วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลิกดราม่า! เปิดที่มา-ความหมาย 'เกย์' - 'ธงสีรุ้ง' ทุกแง่ทุกมุม

เลิกดราม่า! เปิดที่มา-ความหมาย 'เกย์' - 'ธงสีรุ้ง' ทุกแง่ทุกมุม

  • Share:

หลังจากในสังคมออนไลน์อย่างในเฟซบุ๊ก มีแคมเปญเปลี่ยนภาพโปร์ไฟล์เป็นสีรุ้ง เพื่อร่วมแสดงความยินดีกับคู่รักที่เป็นเพศเดียวกัน สามารถแต่งงานกันได้ทั่วทั้ง 50 รัฐในสหรัฐฯ (ความรักชนะทุกสิ่ง! ชาวเน็ตทั่วโลกแห่เปลี่ยนรูปโปรไฟล์สีรุ้ง เฮ! คู่รักเกย์มะกันแต่งงานได้)

ล่าสุดก็มีกระแสข่าวลือออกมาอีกว่า แต่ละกลุ่มรักเพศเดียวกันจะมีสีของธงที่แสดงสัญลักษณ์โดยเฉพาะ ใครเป็นเพศไหนให้เลือกเปลี่ยนสีโปร์ไฟล์ในเฟซบุ๊กตามเพศนั้น จนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถกเถียงมากมายถึงข้อเท็จจริงในเรื่องของสีธง นอกจากนี้สังคมโซเชียลยังมีข้อสงสัยถึงนิยามและความหมายของคำว่า ‘เกย์' (gay) ในระดับสากล

ภาพที่เป็นกระแสในเฟซบุ๊ก

ล่าสุด สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ได้ติดต่อสอบถามข้อเท็จจริงจาก คุณนิกร อาทิตย์ ประธานองค์กรบางกอกเรนโบว์ ถึงข้อเท็จจริงประเด็นดังกล่าว ดังนี้

-นิยามคำว่า เกย์ ความหมายที่แท้จริงหมายถึงอะไร
คำว่า เกย์ ตามหลักสากลของต่างชาติ หมายถึง กลุ่มรักเพศเดียวกัน ครอบคลุมเกี่ยวกับเพศที่สามหมด ซึ่งหมายถึง หญิงรักหญิง ก็ได้หรือ ชายรักชาย ก็ได้ ไม่มีแบ่งแยก

-ความหมายของธงสีรุ้ง ใช้ได้กับทุกเพศมั้ย
ใช้ได้กับทุกเพศเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้ ธงสีรุ้งคือความหลากหลายทางเพศ ความหลากหลายทางด้านสีสัน ชายรักชาย หรือ หญิงรักหญิงก็ใช้ธงสีรุ้งด้วยกันหมด

ผู้เข้าร่วมเดินขบวนพาเหรดในงาน Korea Queer Festival 2015 ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 28 มิ.ย.

-จุดเริ่มต้นของธงสีรุ้ง มีที่มาอย่างไร
เริ่มมาจากสมัยวิกตอเรียของอังกฤษ สมัยก่อนเดิมใช้สีเขียว และหลังจากนั้นก็เปลี่ยนมาใช้สีม่วง กรุ๊ปนาซี ซึ่งสมัยก่อนใครเป็นเกย์ จะตัดผ้าสีม่วงมาติดแขน จะแยกออกเป็นหมวดหมู่ หลังจากนั้นก็พัฒนาการมาเรื่อยๆ อีกระยะหนึ่ง เกิดเรื่องในบาร์เกย์ที่ชื่อ Stone wall ในเมืองซานฟรานซิสโก ที่ถูกตำรวจบุกเข้าไปจับและทำร้ายกลุ่มเกย์ จนทำให้เพื่อนๆ ชาวเกย์ไม่พอใจกับการกระทำความรุนแรงของตำรวจ พากันออกมาเรียกร้องและเดินขบวน เพื่อต่อต้าน และหลังจากนั้นก็การคิดทำสัญลักษณ์เพื่อการต่อสู้ของชาวเกย์ ก็มีนักกิจกรรมทางสังคมได้คิดจะทำสัญลักษณ์ "ธงสีรุ้ง" ขึ้นมา โดยครั้งแรกใช้ธงจะมีแปดสี หลังๆ เปลี่ยนมาเรื่อยๆ จนเหลือแค่ 6 สี ที่ใช้มาจนถึงปัจจุบัน คือ สีแดง ตัวแทนแห่ง ชีวิต, สีส้ม ตัวแทนแห่ง การเยียวยา, สีเหลือง ตัวแทนแห่ง ดวงอาทิตย์, สีเขียว ตัวแทนแห่ง ธรรมชาติ, สีน้ำเงิน ตัวแทนแห่ง ศิลปะ, สีม่วง ตัวแทนแห่ง จิตวิญญาณของกลุ่มรักร่วมเพศ

