่า 2 เมตร ทำให้ชาวบ้านบางส่วนต้องการให้ทุบทำลายประตูน้ำดังกล่าวออก เนื่องจากสร้างมาไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง

จากการเปิดเผยของ นายประทวน อิ่มทอง ชาวบ้านหมู่ 7 ต.เกรียงไกร อ.เมืองนครสวรรค์ บอกว่า ประตูน้ำบึงบอระเพ็ดเป็นสิ่งก่อสร้างที่กีดขวางทางน้ำเข้าบึงฯ เนื่องจากมีประตูน้ำที่สูงเกินไป ที่ผ่านมาแทบจะไม่มีน้ำผ่านเข้าประตูดังกล่าวสู่บึงบอระเพ็ดเลย แทนที่น้ำจะไหลเข้าบึงบอระเพ็ดตามธรรมชาติและสามารถเก็บน้ำไว้ใช้ช่วงฤดูแล้งได้แต่กลับกลายเป็นประตูป้องกันน้ำเข้าบึงบอระเพ็ดแทน

ชาวนา ต.เกรียงไกร ร้องให้ทุบประตูน้ำบึงบอระเพ็ด หลังนาข้าวประสบปัญหาภัยแล้ง อ้าง สร้างมาใช้การไม่ได้ และกีดขวางทางน้ำเข้าบึงฯ 29 มิ.ย. 2558 10:17 29 มิ.ย. 2558 10:34 ไทยรัฐ