วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บึงบอระเพ็ด แล้งหนัก จี้ทุบประตูน้ำ โวยใช้ประโยชน์ไม่ได้

บึงบอระเพ็ด แล้งหนัก จี้ทุบประตูน้ำ โวยใช้ประโยชน์ไม่ได้

  • Share:

ชาวนา ต.เกรียงไกร ร้องให้ทุบประตูน้ำบึงบอระเพ็ด หลังนาข้าวประสบปัญหาภัยแล้ง อ้าง สร้างมาใช้การไม่ได้ และกีดขวางทางน้ำเข้าบึงฯ

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนา ต.เกรียงไกร อ.เมืองนครสวรรค์ ที่อาศัยบริเวณรอบบึงบอระเพ็ด ไม่สามารถสูบน้ำจากบึงบอระเพ็ดขึ้นมาทำนาได้ หลังจากประสบกับปัญหาภัยแล้ง น้ำในบึงบอระเพ็ดแห้งขอด ต้องปล่อยนาข้าวทิ้ง เพื่อรอน้ำฝนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งถ้าหากไม่มีฝนตกลงมาช่วยภายใน 15 วัน คาดว่าข้าวที่ปลูกไว้ทั้งหมดจะเสียหายและจะยืนต้นตายทั้งหมด เบื้องต้นชาวนาในพื้นที่บางส่วนเดินทางมาสำรวจยังบริเวณประตูน้ำบึงบอระเพ็ด ที่ยังคงสูงกว่าระดับน้ำของแม่น้ำน่านกว่า 2 เมตร ทำให้ชาวบ้านบางส่วนต้องการให้ทุบทำลายประตูน้ำดังกล่าวออก เนื่องจากสร้างมาไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง

จากการเปิดเผยของ นายประทวน อิ่มทอง ชาวบ้านหมู่ 7 ต.เกรียงไกร อ.เมืองนครสวรรค์ บอกว่า ประตูน้ำบึงบอระเพ็ดเป็นสิ่งก่อสร้างที่กีดขวางทางน้ำเข้าบึงฯ เนื่องจากมีประตูน้ำที่สูงเกินไป ที่ผ่านมาแทบจะไม่มีน้ำผ่านเข้าประตูดังกล่าวสู่บึงบอระเพ็ดเลย แทนที่น้ำจะไหลเข้าบึงบอระเพ็ดตามธรรมชาติและสามารถเก็บน้ำไว้ใช้ช่วงฤดูแล้งได้แต่กลับกลายเป็นประตูป้องกันน้ำเข้าบึงบอระเพ็ดแทน

คุณอาจสนใจข่าวนี้