วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟไหม้สวนน้ำไต้หวัน ยอดเจ็บพุ่ง 519 คน รวบผู้จัดงานสอบปากคำ

ไฟไหม้สวนน้ำไต้หวัน ยอดเจ็บพุ่ง 519 คน รวบผู้จัดงานสอบปากคำ

  • Share:

เวทีที่เกิดเหตุ (ภาพ: AP)

ตำรวจไต้หวันจับกุมตัวผู้จัดงานปาร์ตี้สี ที่สวนน้ำใน นิว ไทเป ซิตี้ ซึ่งนำไปสู่เหตุเพลิงไหม้จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 500 คนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ขณะที่การสืบสวนยังคงดำเนินต่อไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของไต้หวัน จับกุมตัวนาย ลู่ เฉิง จี ผู้จัดงาน ปาร์ตี้สี ที่สวนน้ำภายในสวนสนุก 'ฟอร์โมซา ฟัน โคสต์' ในนิว ไทเป ซิตี นอกกรุงไทเป เมืองหลวงของไต้หวัน จนนำไปสู่เหตุไฟไหม้คลอกผู้ร่วมงานได้รับบาดเจ็บมากกว่า 500 คนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ไปสอบปากคำแล้ว

นายลู่ถูกจับกุมตัวพร้อมกับเจ้าหน้าที่อีกหลายคน โดยสำนักข่าว ไต้หวันนิวส์ เผยแพร่ภาพนายลู่ถูกใส่กุญแจมือ และรายงานว่า นายลู่กล่าวขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และให้คำมั่นว่าจะรับผิดชอบทั้งหมด

ภาพจากคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นไฟลุกท่วมผู้คนอย่างรวดเร็ว (ภาพ: AFP)

ทั้งนี้ เหตุเพลิงไหม้ที่สวนน้ำของสวนสนุก ฟอร์โมซา ฟัน โคสต์ เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 20:40น. วันเสาร์ (27 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น) ในระหว่างที่ผู้คนกว่า 1,000 คน กำลังสนุกกับงานปาร์ตี้สี ซึ่งมีการโรยแป้งสีต่างๆใส่กัน โดยจากคลิปวิดีโอที่มีผู้บันทึกเอาไว้ได้แสดงให้เห็นว่า จู่ๆก็เกิดประกายไฟทำให้เวทีจัดงานกลายเป็นเหมือนทะเลเพลิงอย่างรวดเร็วคลอกผู้คนหลายร้อยคนที่อยู่บนเวที ทำให้ผู้คนแตกตื่นกรีดร้อง และพยายามหนี

แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้อย่างรวดเร็ว แต่เหตุการณ์นี้ก็ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่เทศบาลระบุว่า มีผู้บาดเจ็บ 519 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล 41 แห่ง จากการถูกไฟลวก รวมทั้งปัญหาทางเดินหายใจจากการสูดผงสีเข้าไป ล่าสุดมีผู้บาดเจ็บต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล 413 คน ในจำนวนนี้ประมาณ 182 คน ต้องอยู่ในห้องไอซียู

ประธานาธิบดี หม่า อิง-จิ่ว แห่งไต้หวันเยี่ยมผู้บาดเจ็บจากเหตุเพลิงไหม้ที่สวนน้ำในนิว ไทเป ซิตี้ (ภาพ: AP)

สำนักงานดับเพลิงของไต้หวันระบุว่า ผงสีซึ่งถูกใช้ภายในงานอาจเกิดการสันดาปจากความร้อนของหลอดไฟบนเวที หรือจากประกายไฟจากเครื่องกลต่างๆ

อนึ่ง ทางการไต้หวันสั่งปิดสวนน้ำดังกล่าวรวมทั้งสั่งงดการเล่นปาร์ตี้สีชั่วคราว จนกว่าการสืบสวนหาสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้จะเสร็จสิ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้