วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แพร่ทำเก๋ขอฝน แห่โดราเอม่อน (ชมคลิป)

แพร่ทำเก๋ขอฝน แห่โดราเอม่อน (ชมคลิป)

  • Share:

ทุกข์ซํ้าแล้ง-บ่อแห้ง โจรขโมยปลาเกลี้ยง

แม่น้ำปิงกลายเป็นผืนทรายโผล่เป็นสันดอนเกือบทั้งสายที่กำแพงเพชร เนื่องจากภัยแล้งฝนไม่ตก ขณะเดียวกัน หัวขโมยฉวยโอกาสน้ำในบ่อเลี้ยงแห้งลงจับปลาไปขายเกลี้ยงบ่อ ส่วนเมืองแพร่มามาดใหม่แห่โดราเอม่อนขอฝน ขณะที่เขื่อนลำปาวแม้จะมีน้ำเพียงพอใช้ แต่ถ้า 1 เดือนฝนไม่ตกมีสิทธิเดี้ยงเหมือนกัน ด้านเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่เมืองแปดริ้วเดือดร้อนหนัก ไม่มีน้ำจืดเลี้ยงไก่ ส่งผลกระทบต่อการผลิตไข่อย่างหนัก

แม้ว่าหลายพื้นที่ฝนตกหลายวันแต่ปริมาณน้ำในแต่ละเขื่อนยังไม่เพียงพอสำหรับใช้ในการเกษตร ส่งผลให้หลายพื้นที่ต่างประสบความเดือดร้อนไม่มีน้ำกินน้ำใช้ โดยเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์ภัยแล้งว่าที่ จ.ชัยนาท น้ำในเขื่อนเจ้าพระยายังลดลงอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำที่จุดวัดน้ำ C13 เหนือเขื่อนปัจจุบัน 13.37 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ลดลงจากเดิมที่ก่อนหน้าอยู่ระดับ 13.71 เมตร ทำให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาต่ำกว่าตลิ่งถึง 2.97 เมตร ส่วนระดับน้ำท้ายเขื่อนอยู่ที่ระดับ 5.90 เมตร ทำให้เกิดการเคลื่อนตัวพังทลายของตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา ส่งผลให้บ้านเลขที่ 14 หมู่ 2 ต.ท่าชัย อ.เมืองชัยนาท ของนางวาสนา สนิทชาติ อายุ 42 ปี ที่อยู่ริมน้ำพังทลายไปทั้งหลังเหลือเพียงซากและร่องรอยของบ้านที่ จ.สิงห์บุรี นายปราณีต ร้อยบาง อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ รอง ผวจ.สิงห์บุรีและคณะ ไปตรวจเยี่ยมการเจาะบ่อบาดาลในพื้นที่ อ.บางระจัน โดยนายปราณีต กล่าวว่า กรมทรัพยากรน้ำบาดาลพร้อมเดินหน้าขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลในพื้นที่ภัยแล้งลุ่มเจ้าพระยาเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้มีน้ำเพาะปลูกชั่วคราว ตามมติคณะรัฐมนตรีที่มอบหมายให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาลดำเนินการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลเพิ่มเติม 231 บ่อ รวมตามแผนเดิมเป็น 500 บ่อ คาดว่าจะมีน้ำใช้ประโยชน์ 200,000 ลูกบาศก์เมตร/วัน และเปิดบ่อสังเกตการณ์น้ำบาดาลอีก 380 บ่อ สมทบใช้อุปโภคบริโภคและการเกษตร จะทำให้พื้นที่เกษตร– กรรมได้รับประโยชน์ประมาณ 130,000 ไร่ และมีปริมาณน้ำใช้ประโยชน์รวมไม่น้อยกว่า 400,000 ลูกบาศก์เมตร/วัน

