วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กมธ.ยกร่าง ยอมตัดคนนอกนั่ง กต.ศาล ตามที่องคมนตรีท้วงติง

กมธ.ยกร่าง ยอมตัดคนนอกนั่ง กต.ศาล ตามที่องคมนตรีท้วงติง

  • Share:

กมธ.ยกร่างฯ ยอมตัดคนนอกนั่ง กต.ศาลใช้แบบเดิม ตามที่องคมนตรีท้วงติง ส่วนคำนิยามว่า “ยุติธรรม ตามหลักนิติธรรม” ยังไม่ได้ศึกษา...

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกคณะกรรมาธิการ ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณี นายธานินทร์ กรัยวิเชียร องคมนตรี และอดีตนายกฯ ทำหนังสือคัดค้านถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ใน 2 ประเด็นหลักคือ คัดค้านผู้ทรงคุณวุฒิ จากบุคคลภายนอกเข้ามาดำรงตำแหน่งกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (กต.) และการบัญญัติในนิยามคำว่ายุติธรรม ตามหลักนิติธรรม ไม่มีความชัดเจน ว่า การพิจารณารายประเด็นในช่วงที่ผ่านมา กรรมาธิการ ยกร่างรัฐธรรมนูญ ทั้ง 36 คน ได้พูดคุยเนื้อหาดังกล่าวแล้วเห็นตรงกันว่า จะแก้ไขเนื้อหาในร่างแรกของรัฐธรรมนูญในมาตรา 225 จากเดิมที่ให้ผู้ทรงคุณวุฒิที่ไม่เป็น หรือเคยเป็นผู้พากษาหรือตุลาการ และไม่เป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 สามารถเข้ามาเป็นกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ศาลยุติธรรมได้

ทั้งนี้ จะแก้ไขให้กลับไปใช้หลักการหลักการเดิมตามรัฐธรรมนูญ 2550 คือเปิดช่องให้มีกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม จากบุคคลภายนอกจำนวน 2 คน แต่มาจากการสรรหาของวุฒิสภาเท่านั้น เชื่อสามารถแก้เพิ่มความชัดเจนและชี้แจงได้

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้จะมีการพิจารณาลงรายละเอียดอีกครั้งในช่วงลงรายมาตรา ประมาณกลางเดือน ก.ค.นี้ ซึ่งจะมีความชัดเจนในรายละเอียดยิ่งขึ้น ส่วนสาเหตุที่กรรมาธิการ ยกร่างรัฐธรรมนูญยังไม่มีการแถลงเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ เพราะอยู่ในช่วงพิจารณาเรื่องอื่นๆ อยู่ และยังไม่ถึงลำดับการพิจารณาในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับศาล

ส่วนประเด็น คำนิยามว่า “ยุติธรรม ตามหลักนิติธรรม” ตามที่องคมนตรี ได้โต้แย้งว่า มีความคลุมเครือ ไม่ชัดเจนในการตีความบังคับใช้ในกระบวนการยุติธรรมในมาตรา 219 ประกอบ 217 ในร่างรัฐธรรมนูญ นั้น ขณะนี้ตนยังไม่ได้ศึกษา แต่เชื่อว่าเมื่อมีการพิจารณาถึงในมาตราที่เกี่ยวข้องเรื่องดังกล่าว ก็จะมีคำตอบที่มีความชัดเจนแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้