วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไลค์แชร์ชื่นชมช่างตัวอย่าง

“รายงานวันจันทร์”-สุดทึ่ง “ช่างประปา” คลุกพื้นซ่อมท่อ 3 ชม.

“ช่างมาซ่อมท่อประปาที่แตกให้ที่หมู่บ้านเดอะคัลเลอร์ ติวานนท์ ทำงานกลางแดดเกือบ 3 ชม. เนื้อตัวเปรอะเปื้อนไปทั้งตัว ทำงานทุ่มเทมากและอัธยาศัยดี ไม่เรียกเก็บค่าใช้จ่ายเก็บกวาดงานเรียบร้อย” คือข้อความที่ถูกโพสต์ลงบนเฟซบุ๊กการประปานครหลวงเมื่อเร็วๆนี้

โดย คุณทวีพร มหัตธน ผู้ใช้น้ำซึ่งประทับใจในการให้บริการที่สะดวกรวดเร็วและเต็มไปด้วยอัธยาศัยไมตรีที่เป็นมิตรของช่างประปาคนหนึ่ง จากกองงานซ่อมท่อประปาสาขานนทบุรี ที่ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เพื่อแก้ปัญหาให้กับผู้ใช้น้ำ ท่ามกลางอากาศร้อนจัดถึงสามชั่วโมง มีผู้กดไลค์และแชร์เป็นจำนวนมาก

ช่างประปาคนนี้ ทราบชื่อภายหลังคือ คุณอุดร พิมพ์ศรี เจ้าหน้าที่ของการประปานครหลวง สำนักงานประปาสาขานนทบุรี “รายงานวันจันทร์” วันนี้

จะไปคุยกับช่างประปาตัวอย่างคนนี้

คุณอุดร พิมพ์ศรี เล่าถึงเหตุการณ์ในวันนั้นว่า ได้รับมอบหมายให้ออกปฏิบัติงานซ่อมท่อรั่วใต้ดิน เมื่อไปถึงหน้างาน บ้านเลขที่ 91/9 หมู่บ้านเดอะคัลเลอร์-ติวานนท์ ซอย 4 ถนนติวานนท์ จังหวัดนนทบุรี พบจุดรั่วอยู่บริเวณหน้ามาตร เนื่องจากการทรุดตัวของหน้าดิน ทำให้ท่อบริการซึ่งเป็นท่อ PB (สีดำ) ขนาด 20 มม. แตกชำรุดอยู่ใต้พื้นปูน

ภาพที่ผู้ใช้น้ำโพสต์แชร์ในเฟซบุ๊ก เป็นภาพขณะที่คุณอุดรกำลังขะมักเขม้นทำงานในลักษณะนอนราบตัวจมลงกับพื้น เนื้อตัวเปื้อนไปด้วยโคลน เนื่องจากเป็นพื้นที่แคบและท่ออยู่ลึกมากกว่า 60 ซม. จึงนอนเอื้อมสุดแขนเพื่อเปลี่ยนท่อที่หักชำรุด โดยต้องใช้เวลาถึง 3 ชม. กว่างานจะแล้วเสร็จท่ามกลางแดดร้อนเปรี้ยง

คุณอุดรบอกว่า ที่ต้องลงทุนลงแรงทำงานถึงขนาดนี้ เพราะงานยากมาก แต่ก็ต้องทำให้ดีที่สุด จึงต้องพยายามทำทุกวิธีเท่าที่จะทำได้ แม้ตัวจะต้องสกปรกเลอะเทอะไปด้วยโคลนก็ตาม และหลังจากงานเสร็จ จะต้องเก็บกวาดล้างทำความสะอาดหน้างานให้เรียบร้อยเสมอ “การซ่อมท่อแตกอย่างรวดเร็ว จะช่วยรักษาภาพลักษณ์ให้การประปาได้ และยังเป็นการช่วยประหยัดน้ำ ลดน้ำสูญเสีย ที่สำคัญทำให้ผู้ใช้น้ำพอใจ” ช่างอุดรว่า

เมื่อถามว่า รู้สึกอย่างไรที่มีผู้ใช้น้ำชมเชย

การทำงานผ่านเฟซบุ๊กและมียอดกดไลค์เป็นจำนวนมาก คุณอุดรยิ้มอย่างภาคภูมิใจ บอกว่า “ดีใจมากครับที่มีคนเห็นความตั้งใจในการทำงาน ถือเป็นกำลังใจให้ผมและทีมงาน ยอมรับว่างานซ่อมท่อเหนื่อยกายมาก แต่ใจทนได้...สิ่งที่อยากบอกผู้ใช้น้ำ บางครั้งท่อแตกใต้ดินหน้าบ้านผู้ใช้น้ำ เจ้าของบ้านหลายคนไม่ยอมให้ซ่อม กลัวเราทำเลอะเทอะ หรือเกะกะ เสียงดัง เข้าออกบ้านไม่สะดวก ผมอยากบอกให้เข้าใจว่า ถ้าท่อรั่วแล้ว น้ำในบ้านจะไหลอ่อน พื้นใต้ดินอาจชำรุดเพราะน้ำเซาะเป็นโพรง และน่าเสียดายน้ำประปาดีๆ จะไหลทิ้งไปเปล่าๆ ผมจึงอยาก

ฝากถึงผู้ใช้น้ำให้ความร่วมมือกับกองงาน

ซ่อมท่อประปา ถ้าให้ผมซ่อม รับรองผมทำให้อย่างดี กลบให้เรียบร้อย คืนสภาพให้เหมือนเดิม และฝากถึงคนที่ปฏิบัติงานเหมือนผมทุกคนว่าให้ทำงานอย่างเต็มที่ครับ”

และจากการทำงานด้วยความทุ่มเทของคุณอุดร ส่งผลให้ นายธนศักดิ์ วัฒนฐานะ ผู้ว่าการการประปานครหลวง ขอดูตัวพร้อมมอบรางวัลเป็นกำลังใจและขอบคุณที่ทำงานเป็นตัวแทน กปน.ที่ดี มีความรับผิดชอบ ให้บริการประชาชนอย่างดีเยี่ยม

การทำงานของ “ช่างอุดร” พิสูจน์ให้เห็นว่า หากตั้งใจทำงานอย่างทุ่มเท และมุ่งมั่นด้วยความรับผิดชอบ เพื่อให้ได้ผลงานที่ดีแล้ว ย่อมได้รับผลตอบแทนที่ดีกลับมาเสมอ.

“ช่างมาซ่อมท่อประปาที่แตกให้ที่หมู่บ้านเดอะคัลเลอร์ ติวานนท์ ทำงานกลางแดดเกือบ 3 ชม. เนื้อตัวเปรอะเปื้อนไปทั้งตัว ทำงานทุ่มเทมากและอัธยาศัยดี ไม่เรียกเก็บค่าใช้จ่ายเก็บกวาดงานเรียบร้อย” 29 มิ.ย. 2558 00:24 29 มิ.ย. 2558 03:34 ไทยรัฐ


advertisement