ส่วน จ.อ่างทอง ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาลดลงต่อเนื่อง จากการตรวจวัดระดับน้ำที่หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทองวัดได้ 0.65 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร สอบถามนายสมพิศ พูลสวัสดิ์ เกษตรจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า เนื่องจากปริมาณน้ำต้นทุนที่ได้รับจากเขื่อนต่างๆ มีปริมาณน้อย ชลประทานชะลอการจ่ายน้ำ ทำให้ระดับน้ำไม่เพียงพอที่น้ำจะไหลเข้าสู่คลองส่งน้ำ อีกทั้งคลองส่งน้ำสายหลักมีปริมาณน้ำลดลงต่อเนื่อง ทำให้เกษตรกรชาวนาได้รวมกลุ่มตั้งเครื่องสูบน้ำจากคลองสายหลักเข้าสู่คลองส่งที่น้ำไปไม่ถึง เพื่อส่งน้ำไปสู่พื้นที่เกษตรของชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งเพื่อหล่อเลี้ยงต้นข้าวที่กำลังแห้งเหี่ยวและรัฐบาลดำเนินการเร่งขุดเจาะบ่อบาดาลในพื้นที่จังหวัดอ่างทองหลายจุดเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนขาดน้ำ

ขณะเดียวกัน พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร ผบ.สส.และคณะ ไปตรวจเยี่ยมโครงการขุดเจาะบ่อบาดาลเพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาภัยแล้งให้กับเกษตรกรในพื้นที่ ต.บ้านพราน อ.แสวงหา จ.อ่างทอง พร้อมพบปะและแจกจ่ายน้ำดื่มให้กับราษฎรที่วัดพัฒนาบ้านดอนกร่าง โดยมีนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.อ่างทองและประชาชนให้การต้อนรับ สำหรับพื้นที่ จ.อ่างทอง กองบัญชาการกองทัพไทยได้มอบหมายให้หน่วยบัญชาการทหารพัฒนานำชุดขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลของสำนักงานพัฒนาภาค 1 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนาและหน่วยพัฒนาการพิเศษขุดเจาะบ่อบาดาล 11 แห่ง

ขณะที่ จ.ฉะเชิงเทรา นายดำรง เจริญโชคชัย เจ้าของฟาร์มไก่ไข่ชาติรักษาเทพราช ตั้งอยู่เลขที่ 32 หมู่ 1 ต.เทพราช อ.บ้านโพธิ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ฟาร์มไก่ไข่ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ทั้งปัญหาราคาไข่ไก่ตกต่ำ ผลผลิตไข่ไก่ลดลง สาเหตุมาจากการขาดแคลนน้ำเลี้ยงไก่ทำให้ไก่ที่เลี้ยงไว้จำนวน 60,000 ตัวไม่มีน้ำกินเพียงพอ อีกทั้งน้ำยังมีความเค็มแต่จำเป็นต้องนำไปเลี้ยงส่งผลให้ไก่เกิดอาการเป็นโรคท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำเหลวจนอ่อนเพลียทำให้ลดปริมาณการออกไข่ลงเหลือเพียง 60% เป็นความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นมากว่า 2 เดือนแล้ว ขณะเดียวกัน ราคาขายตกฮวบเนื่องจากราคาวัตถุดิบสูงขึ้นเป็นความเดือดร้อนแบบทวีคูณทั้งขาดน้ำเลี้ยงไก่ทั้งขาดทุน

ส่วนนายมาโนช ชูทับทิม ที่ปรึกษาสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ จ.ฉะเชิงเทรา และอดีตนายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่แห่งประเทศไทย กล่าวว่า พื้นที่ จ.ฉะเชิงเทราเป็นอันดับที่ 1 ของประเทศในการเลี้ยงไก่ไข่เพราะมีฟาร์มขนาดใหญ่ ขนาดกลางและขนาดเล็กมากกว่า 280 แห่ง มีประชากรไก่รวมกว่า 10 ล้านตัว ผลิตไข่ไก่ได้วันละ 7-8 ล้านฟอง ปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบเป็นอย่างมากเพราะขาดแคลนน้ำจืด เกษตรกรต้องดิ้นรนช่วยเหลือตัวเองด้วยการจัดหาซื้อน้ำจืดมาเอง แต่ถ้าไม่มีต้องใช้น้ำเค็มผสมน้ำจืด เป็นน้ำกร่อยให้ไก่กินแต่เกิดโรคท้องเสียตามมาและภัยแล้งปีนี้หนักหนาสาหัสมาก ตั้งแต่เลี้ยงไก่มานานกว่า 50 ปี เพิ่งมีปีนี้แล้งสุดๆ

