วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เวียดนามเล็งเลิกจำกัดต่างชาติลงทุน

(ภาพ: REUTERS)

เมื่อ 28 มิ.ย.รัฐบาลเวียดนามเตรียมยกเลิกควบคุมและจำกัดการลงทุนของชาวต่างชาติในประเทศ ทั้งนี้ เพื่อเปิดกว้างให้นักลงทุนต่างชาติสนใจเข้าไปลงทุนในประเทศเพิ่มมากขึ้น ซึ่งกฎข้อบังคับดังกล่าวมีการเปิดเผยขึ้นผ่านเว็บไซต์ของรัฐบาลเวียดนาม จากเดิมที่อนุญาตให้นักลงทุนต่างชาติมีสิทธิ์เข้าซื้อหุ้นเป็นเจ้าของบริษัทเอกชนได้ไม่เกินร้อยละ 49 โดยให้บริษัทเอกชนบางแห่ง นักลงทุนต่างชาติสามารถเป็นเจ้าของได้ แต่ไม่ได้ชี้แจงอย่างชัดเจนถึงรายละเอียดต่างๆ ว่าจะเริ่มยกเลิกเมื่อไหร่ อนุญาตให้นักลงทุนต่างชาติเข้าเป็นเจ้าของกิจการได้เมื่อไหร่ รวมถึงมีกี่รายชื่อบริษัทและกี่ประเภทบริษัท ขณะที่สำนักข่าวบลูมเบิร์กเผยว่ามีบริษัทในเวียดนามราว 30 แห่งที่ชาวต่างชาติเข้าถือหุ้นร้อยละ 49

อย่างไรก็ตาม ดร.เลอ ดัง โดอันห์ นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังชาวเวียดนาม และเป็นหนึ่งในทีมร่วมปฏิรูปประเทศเวียดนาม เห็นว่าเป็นการตัดสินใจที่ดีที่ถูกเวลาของรัฐบาล เพราะจะช่วยให้บริษัทต่างชาติและเอกชนต่างชาติใช้โอกาสดังกล่าวเข้ามาลงทุนภายในประเทศมากขึ้น เพราะจะนำเงินลงทุนเข้าไปหมุนเวียนภายในตลาดหลักทรัพย์เวียดนามมากขึ้น ส่งเสริมให้เกิดความคล่องตัวต่อไปในอนาคต นอกจากนี้ กฎข้อบังคับดังกล่าวยังจะช่วยส่งเสริมให้บริษัทเอกชนในประเทศเองมุ่งมั่นตั้งใจกับตลาดที่มีการแข่งขันมากขึ้น ซึ่งจากตัวเลขอย่างเป็นทางการเวียดนามที่เผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า เศรษฐกิจเวียดนามในช่วงครึ่งปี 2558 นี้เติบโตร้อยละ 6.28 ถือว่าเติบโตเร็วที่สุดนับแต่ปี 2551.

รัฐบาลเวียดนามเตรียมยกเลิกควบคุมและจำกัดการลงทุนของชาวต่างชาติในประเทศ เพื่อเปิดกว้างให้นักลงทุนต่างชาติสนใจเข้าไปลงทุนในประเทศเพิ่มมากขึ้น 29 มิ.ย. 2558 02:30 29 มิ.ย. 2558 04:55 ไทยรัฐ