วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฮปปี้เบิร์ธเดย์ จุดสวรรค์ชั้นฟ้า

คงเคยมีใครวาดฝันไว้ว่า หากมีโอกาสในวันครบรอบวันเกิดของตัวเอง จะทำให้ท้องฟ้าสว่างไสว เหมือนกับมีก้อนดาวตก ทะยานขึ้นมาบนท้องฟ้า

ฟังดูแล้วก็เป็นเรื่องมโหฬารพันลึก แต่อย่างน้อยได้มีบริษัทญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง ได้วาดที่จะสร้างความฝันอันนี้ขึ้นบนท้องฟ้าของจักรวาล ไม่แต่เพียงจะวาดท้องฟ้าอันใหญ่โตยามราตรี ให้เปล่งประกายไปด้วยแสงระยิบระยับ ที่คนเรือนล้านเห็นกันได้หมด แต่ดอกไม้เพลิงที่จะปล่อยขึ้นมานั้น ยังอาจจะช่วยหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ของชั้นบรรยากาศของโลกเพิ่มเติมได้อีกมาก

ตัวเจ้าของโครงการจักรวาลมหกรรม เป็นนักดาราศาสตร์หญิง ชื่อ รีนา โอกาจิมา ซึ่งอ้างว่าจบด็อกเตอร์ทางดาราศาสตร์มา และได้จัดตั้งบริษัท เพื่อที่จะจัดส่งดาวเทียมขนาดเล็ก เมื่อยิงให้พุ่งขึ้นไปเป็นผีพุ่งใต้ จะจุดให้ท้องฟ้าสว่างไสวไปทั่ว ตัวนักดาราศาสตร์เองได้กล่าวว่า “ข้าพเจ้าคิดถึงลำสายผีพุ่งใต้หลายๆลำ ซึ่งเกิดขึ้นในธรรมชาติยากมาก แต่ข้าพเจ้าคิดว่าสามารถสร้างมันขึ้นได้ และสามารถที่จะทำให้ผู้พบเห็นต้องตื่นตาตื่นใจไป ชั่วชีวิตของเขา”

อย่างไรก็ดี งบประมาณเบื้องต้นที่คาดไว้ ก็ทำท่าว่าจะสูงไม่น้อย เนื่องจากว่า ค่าเชื้อเพลิงตลอดจนเทคโนโลยีในการส่งจรวดทุกวันนี้ล้วนแต่แพงลิบลิ่ว ตัวอย่างอย่างเช่นดาวเทียมซึ่งยังอยู่ในขั้นออกแบบ โตขนาดลูกกลมๆ เส้นผ่าศูนย์กลาง 20 นิ้ว จะสามารถขึ้นไปโคจรรอบโลกในระยะสูง ระหว่าง 400 ถึง 500 กิโลเมตร ดวงหนึ่งก็คิดเป็นเงินหลายล้านบาททีเดียว.

คงเคยมีใครวาดฝันไว้ว่า หากมีโอกาสในวันครบรอบวันเกิดของตัวเอง จะทำให้ท้องฟ้าสว่างไสว เหมือนกับมีก้อนดาวตก ทะยานขึ้นมาบนท้องฟ้า... 28 มิ.ย. 2558 13:36 28 มิ.ย. 2558 13:36 ไทยรัฐ