ที่ จ.ระยอง น.ส.วาสนา วงษ์รัตน์ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก สนามบินอู่ตะเภา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง กล่าวว่า เครื่องบินฝนหลวงระยองบินปิดภารกิจ ณ ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกจังหวัดระยอง พร้อมย้ายเครื่องและทีมเจ้าหน้าที่ไปช่วยเหลือศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อเร่งเติมน้ำเขื่อนภูมิพลและสิริกิติ์ ซึ่งมีปริมาณน้ำในเขื่อนเหลือน้อยมาก และเพื่อช่วยบรรเทาปัญหาภัยแล้ง ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลาง ที่ผ่านมาศูนย์ฯได้ปฏิบัติภารกิจขึ้นบินเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งให้พี่น้องภาคตะวันออกทั้ง 8 จังหวัด ได้แก่ นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด สามารถทำฝนตกได้มากกว่าร้อยละ 90 ของการขึ้นบินทำฝน

ด้าน จ.กาฬสินธุ์ นายปิยปัญญา ภู่ขวัญเมือง ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว (เขื่อนลำปาว) จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนลำปาวอยู่ที่ 485 ล้าน ลบ.ม. หรือ 24.5% ของความจุอ่าง ซึ่งมีมากกว่าปี 2557 ในช่วงเดียวกันถึง 114 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำขณะนี้มีเพียงพอสำหรับการอุปโภคบริโภค อย่างไรก็ตาม หาก 1 เดือนต่อจากนี้ไปถ้าฝนไม่ตกหรือไม่มีน้ำเข้าเขื่อนลำปาวพื้นที่การเกษตรจะเดือดร้อนอย่างแน่นอน ขณะที่ จ.นครราชสีมา นายชิตชนก สมประเสริฐ ผอ.สำนักชลประทานที่ 8 นครราชสีมา เปิดเผยว่า ตอนนี้น้ำในเขื่อนลำตะคองมีน้ำประมาณ 18% หรือประมาณ 57 ล้าน ลบ.ม. ขณะนี้กำลังเข้าสู่ฤดูฝน ถ้าฝนตกต้องตามฤดูกาลไม่น่ามีปัญหาแต่ถ้าฝนทิ้งช่วงอาจมีปัญหาน้ำไม่พอโดยเฉพาะเกษตรกรที่มีการหว่านเสร็จแล้ว ดังนั้นขอประชาสัมพันธ์ให้ชาวนาในเขตชลประทานขอให้ชะลอการปลูกข้าวไปก่อน ขอให้รอดูฝนในช่วงเดือน ก.ค.อีกครั้ง

จากสถานการณ์ภัยแล้งส่งผลให้หัวขโมยแอบจับปลาไปขายโดย ร.ต.อ.สมาน สงคุ้ม พงส.เมืองกำแพงเพชร ไปสอบสวนเหตุคนร้ายขโมยปลาในบ่อที่หมู่ 2 ต.คลองแม่ลาย พบนายมะนัด ศรีน้ำเงิน อายุ 63 ปี เจ้าของบ่อให้การว่าขุดบ่อเลี้ยงปลาดุกไว้กลางไร่มันสำปะหลัง ขนาดกว้าง 15 เมตร ยาว 30 เมตร ห่างจากบ้านประมาณ 2 กม. แต่เนื่องจากภัยแล้งทำให้ในบ่อมีน้ำเหลือเกือบติดก้นบ่อปรากฏว่า ปลาในบ่อถูกคนร้ายจับไปเกือบหมดทิ้งไว้แต่รอยเท้าเดินย่ำเต็มไปหมด

