วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 29/06/58

งานศพนายสถานีเหมียว

โตเกียว-เมื่อ 28 มิ.ย. เจ้าหน้าที่สถานีรถไฟฟ้าวากายามะและแฟนคลับต่างมาร่วมพิธีศพให้กับทามะ นายสถานีเหมียวชื่อดัง ที่สถานีคิชิกาวะ เมืองวากายามะ ภาคตะวันตกของญี่ปุ่น หลังเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลว ทั้งนี้ นายมิตซูโนบุ โคจิมะ ประธานสถานีรถไฟฟ้าวากายามะ กล่าวขอบคุณเจ้าทามะ และจะสร้างแท่นบูชาในเดือน ก.ค.นี้ เพราะถือว่าช่วยให้เส้นทางสายคิชิกาวะซึ่งเกือบล้มละลาย กลับฟื้นขึ้นมาใหม่นับแต่เจ้าทามะดำรงตำแหน่งเป็นเวลา 10 ปี สร้างรายได้ให้กับท้องถิ่น 1,100 ล้านเยน (ราว 300 ล้านบาท) ส่วนตำแหน่งนายสถานีเหมียวก็จะให้อีกตัวที่ชื่อว่านิตามะ สืบทอดต่อไป.

ภัยฮีตเวฟ–พายุทราย

มาริด-เมื่อ 27 มิ.ย. ทางการสเปนประกาศเตือนประชาชนให้เตรียมพร้อมรับมือภาวะคลื่นความร้อน (ฮีตเวฟ) จากแอฟริกาที่แผ่เข้ามาปกคลุมพื้นที่ส่วนมากของประเทศและเสี่ยงเกิดไฟป่าในหลายเขตของเมืองบาร์เซโลนาและกิโรนา มวลอาการร้อนจัดดังกล่าวกำลังเคลื่อนมาทางเหนืออย่างน้อยก็ถึงวันที่ 29 มิ.ย. ขอให้ผู้คนดื่มน้ำบ่อยๆและเลี่ยงดื่มของมึนเมา ส่วนอียิปต์ เกิดพายุทรายคลุมทั่วทางเหนือจนต้องปิดสนามบินใกล้เมืองอเล็กซานเดรียและมาร์ซา มัตรูห์ เพราะทัศวิสัยย่ำแย่และยังเกิดแผ่นดินไหว 5.2 แมกนิจูดที่แถบคาบสมุทรไซไนด้วย แต่ไม่มีรายงานความเสียหาย.

สู้ ก.ม.ทำแท้งโปแลนด์

เยอรมนี-เมื่อ 27 มิ.ย. กลุ่มเคลื่อนไหวของเนเธอร์แลนด์ที่ชื่อว่าวีเมน ออน เวฟ ใช้เครื่องบินเล็กไร้คนขับ (โดรน) ส่งยาทำแท้งจากเมืองแห่งหนึ่งในเขตเยอรมนีเข้าไปในโปแลนด์ ได้สำเร็จ ซึ่งก็มีผู้หญิง 2 คนมารับยาไป ก่อนคนบังคับโดรนจะถูกตำรวจเยอรมนีเข้าจับกุม ทั้งนี้ เพื่อตอกย้ำ ก.ม.ห้ามทำแท้งที่เข้มงวดในโปแลนด์ ที่เคยถูกกฎหมายในยุคคอมมิวนิสต์ต่อมาแก้ให้การทำแท้งส่วนใหญ่ผิดกฎหมายในปี 2476 แต่ยอมให้เฉพาะกรณีเช่น ถูกข่มขืน เป็นต้น.

โสมใต้เฮพาเหรดเกย์

โซล-เมื่อ 28 มิ.ย. กลุ่มผู้จัดงานเดินขบวนพาเหรดเกย์ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เผยว่า มีกลุ่มรักร่วมเพศมาร่วมกิจกรรมกว่า 20,000 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจประเมินว่ากว่า 6,000 คน ที่ฉลองวันสุดท้ายของเทศกาลเควียร์ประจำปี 2558 ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. และเป็นงานพาเหรดเกย์ที่ยิ่งใหญ่สุดในเกาหลีใต้ รวมถึงฉลองความยินดีต่อคำตัดสินของศาลสูงสุดในสหรัฐฯที่อนุญาตให้คู่รักร่วมเพศทั่วประเทศแต่งงานได้ แม้มีกลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวคริสต์ถือป้ายประท้วงพร้อมประณามกิจกรรมดังกล่าว.

28 มิ.ย. 2558 23:55 28 มิ.ย. 2558 23:55 ไทยรัฐ