วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ถกเอกชนดึงราคาข้าว

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า เร็วๆนี้จะเชิญผู้ส่งออกข้าว ผู้ประกอบการโรงสีข้าว และผู้เกี่ยวข้องกับการค้าข้าว มาหารือ เพื่อร่วมกันยกระดับราคาข้าวในประเทศให้สูงขึ้น จากปัจจุบันที่พบว่า ราคาข้าวเปลือกยังไม่ปรับตัวสูงขึ้นมากนัก ทั้งที่ผลผลิตลดลงจากปัญหาภัยแล้ง และจะช่วยกันวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาข้าวเปลือกในประเทศไม่สูงขึ้นด้วย สำหรับราคาข้าวเปลือกในเดือน มิ.ย.58 ลดลงต่อเนื่องจนต่ำกว่าตันละ 8,000 บาท ส่วนราคาส่งออก แม้จะเป็นไปตามภาวะตลาดโลก ที่ราคายังไม่สูงขึ้น แต่ต้องมาหารือร่วมกันให้ชัดเจนว่า สาเหตุที่แท้จริงเป็นเพราะราคาข้าวเปลือกลดลง ค่าเงินบาทอ่อนค่า ความต้องการตลาดซบเซา หรือปัจจัยแฝงอื่นๆ

“ถ้ามีข้อมูลที่ชี้ชัดเจนว่า มีความพยายามทำให้ราคาข้าวเปลือกในประเทศผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นการกระทำของใคร ฝ่ายไหนก็ตาม ผมจะจัดการทันที แต่ตอนนี้เรียกมาคุยกันก่อนว่าต้องช่วยกันดูแล อย่าให้มีความผิดปกติเกิดขึ้น โดยเฉพาะในช่วงนี้ เกษตรกรกำลังเดือดร้อนจากภัยแล้ง”
ผู้สื่อข่าวรายงานจากวงการค้าข้าวว่า ในช่วงก่อนการประมูลข้าวเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.58 มีความพยายามทุบราคาข้าวในประเทศให้ลดลง เพื่อให้ผู้เข้าร่วมการประมูลสามารถเสนอซื้อข้าวในสต๊อกรัฐบาลในราคาต่ำ และราคาข้าวเริ่มปรับตัวสูงขึ้นภายหลังการประมูล ซึ่งทำให้เป็นห่วงว่า ในช่วงก่อนการประมูลครั้งใหม่ ที่จะเปิดให้ยื่นซองเสนอราคาวันที่ 7 ก.ค.นี้ อีก 1.4 ล้านตันนั้น จะเกิดการทุบราคาข้าวลงอีก.

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า เร็วๆนี้จะเชิญผู้ส่งออกข้าว ผู้ประกอบการโรงสีข้าว และผู้เกี่ยวข้องกับการค้าข้าว มาหารือ เพื่อร่วมกันยกระดับราคาข้าวในประเทศให้สูงขึ้น 29 มิ.ย. 2558 01:04 29 มิ.ย. 2558 03:52 ไทยรัฐ