วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปืนมีทะเบียน ก็ผิด กม. ญี่ปุ่น 'ผบก.ตท.' ยืนยัน ปล่อยแจ๊ดริบหรี่

ปืนมีทะเบียน ก็ผิด กม. ญี่ปุ่น 'ผบก.ตท.' ยืนยัน ปล่อยแจ๊ดริบหรี่

  • Share:

ผบก.ตท.ระบุคดี “บิ๊กแจ๊ด” อดีต ผบช.น. ถูกจับปืนพกจิ๋วที่แดนอาทิตย์อุทัยไม่ว่าปืนมีทะเบียนถูกต้องหรือปืนเถื่อนก็ค่าเท่ากันมีความผิดฐานพกอาวุธปืนตามกฎหมายอันเข้มงวดของญี่ปุ่น ด้านการช่วยเหลือ พล.ต.ท.คำรณวิทย์สามารถช่วยได้โดยการขอโอนตัวมาดำเนินคดีต่อหลังรับโทษ 1 ใน 3 โดยนักโทษต้องร้องขอมาทางรัฐบาลไทยก่อน ส่วนกำหนดเวลารอลุ้นอัยการยุ่นสั่งฟ้องคดีหรือไม่ ขณะนี้ผ่านไปครึ่งทางแล้ว

กรณี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ถูกทางการญี่ปุ่นจับคาสนามบินนาริตะ หลังตรวจค้นพบอาวุธปืนลูกโม่จิ๋ว ขนาด.22 North American Arms พร้อมลูกกระสุน ปืนดังกล่าวเป็นปืนพกลับขนาดเล็กพอๆกับวิทยุติดตามตัวในอดีต โดยเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นส่งตัวให้อัยการแล้วอยู่ระหว่างรอการพิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่ คาดรู้ผลภายใน 10 วัน โดยกำหนดเวลาชี้ชะตาคดีของอดีต ผบช.น.ได้ผ่านไปครึ่งทางแล้ว ด้านนายตรีลุพท์ หรือโบลิ่ง ธูปกระจ่าง ก็ยังอยู่ที่ญี่ปุ่นพยายามรวบรวมเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับปืนเพื่อช่วยบิดาที่ชี้แจงว่า เผลอลืมไว้ในสัมภาระไม่มีเจตนาฝ่าฝืนกฎหมายเข้มงวดของญี่ปุ่น ตรงกันข้ามกับหน่วยการท่าอากาศยานไทยต่างดาหน้าโต้ว่า ปืนที่เจอในแดนซามูไรนั้นตรวจไม่พบระหว่าง “บิ๊กแจ๊ด” ขึ้นเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิ

ล่าสุดคดีส่อเค้าบานปลายหลังมีกระแสข่าวว่า ปืนลูกโม่ไซส์มินิของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์เป็นปืนไม่มีทะเบียนที่ได้มาจากเพื่อน ความคืบหน้าวันที่ 28 มิ.ย. พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา ผู้บังคับการกองการต่างประเทศ (ผบก.ตท.) กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานจาก พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีต ผบช.น. และทางการญี่ปุ่น เพื่อขอความช่วยเหลือในกรณีถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่นตรวจค้นพบอาวุธปืนที่สนามบิน รวมทั้งยังไม่ได้รับการประสานรายละเอียดเกี่ยวกับคดีดังกล่าว ขณะนี้ก็ยังไม่มีรายงานความคืบหน้าเพิ่มเติมแต่อย่างใด ต้องรอเวลารับฟังความเห็นของอัยการและศาลญี่ปุ่นก่อนว่า มีการพิจารณาคดีอย่างไร ทางตำรวจไทยคอยประสานการช่วยเหลือ แต่ไม่มีสิทธิไปก้าวล่วงในเรื่องคดี เนื่องจากเป็นอำนาจสิทธิขาดของรัฐบาลญี่ปุ่น ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เป็นการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมของประเทศญี่ปุ่น

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการประสานเรื่องเอกสารอาวุธปืนของกลางเป็นอาวุธปืนไม่มีเลขทะเบียนหรือไม่ พล.ต.ต.อภิชาติกล่าวว่า ยังไม่ได้รับการประสานใดๆ จากตำรวจญี่ปุ่นในกรณีปืนของกลางที่ถูกจับกุม ไม่ว่าอาวุธปืนมีทะเบียนถูกต้องหรือปืนไม่มีทะเบียน ไม่มีผลต่อการตัดสินคดีในกระบวนการยุติธรรมของประเทศญี่ปุ่น ตราบใดที่นำออกไปใช้นอกราชอาณาจักรไทยถือว่ามีความผิดทางกฎหมาย ทั้งนี้กฎหมายรัฐบาลญี่ปุ่นไม่อนุญาตให้พกพาอาวุธปืนในประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นความผิดทางกฎหมาย เอกสารมีหรือใช้อาวุธปืน และใบพกพาอาวุธปืนของไทยก็ใช้ไม่ได้ในประเทศญี่ปุ่น

ถามว่า หากอัยการและศาลญี่ปุ่นตัดสินลงโทษ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ รัฐบาลช่วยเหลือได้อย่างไรบ้าง พล.ต.ต.อภิชาติ กล่าวว่า ถ้าอัยการสั่งฟ้อง และศาลของประเทศญี่ปุ่นตัดสินพิพากษาให้ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ตกเป็นนักโทษพิพากษาลงโทษจำคุก จะต้องรับโทษ 1 ใน 3 ตามคำพิพากษาของศาล รัฐบาลไทยถึงจะสามารถเข้าไปช่วยเหลือตามกฎหมายด้านการขอโอนตัวนักโทษ ซึ่งมีสนธิสัญญาระหว่างรัฐบาลไทยและญี่ปุ่น เรื่องนี้จะเกิดขึ้นได้ต้องมีการร้องขอของนักโทษมาที่รัฐบาลก่อน เพื่อดำเนินการประสานความช่วยเหลือตามกรอบของกฎหมาย ทางเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยก็ยังติดตามคดีนี้อย่างต่อเนื่อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้