วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เตรียมประชุม ครม.สัญจร เชียงใหม่ 29-30 มิ.ย.

“บิ๊กตู่” นำ ครม.ปิ๊กเชียงใหม่ ประชุม ครม.สัญจร 29-30 มิ.ย. ติดตามแก้ภัยแล้ง จ.พิษณุโลก ขณะที่ “ไก่อู” เผยรักษาความปลอดภัยตามปกติ มั่นใจได้รับการต้อนรับ พร้อมเผยนายกฯ อยากเห็นสังคมบริโภคข่าวอย่างมีสติ ไม่ใช่เวลาต่อต้านรัฐประหาร ...

วันที่ 28 มิถุนายน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 29-30 มิ.ย.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. มีกำหนดการเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ครั้งที่ 2 จ.เชียงใหม่ และลงพื้นที่ จ.พิษณุโลก โดยช่วงเย็นวันที่ 29 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินทางไปนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จากนั้น จะเดินทางเยี่ยมชมและพบปะประชาชนที่ตลาดหน้าศาลากลาง ต.ช้างเผือก และวันที่ 30 มิ.ย. นายกฯ จะเป็นประธานการประชุม ครม. ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติเชียงใหม่ ก่อนที่ช่วงบ่ายนายกฯ และคณะ จะเดินทางต่อไปยัง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก เพื่อติดตามการบริหารจัดการน้ำ โครงการข้าวและการทวงคืนผืนป่า ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า การประชุม ครม.สัญจร ครั้งนี้ เป็นความต้องการของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ต้องการลงพื้นที่ต่างๆ พบปะและรับรู้ถึงความเดือดร้อนของประชาชน ติดตามความคืบหน้าในโครงการต่างๆ ของรัฐบาล โดยเฉพาะสถานการณ์ภัยแล้ง เพื่อหาแนวทางแก้ไข ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยเป็นไปตามปกติ เพราะรัฐบาลมั่นใจว่าประชาชนในพื้นที่ส่วนใหญ่เข้าใจถึงปัญหา ไม่ได้มองว่า จ.เชียงใหม่ เป็นพื้นที่คนเสื้อแดงหรือสีอะไร ถ้าจะมีคนที่ไม่เข้าใจอยู่บ้าง ก็แค่รายสองราย หรือจำนวนหนึ่งเท่านั้น ก็เป็นสิ่งที่สังคมต้องพิจารณาเอา เพราะวันนี้ประเทศไทยต้องอธิบายด้วยเหตุผลข้อเท็จจริง จะเอาอารมณ์เป็นที่ตั้งแล้วบอกว่า ต่อต้านการทำรัฐประหาร มันไม่ใช่เวลา

พล.ต.สรรเสริญ ยังกล่าวถึงการเคลื่อนไหวของนักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ซึ่งออกมาต่อต้านรัฐบาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ อยากให้สังคมมีสติ วันนี้ ประเทศไทยอยู่ในช่วงที่ต้องรับฟังข้อเท็จจริงและเหตุผล ดังนั้น ทุกฝ่ายต้องบริโภคข้อมูลข่าวสารและคิดทุกเรื่องอย่างมีสติ จึงจะสามารถผ่านวิกฤติเหล่านี้ไปได้ พล.อ.ประยุทธ์ จึงไม่อยากให้ทุกคนมองเพียงเรื่องเสรีภาพ หรือสิ่งที่เราจะได้รับจากสังคม ทุกคนควรมองสิ่งที่จะปฏิบัติหรือให้กับสังคมด้วย เพื่อที่จะสามารถอยู่ด้วยกันอย่างเป็นสุขและร่มเย็น เน้นสร้างสังคมให้เกิดความไว้เนื้อเชื่อใจ ไม่หวาดระแวง ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ทุกคนก็ต่อเมื่อรู้จักหน้าที่ของตัวเอง ไม่ใช่คิดแต่เสรีภาพกับสิ่งที่เราจะได้จากสังคมเท่านั้น และเชื่อว่าสังคมเราคิดแบบนี้อยู่แล้ว แต่อาจจะมีส่วนน้อยที่ยังไม่ได้ตระหนัก.

“บิ๊กตู่” นำ ครม.ปิ๊กเชียงใหม่ ประชุม ครม.สัญจร 29-30 มิ.ย.ติดตามแก้ภัยแล้ง จ.พิษณุโลก ขณะที่ “ไก่อู” เผยรักษาความปลอดภัยตามปกติ มั่นใจได้รับการต้อนรับ พร้อมเผยนายกฯอยากเห็นสังคมบริโภคข่าวอย่างมีสติ ไม่ใช่เวลาต่อต้านรัฐประหาร 28 มิ.ย. 2558 11:57 28 มิ.ย. 2558 12:07 ไทยรัฐ