วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแล้ว! ฆาตกรแหกคุกมะกันคนสุดท้าย ที่ชายแดนติดแคนาดา

ตำรวจยืนเฝ้าหน้าศูนย์การแพทย์ อลิซ ไฮด์ ซึ่งนายเดวิด สวีต (รูปเล็ก) นักโทษแหกคุกถูกส่งไปรักษาตัวหลังถูกตำรวจยิง (ภาพ: AP)

ตำรวจสหรัฐฯสามารถจับกุมตัวนักโทษคดีฆาตกรรมซึ่งแหกคุมของเรือนจำความมั่นคงสูงสุดในรัฐนิวยอร์ก เมื่อช่วงต้นเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมาได้แล้ว หลังจากตามล่ามานานหลายสัปดาห์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันอาทิตย์ที่ 28 มิ.ย. ตำรวจสหรัฐฯสามารถจับกุมตัวนาย เดวิด สวีต อายุ 35 ปี นักโทษคดีฆาตกรรมอีกรายที่แหกคุกออกจากทัณฑสถานคลินตัน ทางเหนือของรัฐนิวยอร์กเมื่อราว 3 สัปดาห์ก่อนได้แล้ว ที่บริเวณใกล้ชายแดนประเทศแคนาดา หลังจากก่อนหน้านี้ตำรวจวิสามัญฆาตกรรมนาย ริชาร์ด แมตต์ อายุ 49 ปี นักโทษหลบหนีอีกคนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี นายสวีต อ้างการเปิดเผยของนายอำเภอเขต แฟรงคลิน เคาน์ตี เควิน มัลเวอร์ฮิล ว่า นายสวีตถูกตำรวจยิงบาดเจ็บและถูกจับกุมที่เมืองคอนสตาเบิล เมื่อวันอาทิตย์ โดยเขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ขณะที่แหล่งข่าวคนหนึ่งเผยต่อสำนักข่าว บัฟฟาโลนิวส์ ว่า นายสวีตถูกยิง 2 นัด เสียเลือดมาก และบาดแผลมีอันตรายถึงชีวิต

ทั้งนี้ ริชาร์ด แมตต์ อายุ 48 ปี และนายเดวิด สวีต อายุ 34 ปี นักโทษคดีฆาตกรรม หายตัวไปเมื่อเวลาประมาณ 05:30 น. วันเสาร์ที่ 6 มิ.ย. โดยจากการสืบสวนพบว่า ชาย 2 คนนี้ใช้เครื่องมือกลเจาะกำแพงเหล็กและหลบหนีไปทางท่อระบ่ายน้ำจนไปโผล่ที่ท่อระบายน้ำนอกเรือนจำ ต่อมาตำรวจจับกุมเจ้าหน้าที่เรือนจำ 2 คน คือนาง จอยซ์ มิตเชล และนาง จีน พัลเมอร์ ในข้อหาช่วยเหลือให้นักโทษหลบหนี

ต่อมาในวันที่ 26 มิ.ย. นายแมตต์ถูกพบตัวในป่าที่เมืองมาโลนี ซึ่งห่างจากทัณฑสถานคลินตัน ในเมืองแดนเนโมรา ราว 50 กม. แต่นายแมตต์ซึ่งมีปืนลูกซองเป็นอาวุธไม่ยอมจำนนจึงถูกตำรวจยิงเสียชีวิต

อนึ่ง นายแมตต์ถูกพบว่ามีความผิดจริงในข้อหาฆาตกรรม 3 กระทง ลักพาตัว 3 กระทง และชิงทรัพย์ 2 กระทง หลังจากเขาก่อเหตุลักพาตัวชายคนหนึ่งและทำร้ายจนถึงแก่ความตาย เมื่อเดือน ธ.ค. 1997 และถูกลงโทษจำคุก 25 ปีเป็นอย่างน้อย ขณะที่นายสวีตต้องโทษจำคุกตลอดชีวิตโดยไม่มีการภาคทัณฑ์ หลังถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงในข้อหาทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยเจตนา ในคดีฆาตกรรมรองนายอำเภอเขต บรูม เคาน์ตี รัฐนิวยอร์ก เมื่อเดือน ก.ค. 2002

ตำรวจสหรัฐฯสามารถจับกุมตัวนักโทษคดีฆาตกรรมซึ่งแหกคุมของเรือนจำความมั่นคงสูงสุดในรัฐนิวยอร์ก เมื่อช่วงต้นเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมาได้แล้ว หลังจากตามล่ามานานหลายสัปดาห์... 29 มิ.ย. 2558 05:33 29 มิ.ย. 2558 05:35 ไทยรัฐ