วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาร์ตี้ ‘ทะเลเพลิง’ ท่วมร่าง519ชีวิต (ชมคลิป)

สวนนํ้าที่ไต้หวัน อาการโคม่า‘194’ สั่งปิดหาคนผิด

สยอง! เหตุระเบิดและเพลิงลุกไหม้สวนน้ำชื่อดังของไต้หวัน “ฟอร์โมซา วอเตอร์ พาร์ค” หวิดกลายเป็นทะเลเพลิง ขณะจัดงานปาร์ตี้ “คัลเลอร์ เพลย์ เอเชีย” ท่ามกลางผู้ร่วมงานคึกคักกว่า 1 พันคน ส่งผลมีผู้บาดเจ็บกว่า 500 คน ส่วนใหญ่ถูกไฟลวกตามร่างกาย เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ แต่คาดมาจากผงสีเรืองแสงเจอความร้อนจัดของสปอตไลต์จนไฟลุก ต้องรอสอบปากคำผู้จัดงาน ด้าน “วู้ดดี้” แหยง งดใช้ผงสีเรืองแสงทุกชนิดมาสร้างสีสันงานอีเวนต์ทันทีความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุระเบิดและไฟไหม้ระหว่างมีงานแสดงคอนเสิร์ตและปาร์ตี้ภายในสวนน้ำนอกกรุงไทเปของไต้หวัน เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บร่วมครึ่งพัน เมื่อช่วงค่ำวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ว่า ผู้บาดเจ็บจากเหตุระเบิดและไฟไหม้ ขณะมีการจัดงานปาร์ตี้ “คัลเลอร์ เพลย์ เอเชีย” ในสวนน้ำฟอร์โมซา วอเตอร์ พาร์ค ในเขตนิวไทเป ซิตี้ ใกล้ กรุงไทเปของไต้หวัน สามารถออกจากโรงพยาบาล กลับไปรักษาตัวต่อที่บ้านได้แล้วตั้งแต่ช่วงเช้าจำนวน 43 คน จากยอดผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 510 คน

จากนั้น ในช่วงบ่าย นายลี หลี่ จง รองผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขเขตนิวไทเป ซิตี้ เปิดแถลงข่าวว่า จำนวนผู้บาดเจ็บจากเหตุระเบิดและไฟไหม้ระหว่างงานคอนเสิร์ตที่สวนน้ำฟอร์โมซา วอเตอร์ พาร์ค มีทั้งสิ้น 519 ราย ในจำนวนนี้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 194 ราย และผู้บาดเจ็บทั้งหมดถูกกระจายตัวไปรักษาอาการในโรงพยาบาล 37 แห่งทั่วเขตนิวไทเป ซิตี้ และละแวกใกล้เคียง ส่วนสาเหตุที่ทำให้ผู้บาดเจ็บจำนวนมากถูกไฟลวกตามร่างกายเป็นเพราะคอนเสิร์ตจัดอยู่กลางสวนน้ำ และผู้เข้าชมคอนเสิร์ตส่วนใหญ่สวมเพียงชุดว่ายน้ำ ทำให้ผงสีที่พ่นจากเวทีและเกิดติด ไฟ ร่วงใส่ตามร่างกายของผู้อยู่ในงาน เป็นเหตุให้ไฟลามคลอกลำตัวผู้เข้าชมคอนเสิร์ต

ขณะเดียวกัน นายเฉิน ฮุ่ย อิง กรรมการผู้จัดการสวนน้ำฟอร์โมซา วอเตอร์ พาร์ค ออกแถลงการณ์ขออภัยและแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้ได้รับบาดเจ็บและครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุระเบิดและไฟไหม้ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ พร้อมยืนยันว่าผู้บาดเจ็บจะได้รับเงินช่วยเหลือจากบริษัทประกันภัย ซึ่งทางสวนน้ำทำประกันเอาไว้ แต่ยังไม่ระบุจำนวนเงินช่วยเหลือที่ชัดเจน

เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยในเวลาต่อมาว่า ได้ควบคุมตัวนายหลู ชุง จี้ ผู้จัดการฝ่ายกิจกรรมของสวนน้ำฯ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จัดงาน รวม 5 ราย ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบดูแลการแสดงและแสงสีบนเวทีคอนเสิร์ต อันเป็นต้นเหตุระเบิดและไฟไหม้สุดสยองในครั้งนี้ โดยทั้งหมดอาจถูกตั้งข้อหาละเมิดความปลอดภัยสาธารณะและบกพร่องต่อการปฏิบัติหน้าที่จนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ ซึ่งตำรวจจะสอบปากคำและตรวจสอบข้อมูลเรื่องการจัดคอนเสิร์ตต่อไป

ด้านนายเหมา จี้ กั๊วะ นายกรัฐมนตรีไต้หวัน ตระเวนเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บตามโรงพยาบาลต่างๆ ตลอดวัน ทั้งยังออกคำสั่งห้ามจัดกิจกรรมแบบเดียวกันกับคอนเสิร์ตของสวนน้ำฟอร์โมซา วอเตอร์ พาร์ค เป็นการชั่วคราว จนกว่าตำรวจจะสอบสวนสาเหตุที่ทำให้เกิดระเบิดและเพลิงไหม้แล้วเสร็จ โดยช่วง 2 ปีที่ผ่านมามีการจัดงาน “คัลเลอร์ ปาร์ตี้” หลายครั้งในไต้หวัน แต่ยังไม่เคยเกิดเหตุการณ์สลดเช่นนี้มาก่อน

ทั้งนี้ เหตุร้ายที่เกิดขึ้นในสวนน้ำฟอร์โมซา สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของไต้หวันในครั้งนี้ ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าเกิดจากอะไร แต่จากภาพที่ปรากฏในคลิปวีดิโอที่มีผู้บันทึกไว้และนำมาเผยแพร่ หลังเกิดเหตุสยองได้ไม่นาน เผยให้เห็นภาพลูกไฟขนาดใหญ่ลุกไหม้ท่วมเวทีคอนเสิร์ตอย่างรวดเร็ว จากนั้นก็เกิดความโกลาหล ผู้คนกรีดร้องด้วยความตกใจและหวาดกลัว พร้อมกับพยายามวิ่งหนีฝ่าเปลวเพลิงร้อนที่กำลังลุกไหม้ เพื่อเอาชีวิตรอดอย่างหัวซุกหัวซุน ขณะที่หน่วยกู้ภัยกับผู้ที่อยู่ในงานบางส่วนช่วยกันแบกผู้บาดเจ็บขึ้นหลัง รวมทั้งใช้เรือยางแทนเปล เคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บออกไปจากจุดเกิดเหตุอย่างทุลักทุเล

ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้สุดสยองในครั้งนี้ ตามรายงานข่าวระบุว่า ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน แต่ กองดับเพลิงของไต้หวัน ระบุเบื้องต้นเข้าใจว่าเหตุระเบิดและไฟไหม้เกิดจากผงสีเรืองแสง ที่ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นสารชนิดใด ที่ทางผู้จัดงานฉีดขึ้นไปในอากาศเพื่อสร้างสีสันและบรรยากาศความรื่นเริงสนุกสนานให้กับผู้อยู่ในงาน ซึ่งผงสีเรืองแสงดังกล่าวอาจโดนความร้อนของสปอตไลต์บนเวที ทำให้ระเบิดและไฟลุกไหม้ลามขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้คนในงานที่มีผงสีเรืองแสงติดอยู่ตามเนื้อตัว ถูกไฟลวกตามร่างกายได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งขณะเกิดเหตุมีรายงานว่ามีคนอยู่ใกล้เวทีคอนเสิร์ตมากถึง 1,000 คน ซึ่งหลังเกิดเหตุ นายเอริค ฉู นายกเทศมนตรีเมืองนิวไทเป ซิตี้ สั่งปิดสวนน้ำโดยทันทีและเรียกเหตุการณ์นี้ว่าเป็นอุบัติเหตุเลวร้ายที่สุดที่ทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมากในเขตนิวไทเป ซิตี้

