วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อังกฤษเตือนภัยนักท่องเที่ยว เลี่ยงก่อการร้ายตูนิเซีย

อังกฤษเตือนภัยนักท่องเที่ยว เลี่ยงก่อการร้ายตูนิเซีย

  • Share:

(ภาพ: REUTERS)

นายโมฮาเหม็ด นาเจ็ม การ์ซัลลี รมว.กระทรวงมหาดไทยแห่งตูนิเซีย สั่งระดมกำลังตำรวจพิเศษ 1,000 นาย รักษาความปลอดภัยบริเวณชายหาดในเมืองชูสซ์ เมืองตากอากาศขึ้นชื่อของตูนิเซีย เมื่อ 28 มิ.ย. หลังมือปืนเพศชายบุกเดี่ยวก่อเหตุกราดยิงนักท่องเที่ยวที่กำลังพักผ่อนอยู่บริเวณชายหาดดังกล่าวเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ทำให้มีผู้เสียชีวิต 38 ราย รวมถึงชาวอังกฤษ 15 ราย อายุระหว่าง 16-50 ปี ขณะที่กองกำลังติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในตะวันออกกลาง ได้ออกมาประกาศตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุกราดยิงที่ตูนิเซียในครั้งนี้

นายโทเบียส เอลล์วูด เจ้าหน้าที่ประจำสำนักรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ แถลงเตือนประชาชนชาวอังกฤษที่ยังอยู่ในตูนิเซียและกลุ่มประเทศแถบแอฟริกาเหนือ เฝ้าระวังภัยกลุ่มก่อการร้ายที่ยังเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องในภูมิภาคดังกล่าว ส่วนนายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประณามเหตุกราดยิงในเมืองชูสซ์ว่าเป็นการกระทำที่ชั่วช้าและระบุว่าการก่อเหตุครั้งนี้ทำให้เกิดความสูญเสียร้ายแรงที่สุดในรอบเกือบ 15 ปีของอังกฤษ นับตั้งแต่เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดสถานีรถไฟใต้ดินในกรุงลอนดอนเมื่อวันที่ 7 ก.ค.2548

สหราชอาณาจักรลดธงลงครึ่งเสาเพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตในเหตุกราดยิงที่ชายหาดในประเทศตูนิเซีย (ภาพ: AFP)

วันเดียวกัน ตำรวจฝรั่งเศสเผยความคืบหน้าการสอบปากคำนายยัสซิน ซาลฮี อายุ 35 ปี คนร้ายผู้ก่อเหตุฆ่าตัดศีรษะนายแอร์เว กอร์นารา อายุ 54 ปี และพยายามบุกเข้าไประเบิดคลังก๊าซเชื้อเพลิงในเมืองแซงต์กองแต็ง ฟัลลาวิเยร์ของฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. แต่ถูกสกัดจับไว้ได้ และเจ้าหน้าที่สอบสวนพบว่า นายซาลฮีได้ส่งภาพถ่ายของตนคู่กับศีรษะของนายกอร์นาราผ่านโปรแกรมสนทนาผ่านโทรศัพท์มือถือ “วอทซ์แอพ” ไปให้แก่ผู้รับรายหนึ่ง ซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศแคนาดา แต่ยังไม่อาจระบุได้ว่าทั้งคู่เป็นเครือข่ายนักรบญิฮัดหรือกลุ่มก่อการร้ายใด เพราะนายซาลฮีไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลให้กับเจ้าหน้าที่สอบสวนมากนัก แต่รัฐบาลแคนาดารับปากจะประสานความร่วมมือกับตำรวจฝรั่งเศสเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงในคดีก่อการร้ายระหว่างประเทศอย่างเร่งด่วนที่สุด

นอกจากนี้ ประชาชนราว 200 คน ในเมืองแซงต์กองแต็งฟัลลาวิเยร์ได้รวมตัวกันใกล้กับคลังก๊าซเชื้อเพลิงเพื่อสงบนิ่งไว้อาลัยแก่นายแอร์เว กอร์นารา ช่วงค่ำ 27 มิ.ย. โดยมีชาวมุสลิมหลายรายเข้าร่วมในพิธีดังกล่าวเพื่อแสดงให้เห็นว่าการก่อเหตุครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับศาสนาอิสลาม แต่เป็นการบิดเบือนหลักศาสนาของกลุ่มผู้นิยมความรุนแรง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้