"ธงสีรุ้ง" ในครั้งแรกจะมี 8 สี ภายหลังเปลี่ยนมาเหลือแค่ 6 สี

ทั้งนี้ ธงสีรุ้งเริ่มเป็นที่รู้จักและเผยแพร่ให้คนทั่วโลกรับรู้ มาจากเหตุการณ์หนึ่ง เรื่องนี้ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ เรื่อง Milk หรือ Harvey Milk ที่เป็นเกย์นักการเมือง ออกมาเรียกร้องสิทธิของชาวเกย์ เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริง เขาถูกยิงจากนักการเมืองที่เกลียดเกย์ ทางคณะกรรมการเกย์ในซานฟรานซิสโกตอนนั้น เลยใช้ธงสีรุ้งเพื่อเป็นการไว้อาลัย จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนรับรู้ว่า ธงสีรุ้งเป็นกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน หรือสัญลักษณ์ของหลายหลายทางเพศที่ใช้กันทั่วโลก

ตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง Milk

-เพศที่สาม มีสีธงแสดงสัญลักษณ์ แบ่งแยกกันจริงหรือไม่
ไม่มี ในต่างประเทศในกลุ่มคนทำงาน ความหลากหลายทางเพศ ไม่มีการระบุไว้ว่า สีนี้ของเกย์ สีนี้ของกะเทย อาจจะมีกำหนดไว้ แต่ไม่ใช่สากล เพราะมีหลายกลุ่ม หลายองค์กร ที่พยายามกำหนดธงขึ้นมาเป็นของตัวเอง อาทิเช่น สีลาเวนเดอร์ ในสหรัฐฯ มีกำหนดไว้ว่าต้องเป็นกลุ่มเกย์ ซึ่งบ้านเราไม่ใช้ รวมถึงประเทศอื่นก็ไม่เข้าใจ และไม่ได้นำมาใช้เป็นสัญลักษณ์สากล ทั้งนี้อย่างวัตถุประสงค์ของเฟซบุ๊ก ที่อยากให้ทุกคนเปลี่ยนโปร์ไฟล์เป็นสีรุ้งคือ ให้ร่วมแสดงความยินดีและสนับสนุนแคมเปญคนรักเพศเดียวกัน แต่ถ้ามีคนบอกให้เปลี่ยนโปร์ไฟล์เป็นสีชมพู เพื่อใช้กับกลุ่มเลสเบี้ยน จะวัดจากไหน คนละวัตถุประสงค์กัน คุณจะไปเปลี่ยนเองก็ได้ แต่สากลเขาไม่รับรู้กันเลย

การฉายแสงไฟบนทำเนียบขาวให้เป็นธงสีรุ้ง หลังศาลสหรัฐฯ ตัดสินให้ชาวเกย์สมรสได้

**ล้อมกรอบ**
ตัวอย่างการกำหนดสีธง เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์องค์กรของกลุ่มไบเซ็กชวล มีการกำหนดให้เป็นธงสีชมพู, สีม่วง และสีน้ำเงิน โดย Michael Page เป็นผู้กำหนดขึ้นมา เพื่อใช้ในกลุ่มไบเซ็กชวล ชื่อว่า BiNet ในสหรัฐฯ โดยมีการใช้ธงนี้ เพื่อแทนสัญลักษณ์ของกลุ่มในงานแข่งขันแรลลี่ และหลังจากนั้นก็ได้นำธงสีนี้กำหนดเป็นสัญลักษณ์ขององค์กร BiNet โดยไม่มีการนำมาใช้เป็นธงสากลแต่อย่างใด
ข้อมูลจาก : เว็บไซต์ mashable

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้