วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
องค์โสมฯ ทรงจัดตู้ปลา โชว์สีสันพรรณไม้น้ำ

องค์โสมฯ ทรงจัดตู้ปลา โชว์สีสันพรรณไม้น้ำ

  • Share:

กลับมาอีกครั้งสำหรับงาน “วันประมงน้อมเกล้าฯ ครั้งที่ 27” ที่สุดแห่งการประกวดปลาสวยงาม และแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ โดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จทรงจัดตู้ปลาฝีพระหัตถ์ เพื่อแสดงให้ประชาชนทั่วไปได้ชื่นชม ณ บริเวณแคสคาต้า ชั้น G ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับการจัดตู้ปลาครั้งนี้ พระองค์โสมฯมีรับสั่งถามถึงพันธุ์ปลาที่จะนำมาปล่อยในตู้ปลาก่อนว่าเป็นปลาประเภทไหน จะได้ทรงจัดตู้ปลาให้เหมาะกับชนิดของปลา เมื่อทรงทราบว่าเป็นปลาปอมปาดัวร์ 7 ชนิด 7 สายพันธุ์ และทรงรู้ธรรมชาติของปลาปอมปาดัวร์ว่าเป็นปลาที่เลี้ยงยากง่ายอย่างไร จึงโปรดที่จะจัดตู้ปลาด้วยพรรณไม้น้ำชนิดต่างๆแบบให้มีพื้นที่ว่างสำหรับปลาได้แหวกว่าย ในลักษณะของการจัดแบบฟรีสไตล์ ดูโล่งโปร่ง แต่มีสีสัน และทรงโปรดพรรณไม้น้ำที่มีสีแดงเป็นพิเศษ อาทิ ลัดวิเจียแดง, ลาเกนานดรา-เรดลอง, ลาเกนานดรา-เรดราวด์ ฯลฯ โดยทรงพิถีพิถันกับการเลือกพรรณไม้น้ำที่จะวางในตำแหน่งต่างๆของตู้ปลา เพื่อให้ออกมาดูแล้วสวยงามเหมาะสมที่สุด

Sea Angel

ทั้งนี้งาน “วันประมงน้อมเกล้าฯ” ปีนี้มาในคอนเซปต์ “นางฟ้าแห่งผืนน้ำ (Sea Angel)” รวบรวมพันธุ์สัตว์น้ำ “ตระกูลนางฟ้า” มาให้ได้ชื่นชมกับความสวยงาม อาทิ สุดยอดไฮไลต์อย่าง Sea Angel นางฟ้าทะเลแสนสวยจากท้องทะเลลึก ขนาดเพียงครึ่งเซนติเมตร ที่หาชมยาก แห่งท้องทะเลขั้วโลกเหนือ เป็นปลาขนาดจิ๋ว ต้องอาศัยอยู่ในอุณหภูมิเย็นจัด ประมาณ 2-3 องศาเซลเซียสเท่านั้น และยังมีปลาแก๊งนางฟ้าที่สามารถเพาะ พันธุ์ได้โดยกรมประมง อาทิ ปลาสินสมุทรมัดหมี่ สินสมุทรแคระ ไบคัลเลอร์ เป็นต้น

สินสมุทรมัดหมี่.
สินสมุทรแคระไบคัลเลอร์.

นอกจากนี้ ในงานยังมีนิทรรศการจากหน่วยงานต่างๆ ของกรมประมง, ศิริราชพยาบาล ตลอดจนการจัดแสดงที่สุดของปลาสวยงามที่ชนะเลิศจากการประกวด และครั้งแรก! ของประเทศไทย กับการประกวดปลาหางนกยูงหูช้าง และปลาเทวดา, การจัดแสดงจระเข้และตู้พรรณไม้น้ำ และบูธจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประมง โดยเปิดให้เข้าชมงานฟรี ระหว่างนี้ถึงวันที่ 5 ก.ค. ณ บริเวณแคสคาต้า ชั้น G ชั้น 1, 2 และชั้น 3 ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้