วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำปิงแห้งเห็นสันดอน คนเลี้ยงปลาเจ๊งยับ ถอดใจเลิกอาชีพ

กำแพงเพชรแม่น้ำปิง แห้งขอดขั้นวิกฤติจากภัยแล้งจนเหลือแต่สันดอนทรายเต็มแม่น้ำ เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาขาดทุนยับเพราะไม่มีน้ำเลี้ยงปลา ตัดใจยอมขายทั้งกระชัง

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ที่หน้าวัดวังพระธาตุ หมู่ 4 ต.ไตรตรึงษ์ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สะพานข้ามแม่น้ำปิงเชื่อมติดต่อฝั่งตะวันออกและตะวันตก พบว่าขณะนี้ระดับน้ำลดลงอย่างน่าใจหาย เพราะใต้สะพานตอม่อ น้ำแห้งหมดมีแต่พื้นทราย โดยสันดอนทรายได้ขยายกว้างออกไปจนแทบไม่มีน้ำไหลผ่าน สามารถลงไปเดินเล่นได้ออกไปไกลกว่าครึ่งแม่น้ำ

สำหรับน้ำในแม่น้ำปิงที่ไหลผ่านบริเวณนี้ ในฝั่งตะวันตกที่กว้างประมาณ 500 เมตร จะไม่มีน้ำไหลผ่านมามีแต่ทรายเต็มพื้นที่ นอกจากในฝั่งตะวันออกที่กว้างไม่ถึง 100 เมตร จึงจะมีน้ำไหลผ่านแต่ก็น้อยมาก โดยชาวบ้านต่างบอกว่าเป็นครั้งแรกที่แม่น้ำปิงแห้งได้ขนาดนี้ซึ่งไม่เคยปรากฏมาก่อน ถึงแม้ว่า 2 วันนี้จะมีฝนตกลงมาบ้างทำให้มีน้ำเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย แต่ก็ยังอยู่ในขั้นวิกฤติอยู่ดี

ส่วนที่หมู่ที่ 4 ตำบลเทพนคร อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ก็พบว่าน้ำได้ลดระดับลงจนแห้งขอดเช่นกัน ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังหลายรายต้องหยุดเลี้ยงปลา ปล่อยกระชังเกยตื้นทิ้งร้าง แม้ว่าก่อนหน้านี้เกษตรกรพยายามแก้ปัญหาด้วยการย้ายกระชังไปยังจุดที่ยังพอมีระดับน้ำพอเลี้ยงปลาได้ แต่จากระดับน้ำที่ลดลงอย่างรวดเร็วจนเหลือแต่หาดทราย ทำให้กระชังเลี้ยงปลาเสียหายอย่างหนัก เกษตรกรต้องตัดสินใจเลิกเลี้ยงปลาในที่สุด

นายสร้าง คำประสงค์ อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2 หมู่ที่ 4 หมู่ที่ 4 ตำบลเทพนคร อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาเผยว่า ฤดูแล้งปีนี้น้ำลดระดับลงเร็วมาก ทำให้ผู้เลี้ยงปลารับมือไม่ทัน ปลาบางส่วนที่ลงกระชังไปแล้วต้องประสบปัญหาเลี้ยงไม่โต จับขายไม่ได้น้ำหนัก ต้องแบกรับภาระขาดทุน ปกติในแม่น้ำปิงจะนิยมเลี้ยงปลาทับทิมกันเป็นส่วนใหญ่ แต่เมื่อปริมาณน้ำลดปลาจะไม่ค่อยกินอาหาร โตช้า เลี้ยงแล้วไม่คุ้มทุน

นายสร้าง ยังกล่าวอีกว่า ปีนี้แม่น้ำปิงแล้งหนักในรอบหลายปี น้ำเหลือเพียงแต่หาดทราย ตนไม่สามารถเลี้ยงปลาต่อไปได้ ขืนทำต่อไปมีหวังเจ๊ง จึงต้องตัดสินใจเร่งจับปลาออกขาย รวมทั้งขายกระชังปลาที่ลงทุนสร้างไป 6 กระชัง ในราคา 100,000 บาท แต่ต้องยอมขาดทุนขายไปในราคา 30,000 บาท อีกทั้งยังต้องสูญเสียรายได้จากการขายปลาในกระชังเดือนละ 2 หมื่นบาทไป เรียกว่าขาดทุนย่อยยับ จนไม่คิดจะหันกลับมาเลี้ยงปลาอีกต่อไป ตอนนี้ไม่รู้จะหันไปพึ่งใคร วันๆก็ได้แต่มานั่งมองแม่น้ำและกระชังปลา ฆ่าเวลาไปวันๆ.

กำแพงเพชรแม่น้ำปิง แห้งขอดขั้นวิกฤติจากภัยแล้งจนเหลือแต่สันดอนทรายเต็มแม่น้ำ เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาขาดทุนยับเพราะไม่มีน้ำเลี้ยงปลา ตัดใจยอมขายทั้งกระชัง ... 28 มิ.ย. 2558 17:34 28 มิ.ย. 2558 18:12 ไทยรัฐ