วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธนาคารกลางยุโรปถกตัดเงินกู้ฉุกเฉินให้กรีซ

ธนาคารกลางยุโรปถกตัดเงินกู้ฉุกเฉินให้กรีซ

  • Share:

(ภาพ: AFP)

ธนาคารกลางยุโรปประชุมตัดเงินกู้ฉุกเฉินกรีซ หลังเงื่อนไขความช่วยเหลือไม่เป็นตามกำหนด ขณะที่คนกรีซ แห่ถอนเงินเพิ่มมากขึ้น...

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 2558 นาย บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานอ้างการเปิดเผยของนิตยสารการเงิน 'เทรนด์' ของเบลเยียมว่า คณะกรรมการผู้ว่าการธนาคารกลางยุโรป 25 คนจะทำการประชุมผ่านทางโทรศัพท์ เพื่อพิจารณาตัดเงินช่วยเหลือกรีซ ภายหลังจากที่ประชุมยูโรกรุ๊ปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้ตัดสินใจปล่อยให้แผนการช่วยเหลือทางการเงินกรีซสิ้นสุดลงตามกำหนดในวันที่ 30 มิ.ย.ตามกำหนด โดยไม่ยอมต่ออายุตามคำร้องขอของรัฐบาลกรีซ หลังจากการเจรจาตลอดระยะเวลา 5 เดือนที่ผ่านมาต้องล้มเหลว

"ไม่มีเหตุผลใดที่จะต้องให้เงินช่วยเหลืออีกต่อไป" แหล่งข่าวใกล้ชิดกับการเจรจาเมื่อคืนวันเสาร์ระบุ "ค่อนข้างแน่ชัดว่า ธนาคารกลางยุโรปหรือ ECB จะตัดความช่วยเหลือสภาพคล่องฉุกเฉิน (Emergency Liquidity Assistance – ELA) ในวันพรุ่งนี้"

ทั้งนี้ ความช่วยเหลือสภาพคล่องฉุกเฉิน (Emergency Liquidity Assistance – ELA) เป็นช่องทางการเงินช่วยเหลือธนาคารกรีซ หลังจากที่ได้ถูกตัดขาดจากช่องทางการเงินปกติของธนาคารกลางยุโรปตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่เงื่อนไขการให้ความช่วยเหลือ ทั้งโครงการความช่วยเหลือและสภาพคล่องของธนาคารกรีซดังกล่าวไม่ได้เป็นไปตามที่กำหนดอีกต่อไปแล้ว

ชาวกรีซเข้าคิวกดเงินจากตู้เอทีเอ็ม ในกรุงเอเธนส์ (ภาพ: AFP)

ผลจากมติของกลุ่มยูโรกรุ๊ปที่ไม่ขยายอายุแผนช่วยเหลือทางการเงินแก่กรีซเมื่อวันเสาร์ ทำให้ชาวกรีซแห่เข้าคิวรอถอนเงินหน้าเครื่องเอทีเอ็มธนาคารกรีซเป็นจำนวนมากยิ่งขึ้น หลังจากที่ได้มีการถอนเงินอยู่ตลอดเวลาในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นผลร้ายกับระบบธนาคารกรีซ เพราะเงินสดในธนาคารก็จะหร่อยหรอและหมดลง การเงินในระบบธุรกิจรวมทั้งของรัฐก็จะถูกตัดขาด เนื่องจากธนาคารกรีซเป็นแหล่งเงินแหล่งเดียวที่จะสามารถรับซื้อพันธบัตรของรัฐบาลกรีซที่ไม่มีใครต้องการได้

อนึ่ง การประกาศของนายอเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ที่จะให้ประชาชนกรีซทำการตัดสินใจลงประชามติว่า จะรับเงื่อนไขที่บรรดาเจ้าหนี้ได้เสนอไว้ก่อนหน้าหรือไม่ ส่งผลเกิดเหตุการณ์สับสนหลายอย่างในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ขณะที่รัฐสภากรีซได้ลงมติรับรองการลงประชามติในวันอาทิตย์ที่ 5 ก.ค. โดยนายซีปราส คาดว่าชาวกรีกซ "จะไม่ยอมรับเงื่อนไขที่เจ้าหนี้เสนอมา แต่ยอมรับที่จะยังคงอยู่ในยุโรปต่อไป"

ด้านนางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ในแง่มุมกฎหมายแล้ว การทำประชามติดังกล่าวเป็นการทำประชามติกับข้อเสนอและการดำเนินการที่หมดอายุแล้ว ซึ่งจะทำให้ผลของการลงประชามติดังกล่าวตกไป

อเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ (ภาพ: REUTERS)

ส่วนนายนายฮันส์ ยอร์ก เชลลิ่ง รัฐมนตรีคลังออสเตรียได้ให้สัมภาษณ์นิตยสาร Die Presse ของออสเตรียเมื่อวันอาทิตย์ โดยประเมินว่า การที่กรีซจะต้องออกจากยูโรโซนดูเหมือนว่า จะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หลังจากที่ประชุมรัฐมนตรีคลังประเทศยูโรโซนหรือยูโรกรุ๊ปได้ปฏิเสธการต่ออายุแผนการช่วยเหลือทางการเงินกรีซ “กรีซเป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวในความล้มเหลวของการเจรจา”เขากล่าว และเสริมว่า Grexit หรือการออกจากกลุ่มยูโรโซนของกรีซ จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อรัฐบาลกรีซยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อสหภาพยุโรปเท่านั้น

“ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นภายหลังสำหรับประเทศยูโรโซนนั้นจะไม่เลวร้ายเท่ากับประเทศกรีซ”รัฐมนตรีคลังออสเตรียกล่าว “เป็นเรื่องที่ชัดเจนว่า ประเทศหนึ่งๆ ไม่ว่าจะด้วยสถานการณ์ใดก็ตาม ก็ไม่สามารถข่มขู่คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปและประเทศในยูโรโซนได้”

การให้สัมภาษณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นก่อนที่คณะกรรมการผู้ว่าการธนาคารยุโรปจะทำการประชุมในวันอาทิตย์นี้ เพื่อพยายามหลีกเลี่ยงมิให้ระบบการเงินกรีซต้องล่มสลาย ขณะที่รัฐบาลกรีซกลับนำพาสถานการณ์ไปสู่การออกจากกลุ่มประเทศยูโรโซน จากการประกาศอย่างแข็งกร้าวของนายอเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ ที่จะทำการลงประชามติกับเงื่อนไขของเจ้าหนี้ได้แก่ สหภาพยุโรป และกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF อันเป็นการปิดประตูการเจรจาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้