วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหาทะเลสาบ..ใต้ดินไทย มก.โชว์เทคนิคสำรวจใหม่

ภัยแล้งกลางฤดูฝน ความหวังรอน้ำจากฟ้า ดูเหมือนจะริบหรี่ รัฐบาลแก้ปัญหาเฉพาะหน้าทุ่มงบขุดบ่อน้ำบาดาลใหม่ 500 บ่อ...แล้งอย่างนี้จะมีน้ำใต้ดินให้พอทำนาหรือ

“ตั้งแต่เหนือจดอ่าวไทยมีน้ำใต้ดินอยู่มหาศาล ถ้าดูจากแผนที่จะเห็นว่ามันมีมาก เหมือนมีทะเลสาบขนาดใหญ่ยักษ์อยู่ใต้แผ่นดินไทย แต่ที่ผ่านมาเราไม่ค่อยได้เอามาใช้ประโยชน์ เพราะการค้นหาน้ำยังคงใช้เทคโนโลยีโบราณ ใช้ไม้หมอผี เอาเหล็กงอๆยาวสองฟุตสองอัน คล้ายๆเครื่องตรวจหาระเบิดที่ไทยถูกฝรั่งหลอกขายนั่นแหละ มาเดินสำรวจหาตาน้ำเพื่อขุดเจาะ หรือไม่ก็ใช้วิธีการเจาะสุ่มไปเรื่อย เจอบ้างไม่เจอบ้าง มีหลายพื้นที่เจาะไปเป็น 10 หลุม เสียเงินฟรี ไม่เจอน้ำ”

ผศ.ดีเซลล์ สวนบุรี ภาควิชาวิทยาศาสตร์พื้นพิภพ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกว่า ทุกวันนี้เขาเลิกใช้เทคโนโลยีแบบนั้นไปนานแล้ว เพราะได้หันมาใช้เครื่องมือสำรวจทางธรณีฟิสิกส์ด้วยการวัดค่าสภาพต้านทานไฟฟ้าเชิง 2 มิติ (2D resistivity imaging) เป็นเทคนิคสำรวจที่มีประสิทธิภาพ โดยใช้วิธีปล่อยกระแสไฟฟ้าแบบชลัมเบอร์เจอร์...ปล่อยกระแสไฟฟ้าลงดินเป็นจุดๆ ห่างจุดละ 10 เมตร ไม่น้อยกว่า 60 จุด หรือ 60 ขั้วไฟฟ้า เมื่อกระแสไฟฟ้าไปกระทบกับวัตถุใต้ดิน จะแสดงผลให้เห็นทางจอคอมพิวเตอร์เป็นภาพแบบตัดขวาง

“ทำให้เห็นน้ำในรอยแตกของหินแข็ง เป็นโพรงมีน้ำมากแค่ไหน เป็นแอ่งน้ำใต้ดินลึกแค่ไหน แม้แต่แอ่งน้ำที่ซ่อนอยู่ใต้ภูเขา ก็บอกให้เรารู้ได้ว่า มีมากขนาดไหน น้ำใต้ดินบ้านเรามีมากจริงๆ แม่น้ำที่เราเห็นว่าแห้งจนคนเดินผ่านได้ มีใครรู้บ้างไหม ใต้แม่น้ำนั้นมีน้ำใต้ดินเยอะมาก ถ้ารู้จักเอาเทคนิควิชาการสมัยใหม่มาใช้ เราจะได้น้ำมากมาย และการลงทุนไม่ได้มากมายอะไรแค่ 4-5 ล้านบาทเท่านั้นเอง”

ผศ.ดีเซลล์ ยืนยันเช่นนั้น เพราะได้ทดลองทำจริงมาแล้วใน 2พื้นที่...แห่งแรกที่ ต.ช่องสาริกา อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำค่อนข้างสูง ประจวบเหมาะกับบริษัทเบทาโกรมา ตั้งโรงงานแปรรูปอาหารสัตว์ มีความจำเป็นต้องใช้น้ำ จึงให้ทีมงานของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มาสำรวจแหล่งน้ำใต้ดินและขุดเจาะโดย อบต.ช่องสาริกากับบริษัทเบทาโกรร่วมกันลงขัน งบประมาณ...แห่งที่สอง ต.หนองปรือ อ.หนองปรือ จ.กาญจนบุรี ทำแบบเดียวกัน ภาคเอกชนจับมือกับ อบต.หนองปรือร่วมกันออกเงิน

นับแต่นั้นมา ทั้งสองพื้นที่ ไม่มีปัญหาเรื่องน้ำอีกเลย...แม้แต่แล้งหนนี้ก็ไร้ปัญหา

จะว่าไปแล้ว เทคโนโลยีนี้ไม่ใช่ของใหม่ เอี่ยมอ่องแต่อย่างใด เคยถูกนำเสนอในงานประชุมวิชาการทรัพยากรน้ำบาดาลครั้งที่ 2 มาตั้งแต่เดือนกันยายน 2550...หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างรับรู้กันมาไม่น้อยกว่า 7 ปี แต่ไม่เคยนำมาประยุกต์ใช้งานของตัวเอง

วันนี้รัฐบาลจะขุดบ่อบาดาล ลองแอบไปดู เป็นได้เห็นเทคโนโลยีไม้หมอผี และเทคนิคสุ่มเจาะมั่วกันเหมือนเดิม...เพราะราชการไทยยังอัพเกรดเวอร์ชั่นให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ๆไม่ค่อยได้.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

ภัยแล้งกลางฤดูฝน ความหวังรอน้ำจากฟ้า ดูเหมือนจะริบหรี่ รัฐบาลแก้ปัญหาเฉพาะหน้าทุ่มงบขุดบ่อน้ำบาดาลใหม่ 500 บ่อ...แล้งอย่างนี้จะมีน้ำใต้ดินให้พอทำนาหรือ... 28 มิ.ย. 2558 13:45 7 ก.ค. 2558 14:38 ไทยรัฐ