ขณะที่น้ำในแม่น้ำปิงหน้าวัดวังพระธาตุ ต.ไตรตรึงษ์ อ.เมืองกำแพงเพชร ระดับน้ำลดลงอย่างน่าใจหายจนเห็นพื้นทรายที่ใต้สะพาน สันดอนทรายโผล่ขยายกว้างออกไปจนแทบไม่มีน้ำไหลผ่าน จนสามารถลงไปเดินเล่นได้อย่างสบาย ชาวบ้านต่างบอกว่าเป็นครั้งแรกที่แม่น้ำปิงแห้งได้ถึงขนาดนี้และไม่เคยปรากฏมาก่อน ถึงแม้ว่า 2 วันนี้จะมีฝนตกลงมาบ้างทำให้มีน้ำเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อยแต่ยังอยู่ในขั้นวิกฤติ ขณะเดียวกันผู้เลี้ยงปลากระชังหลายรายต้องหยุดเลี้ยง ปล่อยกระชังเกยตื้นทิ้งร้างเพราะน้ำในแม่น้ำปิงลดลงอย่างรวดเร็วจนเหลือแต่หาดทรายและที่ จ.นครสวรรค์ ชาวแพในลำคลองบางเคียน อ.ชุมแสง ยังคงเดือดร้อนหนัก เนื่องจากระดับน้ำในลำคลองแห้งขอดกันอย่างต่อเนื่อง ชาวเรือแพกว่า 30 หลังต้องปล่อยให้เรือนแพตั้งอยู่บนพื้นดินนานกว่า 4 เดือน บางแพลาดเอียงขยับไม่ได้เสียหายทั้งหลัง

ด้าน จ.แพร่ นายรัฐการต์ จันทะนู กำนัน ต. วังหลวง อ.หนองม่วงไข่ เปิดเผยว่า ปีนี้จังหวัดแพร่ประสบกับปัญหาภัยแล้งอย่างหนักโดยเฉพาะใน อ.หนองม่วงไข่ เกษตรกรที่ปลูกข้าวโพดหลายร้อยไร่ต้องรื้อทิ้งเนื่องจากแห้งตายหมด ส่วนน้ำในแม่น้ำยมไม่พอใช้ บางแห่งตื้นเขิน ล่าสุดได้ร่วมกับชาวบ้านจัดทำพิธีขอฝนโดยการแห่นางแมวแต่เกรงว่าจะเกิดข้อครหาทรมานสัตว์ ตอนแรกจะใช้ตุ๊กตารูปแมวแต่หาไม่ได้เลยใช้ตุ๊กตาโดเรม่อนแห่ไปรอบหมู่บ้าน

วันเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศว่า ในช่วง 1-2 วันนี้ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังแรงที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลงแต่มีลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออก เฉียงเหนือตอนล่าง ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออกยังคงมีฝน จากนั้นวันที่ 30 มิ.ย.-4 ก.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นมาอีก ทำให้ภาคใต้และภาคตะวันออกมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรง ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

ขณะที่สวนดุสิตโพล สำรวจความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับสถานการณ์ภัยแล้ง โดยสอบถามความเห็นประชาชนทั่วประเทศ 1,252 ราย วันที่ 23-27 มิ.ย.ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่า อันดับหนึ่ง ประชาชน 77.24% คิดว่าสถานการณ์ภัยแล้งส่งผลกระทบในทุกๆด้าน โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ เกษตร อุตสาหกรรม อันดับที่สอง 76.12% รู้สึกเป็นห่วง กลัวไม่มีน้ำใช้ น้ำขาดแคลน ไม่พอต่อการอุปโภคบริโภค ส่วนสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดภัยแล้งนั้น อันดับหนึ่ง 86.26% เกิดจากฝีมือมนุษย์ การตัดไม้ทำลายป่า บุกรุกที่ดิน เผาป่า อันดับสอง 80.83% การเปลี่ยนแปลงโดยธรรมชาติ ภาวะโลกร้อน