ข่าวระบุว่า ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ไต้หวันเผชิญเหตุเพลิงไหม้ร้ายแรงหลายครั้ง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการควบคุมการก่อสร้างอาคารและมาตรการความปลอดภัยจากไฟไหม้ไม่ดีพอ รวมทั้งมีการก่อสร้างต่อเติมอาคารผิดกฎหมาย โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ก็เกิดเหตุไฟไหม้คร่าชีวิตพนักงานดับเพลิง 6 นาย ทำให้ทางการสั่งเข้มงวดในการตรวจสอบการก่อสร้างอาคาร

ขณะที่ในไทย ก็เคยเกิดเหตุการณ์คล้ายกันนี้ เมื่อเหตุเกิดเพลิงไหม้ซานติก้าผับ ย่านเอกมัย เมื่อคืนวันที่ 31 ธ.ค.2551 ขณะที่ผู้คนนับพันกำลังสนุกสนานไปกับคอนเสิร์ตภายในสถานบันเทิงหรูดังกล่าว แต่เมื่อมีการจุดพลุดอกไม้ไฟเพื่อเฉลิมฉลองเริ่มศักราชใหม่บนเวที สะเก็ดพลุดอกไม้ไฟพุ่งขึ้นไปติดเพดานของตัวอาคาร จนเกิดเพลิงลุกไหม้ แต่เนื่องจากอาคารดังกล่าวมีการต่อเติมอย่างไม่ถูกต้อง มีประตูทางออกเพียงด้านหน้าและด้านหลัง หน้าต่างติดเหล็กดัดแน่นหนา จึงส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 66 ศพ

นอกจากนี้ วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากพิธีกรรายการคนดังและนักจัดงานอีเวนต์ระดับโลก วู้ดดี้-วุฒิธร มิลินทจินดา ถึงการนำผงสีเรืองแสงเข้ามาใช้ในงานอีเวนต์ว่ากำลังเป็นเทรนด์ฮิตของผู้จัดงานอีเวนต์ทั่วโลกในขณะนี้ ดังจะเห็นได้จากงานใหญ่ทั่วไปในต่างประเทศใช้กันอย่างแพร่หลาย สำหรับผงสีเรืองแสงจะนำมาใช้ 2 ลักษณะคืออย่างที่พ่นออกมาเป็นผง และนำไปผสมน้ำฉีดออกมา ซึ่งสีเหล่านี้จะมีคุณลักษณะในการเรืองแสงช่วยสร้างสีสันให้แก่งานได้ สำหรับบริษัทตนกำลังพิจารณานำผงสีเรืองแสงเข้ามาใช้ในงานอีเวนต์อยู่พอดี ทั้งมีการเสนอให้นำไปใช้ในงานเทศกาลดนตรี H2O ในปีหน้า และงานอีเวนต์ที่จะทำในปีนี้ ซึ่งมีหลายงาน เช่น งานวิ่งมาราธอน เป็นต้น แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไต้หวันอย่างนี้ตนได้ข้อสรุปทันทีว่าจะไม่นำมาใช้อย่างเด็ดขาด ถามว่าอันตรายแค่ไหน โดยปกติก็ไม่อันตราย เพราะเมืองนอกใช้กันแพร่หลายอยู่แล้ว ไม่เคยเกิดเรื่องทำนองนี้ ซึ่งไม่แน่ใจว่าเหตุที่ไต้หวันนั้นเกิดจากอะไร แต่ถึงแม้การใช้งานปกติจะปลอดภัยก็ตาม แต่อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ซึ่งบางครั้งอยู่เหนือการควบคุม ดังนั้นเพื่อป้องกันไว้ก่อน จึงตัดสินใจไม่นำผงสีเรืองแสงดังกล่าวมาใช้ในงานอีเวนต์ทุกงาน

สยอง! เหตุระเบิดและเพลิงลุกไหม้สวนน้ำชื่อดังของไต้หวัน “ฟอร์โมซา วอเตอร์ พาร์ค” หวิดกลายเป็นทะเลเพลิง ขณะจัดงานปาร์ตี้ “คัลเลอร์ เพลย์ เอเชีย” ท่ามกลางผู้ร่วมงานคึกคักกว่า 1 พันคน 29 มิ.ย. 2558 05:36 29 มิ.ย. 2558 12:13 ไทยรัฐ