วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาคกลาง-อีสานยังมีฝนกระจาย กทม.ฝน26% ช่วงสาย-เย็น

ภาคกลาง-อีสานยังมีฝนกระจาย กทม.ฝน26% ช่วงสาย-เย็น

  • Share:

ฝนจะเริ่มเข้ามาในประเทศไทยทางฝั่งตะวันตกของภาคกลาง ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก รวมถึงในบริเวณภาคอีสาน และตกเพิ่มที่ภาคเหนือตั้งแต่เที่ยง ภาคใต้ตอนบนมีฝนช่วงเที่ยง ส่วน กทม. มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ 24%ของพื้นที่ช่วงสาย-เย็น...

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.2558 ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ ว่ามรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันตอนบน ประเทศไทย และอ่าวไทย เริ่มมีกำลังอ่อนลงแต่ยังคงทำให้ด้านรับลมมรสุมบริเวณด้านตะวันตกของภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีฝนในระยะนี้ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ยังคงมีกำลังแรง ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทย ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง สำหรับเรือเล็กในทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่ง

และจากภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มเมฆ พบว่า เช้านี้กลุ่มเมฆค่อนข้างบางตาลงในหลายพื้นที่โดยเฉพาะภาคอีสาน โดยกลุ่มเมฆและกลุ่มเมฆฝนส่วนใหญ่ในเช้าวันนี้ จะก่อตัวอยู่บริเวณอ่าวเมาะตะมะ ทางตอนล่างของพม่า และ อ่าวเบงกอล

ภาพรวมการก่อตัวตอนบนถึงตอนกลางของฝนวันนี้นั้นกลุ่มฝนจะเริ่มเข้ามาในประเทศไทยทางฝั่งตะวันตกของภาคกลาง โดยช่วงสายจะมีกลุ่มฝนปกคลุมบริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก รวมถึงในบริเวณภาคอีสานตอนล่างด้วย

ช่วงเที่ยงกลุ่มฝนจะยังคงตกบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ และตกเพิ่มในบริเวณภาคเหนือ ที่เชียงราย พะเยา แพร่ และอีสานตอนล่าง นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี และจะตกกระจายตัวบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงเย็นก่อนที่จะค่อยหายออกไปจากไทย

ส่วนสถานการณ์ฝนใต้นั้น ส่วนใหญ่จะเน้นตกบริเวณตอนบนของภาค โดยจะเริ่มพบการก่อตัวของกลุ่มฝนในช่วงเที่ยง บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง ช่วงบ่ายจะตกเพิ่มบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ก่อนที่ช่วงเย็นจะพบกลุ่มฝนเล็กน้อยที่จังหวัดยะลา และซาลงในช่วงค่ำ

สำหรับอุณหภูมิในวันนี้นั้น ภาพรวมอากาศร้อนโดยทั่วไปในช่วงกลางวัน และรู้สึกร้อนจัดในบางพื้นที่ บริเวณตอนบนของภาคอีสาน สูงสุดวันนี้อยู่แค่ประมาณ 38- 39 องศาเซลเซียส

สภาพอากาศในแต่ละภาค

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดหนองบัวลำภู อำนาจเจริญ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุพรรณบุรี ราชบุรี กาญจนบุรี และอุทัยธานี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1- 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งอ่าวไทย) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1- 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งอันดามัน) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดระนองขึ้นมา : ทะเลมีคลื่นสูง 2-3. เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดพังงาลงไป : ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ วันนี้มีโอกาสเกิดฝน 26 เปอร์เซนต์ ในช่วงสายและช่วงเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้