วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลาด! จรวดไร้คนของ 'สเปซเอ็กซ์' บึมกลางอากาศ ไปไม่ถึง ISS (ชมคลิป)

วินาทีปล่อยจรวด ฟอลคอน-9 ก่อนจะระเบิดในเวลาต่อมา (ภาพ: AP)

เกิดเหตุจรวดขนแคปซูลเสบียงไร้คนของบริษัท สเปซเอ็กซ์ ระเบิดกลางอากาศ หลังจากถูกปล่อยจากฐานยิง นับเป็นความล้มเหลวในการส่งเสบียงไปยังสถานีอวกาศนานาชาติครั้งที่ 3 ในรอบหลายเดือน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุจรวด 'ฟอลคอน-9' ของบริษัท สเปซเอ็กซ์ ซึ่งบรรทุกแคปซูลไร้คน 'สเปซเอ็กซ์ดราก้อน' ซึ่งบรรจุเสบียงและสิ่งของต่างๆ สำหรับส่งไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) น้ำหนักรวมกว่า 900 กก.เอาไว้ ระเบิดเป็นชิ้นๆ เพียงครู่เดียวหลังจากถูกปล่อยออกจากฐานปล่อยจรวดในแหลมคาแนเวอรัล ของรัฐฟลอริดา เมื่อวันอาทิตย์

ตามการเปิดเผยของ นาย ไมค์ คิวรี โฆษกขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ของสหรัฐฯ จรวดลำนี้ถูกปล่อยและบินขึ้นฟ้าโดยไม่มีอะไรผิดปกติ ท่ามกลางสภาพอากาศแจ่มใส แต่จากนั้นไม่นาน จรวด ฟอลคอน-9 กลับแตกออกเป็นชิ้นๆ กลางอากาศ โดยทางสเปซเอ็กซ์กำลังรวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่พวกเขารู้จนถึงขณะนี้

นายคิวรีระบุด้วยว่า ผู้ควบคุมภารกิจขาดการติดต่อกับจรวดฟอลคอน-9 นานกว่า 2 นาทีหลังจากปล่อยจรวด แต่จนถึงขณะนี้ทีมปล่อยยานยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่

ทั้งนี้ นี่เป็นภารกิจปล่อยจรวดฟอลคอน-9 เพื่อส่งแคปซูล ดราก้อน ไปยังไอเอสเอสครั้งที่ 7 ของบริษัท สเปซเอ็กซ์ โดยแคปซูลดราก้อนขนทั้งเสบียงอาหาร, อุปกรณ์ทดลองและอื่นๆ รวมทั้ง ท่าเชื่อมต่อ อันแรกซึ่งจะถูกใช้เพื่อให้ยานเพื่อการพาณิชย์ซึ่งสร้างโดย โบอิ้ง และ สเปซเอ็กซ์ จอดบนไอเอสเอสภายในปี 2017

อนึ่ง ความล้มเหลวเมื่อวันอาทิตย์ ยังถือเป็นครั้งที่ 3 นับตั้งแต่เดือนต.ค. 2014 ที่เกิดเหตุขัดข้องจนยานส่งเสบียงไม่สามารถเดินทางไปถึงไอเอสเอสได้ ต่อจากเหตุจรวด แอนทาเรส ระเบิดที่รัฐเวอร์จิเนีย เมื่อปลายปีก่อน และเมื่อช่วงต้นปี หลังจรวดของรัสเซียขัดข้องหลังเข้าสู่วงโคจรโลก จนตกกลับเข้ามาในบรรยากาศโลกอีกครั้ง

ชมคลิปที่นี่

เกิดเหตุจรวดขนแคปซูลเสบียงไร้คนของบริษัท สเปซเอ็กซ์ ระเบิดกลางอากาศ หลังจากถูกปล่อยจากฐานยิง นับเป็นความล้มเหลวในการส่งเสบียงไปยังสถานีอวกาศนานาชาติครั้งที่ 3 ในรอบหลายเดือน... 28 มิ.ย. 2558 23:20 29 มิ.ย. 2558 08:25 ไทยรัฐ