สำหรับแนวทางแก้ไขปัญหาภัยแล้งอย่างเป็นรูปธรรม อันดับหนึ่ง 79.95% เห็นว่า ทำฝนหลวง ฝนเทียม อันดับสอง 78.91% ขุดเจาะน้ำบาดาลมาใช้ อันดับสาม 67.01% บริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ เมื่อถามว่า ในฐานะที่เป็นคนไทยจะช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งได้ คือ 74.12% ใช้น้ำและทรัพยากรต่างๆอย่างคุ้มค่า ประหยัด รองลงมา 71.49% รักษาสิ่งแวดล้อม ปลูกป่า ส่วนสิ่งที่ประชาชนอยากให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาภัยแล้งมากที่สุด 84.19% เห็นว่า รัฐควรส่งเจ้าหน้าที่ลงไปดูแลและให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัยอย่างเร่งด่วน สำหรับสิ่งที่ประชาชนอยากฝากถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มากที่สุด 82.11% คือ สั่งการและมอบให้กระทรวงหรือผู้เกี่ยวข้องรับไปดำเนินการอย่างรวดเร็ว 76.28% ใช้กองกำลังทหารลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน

ขณะที่ศูนย์สำรวจความเห็นนิด้าโพลได้สำรวจกรณีปัญหาภัยแล้งปี 2558 โดยสำรวจประชาชนทั่วประเทศ 1,250 หน่วยตัวอย่าง พบว่าในภาพรวม ส่วนใหญ่ 68.96% เห็นว่าภัยแล้งเกิดจากป่าถูกทำลายไปกว่า 26 ล้านไร่ ทำให้เกิดเขาหัวโล้น ทำให้ไม่มีฝน 36.80% เกิดจากปรากฏการณ์เอลนิโญซึ่งเกิดร้อนแล้งไปทั่วภูมิภาค 11.44% เกิดจากกรมชลประทานไม่ใส่ใจคำเตือนจากผู้เชี่ยวชาญถึงสถานการณ์น้ำในเขื่อนที่ไม่เพียงพอต่อเกษตรกร 9.76% การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯบริหารจัดการน้ำในเขื่อนผิดพลาด 7.68% เกิดจากปี 2555 ฝ่ายการเมืองสั่งระบายน้ำในเขื่อนมากเกินไปเพราะเกรงน้ำท่วมซ้ำรอยปี 2554

สำหรับแนวทางแก้ไขปัญหาภัยแล้งภาพรวมพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ 53.20% ระบุว่าควรระดมทำฝนหลวงเพื่อเติมน้ำเหนืออ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 28.72% ควรขอความร่วมมือทุกภาคส่วนช่วยกันใช้น้ำ อย่างประหยัด 27.44% เห็นว่าควรเจาะน้ำบาดาลมาใช้เพิ่ม 13.44% ควรจ่ายเงินชดเชยเพื่อช่วยเกษตรกร 13.28% ควรจัดลำดับความเร่งด่วนในการใช้น้ำในแต่ละ พื้นที่การเกษตร 13.04% ควรชะลอการปลูกข้าวนาปีออกไปอีก 1 เดือน 4.64% ควรพักหนี้เกษตรกร

นายดิสธร วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวัง เปิดเผยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงห่วงใยความทุกข์ยากเดือดร้อนของราษฎรที่ขาดแคลนน้ำในการอุปโภคบริโภคและเพาะปลูกจึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดตั้งศูนย์ฝนหลวงพิเศษขึ้นในพื้นที่ 2 จังหวัดได้แก่ฐานปฏิบัติกา รสนามบินจังหวัดนครสวรรค์ รับผิดชอบปฏิบัติการฝนหลวงในเขตลุ่มน้ำเจ้าพระยาและฐานปฏิบัติการสนามบินจังหวัดเชียงใหม่ รับผิดชอบปฏิบัติการ ฝนหลวงในเขตภาคเหนือ โดยให้นายวราวุธ ขันติยานันท์ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฝนหลวงพิเศษด้วยการดำเนินงานที่สอดคล้องและไปในทิศทางเดียวกัน โดยประโยชน์ของฝนหลวงจะเพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อนทั้งยังเพิ่มพื้นที่ในการทำการเกษตรและระบบผลิตน้ำประปาซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยพระราชทานแนวทางการแก้ไขวิกฤติภัยแล้งไว้เมื่อปี 2542

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้