วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วัฒนา' ป้อง 14 นศ.ชุมนุม ไม่ขัด ม.116 ชี้แสดงความเห็นโดยสุจริต

'วัฒนา' ป้อง 14 นศ.ชุมนุม ไม่ขัด ม.116 ชี้แสดงความเห็นโดยสุจริต

  • Share:

“วัฒนา” แกนนำพรรคเพื่อไทย ป้อง 14 นักศึกษาชุมนุม ไม่ขัด ม.116 ชี้แสดงความเห็นโดยสุจริต ตามวิถีประชาธิปไตย ปราศจากอาวุธ ...

นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร บุกจับกุมตัว 14 นักศึกษาที่เคลื่อนไหวต่อต้านคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ข่าวนักศึกษากลุ่มดาวดินที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตามหมายจับของศาลทหาร ในข้อหากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และร่วมกันมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ข้อ 12 นั้น เห็นว่าน้องนักศึกษาทั้งหมดไม่ได้กระทำความผิดตามข้อกล่าวหา การกระทำของน้องนักศึกษากลุ่มดาวดินในวันที่ 24-25 มิ.ย. แค่ประกาศถึงหลักการสำคัญในระบอบประชาธิปไตย เป็นไปตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวมาตรา 2 มิได้เรียกร้องให้มีการปกครองในระบอบอื่น มิได้มีการกระทำในลักษณะปลุกระดมหรือชักชวนให้ประชาชนออกมาต่อต้าน หรือก่อความไม่สงบเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง หรือล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดินแต่อย่างใดทั้งสิ้น

นายวัฒนา กล่าวว่า ส่วนข้อความที่ประกาศนั้น ก็ไปตามความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญทุกประการ มิได้มีความใดที่ไม่ถูกต้องหรือบิดเบือน จึงเป็นการแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริตตามความในมาตรา 116 แห่งประมวลกฎหมายอาญาทุกประการ และตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ. 2557 มาตรา 2 ก็เขียนไว้ว่า “ประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ส่วนมาตรา 3 เขียนว่า “อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย” ดังนั้น สิ่งที่น้องนักศึกษากลุ่มดาวดินเรียกร้อง คือสิทธิของพวกเขา เป็นไปตามความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญชั่วคราวของพวกคุณเองนั่นแหละ ถ้าไม่ใช่แล้วจะเขียนไว้หลอกประชาชนทำไม ดังนั้น การกระทำของน้องนักศึกษากลุ่มดาวดินจึงไม่เป็นความผิดตามมาตรา 116

นายวัฒนา กล่าวว่า ส่วนข้อหาที่อ้างว่าเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2258 ข้อ 12 ที่ห้ามมั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปนั้น คำสั่งนี้ใช้บังคับไม่ได้เพราะขัดกับมาตรา 2 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวของคุณเอง ก็ในเมื่อมาตรา 2 บอกเองว่าประเทศไทยปกครองระบอบประชาธิปไตย ประชาชนจึงย่อมมีสิทธิและเสรีภาพที่จะแสดงออกตามวิถีแห่งประชาธิปไตย ซึ่งรวมถึงการชุมนุมทางการเมืองด้วย คำสั่งที่ห้ามชุมนุมทางการเมืองจึงขัดกับรัฐธรรมนูญที่พวกคุณเขียนขึ้นมาเอง ดังนั้น คนที่ควรถูกจับ คือคนที่ฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ แต่ไม่ใช่น้องนักศึกษา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้