วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนเพิ่มความระวังขับรถขึ้น ดอยอินทนนท์ น้ำตกไหลเชี่ยว-ห้ามเล่น

หน.อุทยานฯ ดอยอินทนนท์ เตือนนักท่องเที่ยวเพิ่มความระมัดระวังเดินทาง หลังฝนตก ถนนลื่น หมอกลงจัด ขณะที่น้ำตกไหลเชี่ยวและแรง ห้ามลงเล่นน้ำเด็ดขาด ขณะที่อากาศยังเย็นต่อเนื่อง อุณหภูมิวัดได้ต่ำสุด 11 องศาฯ ...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 28 มิ.ย. 58 นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูฝนซึ่งในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จะมีฝนตกชุกตลอดทั้งวัน ส่งผลให้ถนนที่ใช้ในการเดินทางนั้นลื่น และก่อให้เกิดอันตรายกับผู้สัญจรเดินทางไปมาอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งจากการเฝ้าระวังและตรวจสอบพบว่า 3-4 วันที่ผ่านมานี้ เกิดอุบัติเหตุกับผู้เดินทางมาเยือนแทบทุกวัน และส่วนใหญ่ผู้ที่ประสบอุบัติเหตุนั้น มักจะเป็นคนในพื้นที่ โดยขณะนี้ทางอุทยานฯ ก็ได้มีมาตรการในการป้องกันและลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ไว้เบื้องต้น โดยการประสานกับทางเจ้าหน้าที่กู้ภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ในการช่วยกันอำนวยความสะดวก ให้กับผู้ที่เดินทางขึ้นมาท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นชาวไทยและชาวต่างชาติ พร้อมกันนี้ยังได้มีการติดป้ายเตือนอุบัติเหตุ และเตือนเส้นทางที่เป็นอันตรายไว้เป็นระยะๆ ตั้งแต่ กม.ที่ 8-31


นายพรเทพ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่สอดส่องดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่ทั้งทางน้ำและทางบก โดยทางน้ำก็เช่นตามน้ำตกต่างๆ ที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ คอยเตือนให้นักท่องเที่ยวทราบและไม่ให้ลงเล่นน้ำ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายได้ เพราะขณะนี้ฝนตกมากทำให้น้ำตกมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นและไหลเชี่ยว ส่วนทางบกก็คอยสอดส่องและช่วยเหลือหากเกิดอุบัติเหตุตามเส้นทาง อย่างไรก็ตาม อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่นั้นมาจากการขับขี่รถโดยประมาท เนื่องจากบางจุดเป็นทางลาดชัน ผู้เดินทางอาจไม่ชำนาญทางหรือขับขี่มาด้วยความเร็ว เมื่อมาถึงทางโค้งอาจเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุขึ้น ซึ่งจุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยๆ นั้นจะเป็น กม.ที่ 26 และ กม.ที่ 28 จึงอยากขอให้ผู้เดินทางขับขี่รถด้วยความระมัดระวังและไม่ควรใช้ความเร็วมากเกินไป ขณะเดียวกัน ในส่วนของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นส่วนใหญ่จะเป็นอุบัติเหตุกับรถเก๋งและรถกระบะส่วนตัว

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า สำหรับตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาในพื้นที่ขณะนี้ยังคงมีจำนวนมากต่อเนื่อง โดยในวันธรรมดานั้น จะมีนักท่องเที่ยวประมาณ 400-600 คนต่อวัน และเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติจากยุโรปและตะวันออกกลางประมาณ 100-200 คน เนื่องจากนักท่องเที่ยวเหล่านี้อยากเดินทางมาสัมผัสสภาพอากาศที่มีความชุ่มชื้นช่วงหน้าฝน และนอกนั้นก็จะเป็นนักท่องเที่ยวไทยและคนในพื้นที่ แต่หากเป็นช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ ก็จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นประมาณ 500-800 คนต่อวัน ขณะเดียวกันตอนนี้ทางอุทยานฯ ได้มีการจัดโปรโมชั่นเพื่อสนองนโยบายรัฐในการส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีไทย โดยการจัดส่วนลดครึ่งราคาในส่วนของคนไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่อุทยานฯ ช่วงวันจันทร์-วันศุกร์ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้คนไทยและคนในพื้นที่เดินทางท่องเที่ยวกันมากขึ้น แต่ไม่รวมวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 58 เป็นต้นไป และสิ้นสุดในวันที่ 31 ธ.ค. 58

จึงอยากเชิญชวนให้ผู้สนในเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวกันได้ทุกวัน ซึ่งขณะนี้บนอุทยานฯ นั้นยังคงมีสภาพอากาศเย็นสดชื่นและมีต้นไม้ดอกไม้นานาพรรณให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมอย่างต่อเนื่อง โดยอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 11 องศา ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน และมีหมอกลงหนาจัด ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นประมาณ 20-30 เมตร เท่านั้น.

หน.อุทยานฯ ดอยอินทนนท์ เตือนนักท่องเที่ยวเพิ่มความระมัดระวังเดินทาง หลังฝนตก ถนนลื่น หมอกลงจัด ขณะที่น้ำตกไหลเชี่ยวและแรง ห้ามลงเล่นน้ำเด็ดขาด ขณะที่อากาศยังเย็นต่อเนื่อง อุณหภูมิวัดได้ต่ำสุด 11 องศาฯ ... 28 มิ.ย. 2558 11:13 28 มิ.ย. 2558 11:47 ไทยรัฐ