วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หลวงปู่เก่ง' เกจิเมืองอุบลฯ ละสังขารจากโรคปอดติดเชื้อ

หลวงปู่เก่ง ธนวโร หรือ หลวงปู่ไก่ชน เจ้าอาวาสวัดกิตติราชเจริญศรี เกจิเมืองอุบลฯ ละสังขารจากโรคปอดติดเชื้อ สิริอายุ 92 ปี 72 พรรษา ...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 28 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ รพ.ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ว่า หลวงปู่เก่ง ธนวโร หรือ หลวงปู่ไก่ชน เจ้าอาวาสวัดกิตติราชเจริญศรี (วัดบ้านนาแก) หมู่ 1 ต.ระเว อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ได้ละสังขารลงด้วยอาการสงบ จากโรคปอดติดเชื้อ หลังเข้ารับการรักษามานานหลายเดือน สิริอายุ 92 ปี 72 พรรษา โดยมีศิษยานุศิษย์ ร่วมรับสรีระของหลวงปู่เก่ง นำไปบำเพ็ญกุศลที่วัดกิตติราชเจริญศรี (วัดบ้านนาแก)

สำหรับหลวงปู่เก่ง ธนวโร เกิดเมื่อวันอาทิตย์ ที่ 9 กันยายน 2466 แรม 14 ค่ำเดือน 9 ปีกุน เมื่ออายุได้ 18 ปี ได้บรรพชาเป็นสามเณรโดยมีญาท่านพรหมา เจ้าอาวาสบ้านระเว เป็นพระอุปัชฌาย์ จนกระทั่งเมื่ออายุครบ 20 ปี จึงได้เข้าอุปสมบทที่วัดบ้านหัวดอน โดยมี ญาท่านรัตน์ เจ้าอาวาสวัดบ้านหัวดอน เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้ฉายาว่า “ธนวโร” แปลว่าผู้มีทรัพย์อันประเสริฐ เมื่ออุปสมบทแล้วได้มาจำพรรษาที่วัดกิตติราชเจริญศรี (บ้านนาแก) ตลอดมา ถือเป็นพระอริยสงฆ์ที่สืบทอดจริยาวัตรปฏิบัติจากครูบาอาจารย์ได้ดีเยี่ยม

หลวงปู่เก่งเป็นศิษย์พระครูวิโรจน์รัตโนบล (ญาท่านดีโลด) อดีตเจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี สืบทอดวิชาตำรายันต์ฝังดาบ ทำหลักเขตบ้าน เรียนวิชาสายมหาปราบ แก้ที่แก้ทาง ที่มีเจ้าที่ดุร้าย จากญาท่านพรหมา วัดบ้านระเว และญาท่านรัตน์ วัดบ้านหัวดอน พระอุปัชฌาย์ เป็นผู้มีความเคารพในวิชาและศรัทธาในหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จังหวัดชัยนาท หลวงปู่เก่งสามารถขับไล่ผี ปราบผีดุร้าย และนั่งทางในหยั่งรู้ เรื่องราวต่างๆ ได้ล่วงหน้าได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้หลวงปู่เก่งยังมีความสามารถในการรักษาโรคด้วยสมุนไพร มีศิษยานุศิษย์ให้ความเคารพศรัทธาเป็นจำนวนมาก.

หลวงปู่เก่ง ธนวโร หรือ หลวงปู่ไก่ชน เจ้าอาวาสวัดกิตติราชเจริญศรี เกจิเมืองอุบลฯ ละสังขารจากโรคปอดติดเชื้อ สิริอายุ 92 ปี 72 พรรษา ... 28 มิ.ย. 2558 14:33 28 มิ.ย. 2558 14:44 ไทยรัฐ