วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาอ่างทอง วอนรัฐช่วยขุดบ่อบาดาล ช่วยต้นข้าวรอวันตาย

ชาวนาอำเภอไชโย จ.อ่างทอง ครวญประสบปัญหาภัยแล้งหนัก วอนรัฐช่วยเหลือขุดบ่อบาดาล หลังคลองชลประทานแห้งขอดไร้น้ำทำนา ต้นข้าวแห้งเหี่ยวรอวันตาย ส่วนชาวนาที่ไม่ได้ปักดำ คาดหมดหวังตลอดปี...


เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 58 นายทรงยศ มะกรูดทอง อายุ 62 ปี ประธานเกษตรกรอำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง พร้อมชาวนาในตำบลเทวราช อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ได้วอนขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล และหน่วยงานของรัฐ ขุดบ่อน้ำบาดาลเพื่อบรรเทาภัยแล้ง ให้เกษตรกรชาวนาในตำบลเทวราช หลังคลองชลประทานที่ยาวกว่า 10 กิโลเมตร น้ำในคลองแห้งขอด ชาวนาทุกข์หนัก ไร้น้ำหล่อเลี้ยง ต้นข้าวแห้งเหี่ยวเฉายืนต้นรอความตาย ไร้เงินทุนขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล และยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานของรัฐ ในโครงการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลมาเสริมผิวดิน เพื่อเกษตรกรที่กำลังประสบภัยแล้ง


''ขอวอนผ่านสื่อขอความช่วยเหลือชาวนาในพื้นที่ ตำบลเทวราช อย่างเร่งด่วน ซึ่งพื้นที่ทำนาตำบลเทวราชนั้น อยู่ในเขตที่ราบลุ่ม แก้มลิงรับน้ำในช่วงฤดูน้ำหลาก น้ำจะไหลเข้าท่วมทุ่งพื้นที่ทำนาของเกษตรกร ในช่วงเดือนตุลาคม ส่งผลให้ชาวนาในพื้นที่ตำบลเทวราช ที่ยังไม่ได้ลงมือทำนา คงหมดโอกาสทำนาเลี้ยงครอบครัวตลอดปีแล้ว เนื่องจากในช่วงต้นปีที่ผ่านมา รัฐบาลให้หยุดการทำนาแล้วให้เงินช่วยเหลือ เมื่อถึงฤดูทำนาในช่วงเดือนพฤษภาคม กลับประสบปัญหาภัยแล้ง ชลประทานชะลอการจ่ายน้ำ เนื่องจากน้ำต้นทุนเหลือน้อย และถ้าทำนาในช่วงเดือนสิงหาคมนั้น ต้องเสี่ยงที่ต้นข้าวต้องประสบปัญหาน้ำท่วมขังช่วงเก็บเกี่ยว ผลผลิตเสียหาย จำต้องหยุดการทำนา ไร้เงินจุนเจือเลี้ยงครอบครัว'' นายทรงยศกล่าว

ขณะเดียวกัน ชาวนาที่ได้เสี่ยงลงทุนทำนาไปแล้วในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา กลับต้องชอกช้ำใจอย่างหนัก โดยหลังลงทุนทำนาไปแล้ว แต่ต้นข้าวกำลังแห้งเหี่ยวยืนต้นตายหลังขาดน้ำ ซึ่งน้ำในคลองชลประทานแห้งขอดยาวกว่า 10 กิโลเมตร ส่วนชาวนาที่ต้องการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลนั้น ต้องใช้เงินทุนสูงเป็นหนี้สินเพิ่มขึ้น จึงวอนขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล ที่นำโครงการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลช่วยภัยแล้งในพื้นที่ จังหวัดอ่างทอง มาขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลในพื้นที่ทุ่งนาในตำบลเทวราช อำเภอไชโย ก่อนที่ชาวนาจะสิ้นหวัง หมดกำลังใจในการต่อสู้ทำนาเลี้ยงครอบครัวต่อไป

ชาวนาอำเภอไชโย จ.อ่างทอง ครวญประสบปัญหาภัยแล้งหนัก วอนรัฐช่วยเหลือขุดบ่อบาดาล หลังคลองชลประทานแห้งขอด ไร้น้ำทำนา ต้นข้าวแห้งเหี่ยวรอวันตาย ส่วนชาวนาที่ไม่ได้ปักดำ คาดหมดหวังตลอดปี... 29 มิ.ย. 2558 09:19 29 มิ.ย. 2558 11:33 ไทยรัฐ