วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' หนุนนายกฯ ใช้ ม.44 นิรโทษฯ ปล่อย นศ. เชื่อบริสุทธิ์ใจ

'วัชระ' อดีต ส.ส.ปชป. หนุนนายกฯ ใช้ ม.44 นิรโทษฯ ปล่อย นศ. เชื่อบริสุทธิ์ใจ หวั่นเข้าแผน 'ไฮยีน่าการเมือง' สร้างสถานการณ์ โยนบาปใส่ทหาร ...

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีกลุ่มนักศึกษา 14 คน ถูกจับฝากขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ควรใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ.2557 นิรโทษกรรมให้นักศึกษากลุ่มนี้ทั้งหมด เพราะไม่มีประโยชน์ ที่จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดกับเยาวชนซึ่งเป็นอนาคตของชาติ สิ่งที่น้องๆ ทำเพราะเชื่อมั่นว่าถูกต้องและบริสุทธิ์ใจ อย่าเพิ่งมองในแง่ร้าย เราเป็นผู้ใหญ่ต้องให้อภัย และเข้าใจในวัยของคนหนุ่มสาว คสช. มีหน้าที่สร้างความเข้าใจให้คนทั้งสังคมเข้าใจ อย่าให้เกิดช่องว่างทั้งในเมืองและชนบท ต้องชี้ให้เห็นว่า การที่เข้ามาปฏิรูปนี้ เพราะความจำเป็นที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

นายวัชระ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ก็อยู่ในขั้นตอนปฏิรูปประเทศ นักศึกษาปัญญาชนก็เสนอแนะได้ มีเสรีภาพในการพูดอย่างเต็มที่ ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนต้องหนีไปแล้ว ยุคนี้ไปไหนมาไหนได้ พูดอย่างไรก็ได้ แล้วไม่มีเสรีภาพตรงไหน ถ้า คสช. ใช้สื่อของรัฐอธิบาย และข้าราชการช่วยทำงานตามหน้าที่ ทุกฝ่ายจะเข้าใจและเดินหน้าไปได้ แต่ที่น่ากังวลคือ มีคนบางกลุ่มกำลังวางแผนเสี้ยมให้นักศึกษาชนกับทหาร โดยอาศัยคำว่าประชาธิปไตยเป็นเหยื่อล่อ พวกฝูงไฮยีน่าหน้าตาคุ้นๆ พากันออกมาคำราม หวังจะได้คาวเลือดอีกครั้งหนึ่ง คสช. จึงควรต้องรีบตัดวงจรของระบอบทักษิณโดยด่วนและคุ้มครองความปลอดภัยให้นักศึกษาและครอบครัวและรวมถึงคนที่ไม่เห็นด้วยกับ คสช. อย่าให้มือที่มองไม่เห็น สร้างสถานการณ์แล้วโยนบาปให้ทหาร เหมือนกรณีชายชุดดำที่ยังเป็นแผลใจของสังคมมาถึงทุกวันนี้.

'วัชระ' อดีต ส.ส.ปชป. หนุนนายกฯ ใช้ ม.44 นิรโทษฯ ปล่อย นศ. เชื่อบริสุทธิ์ใจ หวั่นเข้าแผน 'ไฮยีน่าการเมือง' สร้างสถานการณ์ โยนบาปใส่ทหาร ... 28 มิ.ย. 2558 12:06 28 มิ.ย. 2558 12:43 ไทยรัฐ