วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ไอซีที" โล่ง "ดีแทค" ยอมคายคลื่นฮัลโหล เร่งขั้นตอนกฎหมายก่อนเปิดประมูล 4 จี

"ไอซีที" โล่ง "ดีแทค" ยอมคายคลื่นฮัลโหล เร่งขั้นตอนกฎหมายก่อนเปิดประมูล 4 จี

  • Share:

นายพรชัย รุจิประภา รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดสรรคลื่นความถี่เพื่อประโยชน์ของประเทศว่า ในเบื้องต้น บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ยอมคืนคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 5 เมกะเฮิรตซ์ ให้บริษัท กสท. โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท และยอมสลับคลื่นความถี่ให้ชิดกันแล้ว จากเดิมเป็นลักษณะสลับแบบฟันปลา ทำให้การใช้งานคลื่นความถี่ไม่เต็มประสิทธิภาพ เพื่อให้นำส่งคืนสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นำไปรวมกับคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ ให้ครบ 30 เมกะเฮิรตซ์ จากเดิม 25 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งจะเปิดประมูล 4 จี ในเดือน พ.ย.นี้ โดยแบ่งเป็น 2 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 15 เมกะเฮิรตซ์ และการคืนคลื่นดังกล่าวจะไม่กระทบต่อการเดินหน้าประมูล 4 จี ของ กสทช.แต่อย่างใด

“ขั้นตอนจากนี้ไป แคทจะต้องนำเสนอคณะกรรมการพิจารณาอนุมัติ และนำเสนอมายังคณะกรรมการมาตรา 43 ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน เสนอกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อนำเสนอคณะกรรมการเตรียมการด้านดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (บอร์ดดิจิตอล) พิจารณา และเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติให้ดำเนินการต่อไป ซึ่งถือว่าเป็นการดำเนินการตามกระบวนการที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยคาดว่าจะเสนอบอร์ดดิจิตอลได้ในครั้งหน้า พิจารณาอนุมัติได้”

นายพรชัย กล่าวต่อว่า การจัดสรรคลื่นความถี่ใหม่สำหรับคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์นั้น ถือเป็นการนำร่องการจัดสรรคลื่นความถี่ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติ และเป็นการใช้ทรัพยากรคลื่นความถี่อย่างมีประสิทธิภาพ และหลังจากนั้นก็ทยอยจัดสรรคลื่นความถี่อื่นๆ และทำให้เป็นแผนคลื่นความถี่แห่งชาติด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้