วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยแล้งพ่นพิษ ตลิ่งทรุด บ้านสาวใหญ่ ริมน้ำเจ้าพระยาพังครืน

ภัยแล้งพ่นพิษ ตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ จ.ชัยนาท ทรุด บ้านสาวใหญ่ สร้างริมน้ำเริ่มแตก ร้าว ก่อนพังครืน ขณะที่ สถานการณ์น้ำในเขื่อนเจ้าพระยา มีท่าทีว่าจะลดลงเรื่อยๆ...

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดชัยนาท สถานการณ์น้ำในเขื่อนเจ้าพระยายังลดลงอย่างต่อเนื่อง และมีท่าทีว่าจะลดลงเรื่อยๆ ซึ่งในวันนี้ ระดับน้ำที่จุดวัดน้ำ C13 เหนือเขื่อนปัจจุบัน อยู่ที่ 13.37 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ลดลงจากเดิมที่ก่อนหน้านี้อยู่ที่ระดับ 13.71 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาวันนี้ ต่ำกว่าตลิ่งถึง 2.97 ม. โดยระดับน้ำท้ายเขื่อนอยู่ที่ระดับ 5.90 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้เกิดการเคลื่อนตัวพังทลายของตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา ส่งผลให้บ้านริมน้ำของประชาชน ม.2 ต.ท่าชัย อ.เมืองชัยนาท เสียหายพังทลายไปทั้งหลัง เหลือเพียงซากและร่องรอยของบ้าน ไม่เห็นเค้าโครงเดิม


นางวาสนา สนิทชาติ อายุ 42 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 14 ม.2 ต.ท่าชัย อ.เมืองชัยนาท เปิดเผยว่า ช่วงเวลา 14.00 น. ของวันที่ 27 มิ.ย. 58 ที่ผ่านมา พี่ชายโทรศัพท์ไปหาตน ที่ไปทำธุระต่างจังหวัดว่าบ้านมีเริ่มทรุดตัวลง เสาปูนที่ใช้ค้ำอยู่เริ่มแตก หัก จึงรีบโทรหาญาติและชาวบ้านในละแวกนั้นช่วยขนของออกมาก่อน หลังจากนั้นบ้านก็เริ่มทรุดตัวลงเรื่อย จนถึงเวลา 20.00 น. บ้านเกิดทรุดตัวพังลงไปทั้งหลัง โดยระหว่างทางที่กำลังขับรถกลับมาดูบ้านนั้น พี่ชายได้โทรศัพท์คุยกัน รายงานสถานการณ์ตลอดทางที่ขับรถกลับบ้าน จนทราบว่าบ้านพังไปแล้วทั้งหลัง ไม่หลงเหลือเค้าโครงเดิมเลย"หลังจากได้ยินทางโทรศัพท์ว่าบ้านเริ่มทรุดตัว และพังลง เหมือนฟ้าผ่ากลางหัวใจ หมดเรี่ยวแรงจะทำอะไร แต่ก็ต้องตั้งสติ กลับมาดูบ้านของตนเอง ที่ก่อสร้าง ต่อเติมอยู่เรื่อยมา ตอนที่รับโทรศัพท์ที่พี่ชายโทรมาช่วงบ้านพังนั้นมีทั้งเสียงกรีดร้องของชาวบ้าน เสียงครืนช่วงบ้านพัง น้ำตาก็ไหลออกมาด้วยความเสียใจ ซึ่งหลังจากนี้ คงต้องค่อยๆ ทำ ค่อยๆ สร้างบ้านขึ้นใหม่ เพราะบ้านคือที่พักอาศัยของคนในครอบครัวที่เรารัก" นางวาสนา กล่าว

ภัยแล้งพ่นพิษ ตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ จ.ชัยนาท ทรุด บ้านสาวใหญ่ สร้างริมน้ำเริ่มแตก ร้าว ก่อนพังครืน ขณะที่ สถานการณ์น้ำในเขื่อนเจ้าพระยา มีท่าทีว่าจะลดลงเรื่อยๆ... 28 มิ.ย. 2558 14:57 28 มิ.ย. 2558 17:01 ไทยรัฐ