วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล่าตัว-เอาผิด มั่วข่าวเมอร์สแพร่โซเชียล สธ.ชี้ทำแตกตื่น

สธ.เตรียมลงดาบดึง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์เอาผิดนักเลงคีย์บอร์ด ปล่อยข่าวมั่วพบผู้ป่วย “เมอร์ส” ในที่ต่างๆ ป้องกันความสับสน-ตื่นตระหนก ยันตามตัวกลุ่มเสี่ยงสูงที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยชาวโอมาน ได้ครบทั้ง 36 รายแล้ว ทุกรายอาการปกติ ในขณะที่ผู้ป่วยเมอร์สในไทยอาการดีขึ้น

ความคืบหน้าการรับมือการแพร่ระบาดของโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือโรคเมอร์ส ในไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย รักษาการปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังประชุมวอร์รูมเพื่อติดตามและเตรียมความพร้อมรับมือโรคเมอร์ส ว่าผู้ป่วยโรคเมอร์ส ชายชาวโอมาน อายุ 75 ปี ที่รักษาตัวอยู่ที่สถาบัน บำราศนราดูร อาการดีขึ้น รับประทานอาหารได้ ได้รับการรักษาโรคระบบทางเดินหายใจ และโรคประจำตัว

ส่วนผู้สัมผัสโรคกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย จำนวน 36 ราย ประกอบด้วย ญาติผู้ป่วย 3 ราย ผู้โดยสารร่วมเดินทาง 2 แถวหน้า-หลังจำนวน 14 ราย คนขับรถแท็กซี่ 2 ราย บุคลากรทางการแพทย์ 17 ราย ตามตัวได้ครบทุกคนแล้ว โดยยืนยันว่าทุกคนอาการปกติ แต่ยังอยู่ในระบบเฝ้าระวังควบคุมโรคจนครบ 14 วัน ส่วนสถานการณ์ที่เกาหลีใต้ข้อมูล ณ วันที่ 26 มิ.ย. พบผู้ป่วย 181 ราย เสียชีวิต 31 ราย ขณะที่สถานการณ์ทั่วโลก ข้อมูล ณ วันที่ 20 มิ.ย. พบผู้ป่วย 1,338 ราย เสียชีวิต 475 ราย

นพ.สุรเชษฐ์กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.- 26 มิ.ย.2558 มีบุคคลผู้เข้าเกณฑ์การตรวจสอบโรคทั้งหมด 107 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้เดินทางมาจากประเทศที่มีรายงานการเกิดโรคเมอร์ส ในจำนวนนี้มาจากเกาหลีใต้ 61 ราย ตะวันออกกลาง 46 ราย สำหรับในวันที่ 26 มิถุนายน 2558 มีบุคคลผู้เข้าเกณฑ์การตรวจสอบโรค รวม 12 ราย จากเกาหลีใต้ 6 ราย จากตะวันออกกลาง 6 ราย ซึ่งทุกรายส่งสารคัดหลั่งตรวจทางห้องปฏิบัติการแล้ว ยืนยันไม่พบเชื้อ ส่วนกรณีการจัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความห่วงใยนั้น ขณะนี้ประสานงาน ใกล้ชิดระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)ให้คำแนะนำการดูแลสุขภาพและป้องกันตัวเอง อย่างไรก็ตาม สถานที่การจัดแข่งขันกีฬาไม่ใช่พื้นที่ที่มีการระบาดของโรค แต่เพื่อความไม่ประมาทได้จัดทีมแพทย์ติดตามดูแลนักกีฬาตลอดการแข่งขัน พร้อมเตรียมระบบติดตามเฝ้าระวังหลังเดินทางกลับถึงประเทศไทย

“ขณะนี้มีข่าวลือเรื่องผู้ป่วยโรคเมอร์สในพื้นที่ต่างๆ และมีการแชร์ข้อมูลทางสื่อออนไลน์ ได้สร้างความสับสนและความตื่นตระหนกให้สังคมส่วนรวมและประเทศชาติ ซึ่งถือเป็นการทำผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีความผิดทางกฎหมาย โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ประสานผู้เกี่ยวข้องดำเนินการเรื่องนี้อย่างจริงจัง พร้อมทั้งขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนและประชาชนให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนแชร์ข้อมูล หรือนำเสนอข่าวดังกล่าว โดยขอให้ติดตามข่าวสารจากกระทรวงสาธารณสุข หากมีข้อสงสัยประการใดโทร.สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือทางเฟซบุ๊ก ไทยสู้เมอร์ส” รักษาการปลัดกระทรวงสาธารณสุขกล่าว

ในวันเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสเมอร์ส-โควี ซึ่งก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ “เมอร์ส” ว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 27 มิ.ย. กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้แถลงพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพยาบาลวัย 27 ปี ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งทางตะวันออกของกรุงโซล ซึ่งติดเชื้อขณะรักษาคนไข้โรคเมอร์ส ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นเป็น 182 ราย ในจำนวนนี้ได้รับการรักษาหายจนออกจากโรงพยาบาลแล้ว 90 ราย ยังรับการรักษาอยู่ 61 ราย โดย 13 รายมีอาการสาหัส อย่างไรก็ตาม ใน 24 ชั่วโมงหลังไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตยังอยู่ที่ 31 ราย ขณะที่ผู้ถูกกักตัวรอดูอาการมี 2,467 ราย ลดลงจาก 2,931 ราย เมื่อวันศุกร์ที่ 26 มิ.ย.

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ยังเผยว่า กำลังเฝ้าสังเกตโรงพยาบาลแห่งหนึ่งทางตะวันออกของกรุงโซล เพราะหวั่นเกรงว่าคนไข้และเจ้าหน้าที่ที่นั่นหลายร้อยคนอาจติดเชื้อไวรัสโรคเมอร์ส จากสตรีวัย 70 ปีคนหนึ่ง ซึ่งติดเชื้อจากญาติในโรงพยาบาลอีกแห่ง และสตรีคนดังกล่าวเสียชีวิตแล้วเมื่อ 25 มิ.ย. หลังแพทย์วินิจฉัยว่าป่วยด้วยโรคเมอร์สเพียง 1 วัน แต่เนื่องจากเชื้อไวรัสเมอร์สมีระยะฟักตัว 14 วัน ผู้ได้รับเชื้อจากเธออาจยังไม่แสดงอาการ

สธ.เตรียมลงดาบดึง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์เอาผิดนักเลงคีย์บอร์ด ปล่อยข่าวมั่วพบผู้ป่วย “เมอร์ส” ในที่ต่างๆ ป้องกันความสับสน-ตื่นตระหนก ยันตามตัวกลุ่มเสี่ยงสูงที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยชาวโอมาน ได้ครบทั้ง 36 รายแล้ว... 28 มิ.ย. 2558 10:35 28 มิ.ย. 2558 10:45 ไทยรัฐ