วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ออกจากญี่ปุ่นมุ่งหน้าฮาวายแล้ว

เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ออกจากญี่ปุ่นมุ่งหน้าฮาวายแล้ว

  • Share:

เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ Solar Impulse2 ออกบินจากนาโกย่าไปฮาวายที่มีระยะทาง 7,900 กิโลเมตรแล้ว เชื่อสภาพอากาศดีขึ้นแล้ว คงไม่ต้องกลับมาอีก เพราะถ้ายังรออาจต้องติดอยู่ที่ญี่ปุ่นจากสภาพอากาศเลวร้ายอีก 1 ปี...

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2558 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานอ้างเว็บไซต์ 7sur7 ของเบลเยียมรายงานว่า เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ Solar Impulse 2 ที่ต้องติดค้างอยู่ที่เมืองนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่ดีตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน ได้ออกบินข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกมุ่งหน้าไปเกาะฮาวายแล้ว เมื่อเช้ามืดวันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน


โฆษกแถลงว่า เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ Solar Impulse 2 ใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพียงอย่างเดียว มีนายอองเดร่ บอร์ชแบร์ก เป็นกัปตันควบคุมเครื่องบิน ได้ออกบินเมื่อเวลา 03.00 น. เวลาประเทศญี่ปุ่น (01.00 น. เวลาประเทศไทย) จากเมืองนาโกย่าที่ตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น

นางเอลค์ นอยมานน์ โฆษกโครงการบินรอบโลกเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์แถลงว่า "เครื่องบิน Solar Impulse 2 ได้ออกบินเมื่อเวลา 03.04 น. เวลาญี่ปุ่น เรากำลังรอเวลาเพื่อที่ให้มั่นใจได้ว่าเครื่องบินจะอยู่ในระดับที่ไม่ต้องบินย้อนกลับมาอีก จึงจะออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการในเวลาประมาณ 10.00 น. เวลาประเทศญี่ปุ่น (08.00 น. เวลาประเทศไทย) เนื่องจากสภาพอากาศที่ดีมาก แต่ก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

การเดินทางของเครื่องบิน Solar Impulse 2 จากประเทศญี่ปุ่นไปยังเกาะฮาวาย เส้นทางการบินมีระยะทาง 7,900 กิโลเมตร ต้องใช้เวลาบินอย่างน้อย 5 วัน 5 คืน ยิ่งกว่านั้น ตลอดเส้นทางบินก็ไม่มีจุดที่เครื่องบินจะสามารถหยุดพักเครื่องได้เลยหลังจากออกบิน จึงเป็นช่วงของการบินที่เสี่ยงมากที่สุดของการออกบินรอบโลกของเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ในครั้งนี้

ความพยายามออกบินเมื่อคืนวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมาต้องยกเลิกไป เนื่องจากสภาพอากาศที่เลวร้ายก่อนขึ้นบิน นายแบร์ทรองด์ ปิคคาร์ด นักบินที่สองของเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ Solar Impulse 2 ได้ให้สัมภาษณ์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เครื่องบินจะต้องเสี่ยงออกบินให้ได้ในสัปดาห์หน้า มิฉะนั้นก็อาจจะต้องติดค้างอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นอีกเป็นเวลาถึงหนึ่งปีเต็ม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้