วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วันชัย' ปูด กมธ.ยกร่างฯ ลนลานล็อบบี้ สปช.ผ่านร่าง รธน.

"วันชัย" ปูด กมธ.ยกร่างฯ ลนล็อบบี้ สปช.ผ่านร่าง รธน. ชี้ชนวนเหตุ หลายปม สปช.ไม่พอใจพร้อมหัก รู้ทัน อย่าหลอกฝันนั่งต่อสภาขับเคลื่อนฯ แฉพยายามล็อบบี้ สปช.ทีละกลุ่ม ขอ 126 เสียง...

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. นายวันชัย สอนศิริ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาปฏิรูปแห่งชาติ (วิป สปช.) กล่าวถึง การล็อบบี้ให้ สปช.ยอมผ่านร่างรัฐธรรมนูญที่กำลังพิจารณาปรับแก้ไขเพิ่มเติม ว่า กมธ.ยกร่างฯ พยายามวิงวอน สปช.ให้ผ่านรัฐธรรมนูญ ซึ่งหลักการนี้ผิด กมธ.ยกร่างฯ ต้องยึดหลักการของตัวเอง ถ้าคิดว่าเป็นปัญหาก็ต้องแก้ไข ต้องไม่ยอม แต่ตอนนี้กลับพยายามโอ้โลมปฏิโลมเอาใจให้ สปช.ผ่านความเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งที่ก่อนหน้านี้แข็งขันไม่ยอม สปช.แต่พอ สปช.จะถูกยุบแน่นอนหลังแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 กมธ.ยกร่างฯ จึงมาเอาใจเพื่อให้รัฐธรรมนูญผ่านเพื่อ กมธฯยกร่างฯ จะได้ไม่เสียหน้าและได้อยู่ทำหน้าที่ต่อ ซึ่งตนคิดว่าไม่ถูก ตอนนี้พยายามล็อบบี้ว่าเป็นพวกเดียวกันต้องให้รัฐธรรมนูญผ่าน

นายวันชัย กล่าวต่อว่า ขณะนี้ พบว่า สปช. แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ทั้งที่พอใจและไม่พอใจในหลายเรื่อง เช่น 1. กรณีนายกคนนอกฯ กลุ่มที่ต้องการให้มาจาก ส.ส.เท่านั้น ก็ไม่พอใจอาจประสานกับพรรคการเมืองแสดงออกว่าไม่เอาเรื่องนี้ 2. กรณีที่มาของ ส.ส.บัญชีรายชื่อที่แค่ปรับลดจำนวนลง ก็ไม่ได้แก้ปัญหาอะไรเลย 3. กรณีที่มาของ ส.ว.สรรหา ก็มีทั้งพอใจและไม่พอใจรวมถึงพรรคการเมือง 4. กรณีสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.)กับผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่แยกเหมือนเดิม ไม่เป็นไปตามที่ กมธ.ยกร่างฯ ระบุว่าจะควบรวม แสดงว่า กมธ.ยกร่างฯ ไม่มีจุดยืนและหลักที่มั่นคง เอนไปตามกระแส เพราะมีวัตถุประสงค์ต้องการให้รัฐธรรมนูญผ่านโดยคิดว่าอะไรที่ สปช. พรรคการเมือง หรือ รัฐบาลต้องการก็พยายามปรับเปลี่ยน ทั้งที่ไม่ตรงกับหลักการที่ตัวเองวางไว้แก้ปัญหาจากอดีตจนถึงอนาคต


โฆษกวิป สปช. ยังกล่าวว่า กมธ.ยกร่างฯ ต้องยึดหลักทำให้ร่างรัฐธรรมนูญออกมาดีที่สุด สปช.จะพิจารณาเองว่า จะให้ความเห็นชอบหรือไม่ ไม่จำเป็นต้องมาเอาใจ สปช. แต่เชื่อว่าจะไม่มีผลต่อการตัดสินใจไม่มีใครฝันว่า จะกินขนมต่อ 200 ถ้วย จากการยุบ สปช.แล้วตั้งสภาขับเคลื่อนปฏิรูปใหม่ 200 คน เพราะรัฐบาลมีสิทธิเลือกสภาขับเคลื่อนฯ ไม่เกี่ยวกับการโหวตร่างรัฐธรรมนูญ คงไม่พิจารณาว่า คนคว่ำรัฐธรรมนูญจะให้เป็นสภาขับเคลื่อนฯก็เป็นการทำงานที่ไม่ถูกต้อง ใครคิดแบบนี้แย่มาก ไม่มีสติปัญญา ดูถูก สปช. ใครถูกล่อลวงได้ก็ปัญญาอ่อน ไม่ควรไปเป็นอะไรทั้งสิ้น

“กระแสล็อบบี้ให้ผ่านมีมากพอสมควร พยายามอยากให้ผ่านบอกว่า 126 เสียงเขาก็พอใจแล้ว อ้างศักดิ์ศรี เขาลนลานกลัวจนออกหน้าออกตาว่าจะไม่ผ่าน ทั้งที่มีหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญให้ดีที่สุด อย่ามาเอาใจ หรืออ้างว่าเป็นแฝดอินจันทอดทิ้งกันไม่ได้ ซึ่งเชื่อว่าการล็อบบี้คงจะเข้มข้นขึ้นโดยใช้สารพัดวิธีโน้มน้าว สปช. ถึงขนาดพยายามเชิญสปช.แต่ละกลุ่มไปทำความเข้าใจ ทั้งที่เมื่อก่อนการแก้ไขออกระเบียบเคร่งครัด แต่ตอนนี้ยังไงก็ได้โดยที่รัฐธรรมนูญไม่ได้เปิดช่องไว้ให้ อย่างไรก็ตาม ไม่เชื่อว่าวิธีการล็อบบี้จะสำเร็จเพราะ สปช.รู้สึกว่าก่อนหน้า นี้แข็งกร้าวแต่ตอนนี้โอนอ่อนทุกอย่าง จึงจะพิจารณาร่างสุดท้ายแล้วจะตัดสินใจเอง” นายวันชัย กล่าว.

"วันชัย" ปูด กมธ.ยกร่างฯ ลนล็อบบี้ สปช.ผ่านร่าง รธน. ชี้ชนวนเหตุ หลายปม สปช.ไม่พอใจพร้อมหัก รู้ทัน อย่าหลอกฝันนั่งต่อสภาขับเคลื่อนฯ แฉพยายามล็อบบี้ สปช.ทีละกลุ่ม ขอ 126 เสียง... 28 มิ.ย. 2558 21:20 28 มิ.ย. 2558 21:25 ไทยรัฐ