วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำน้อยกระทบ 'เรือนแพ' จอดเกยตื้นนานกว่า 4 เดือน

ชาวเรือนแพหลายสิบหลังคาเรือน ในลำคลองบางเคียน  จ.นครสวรรค์ ยังเดือดร้อนหนัก หลังน้ำแห้งขอดจนแพเกยตื้นนานกว่า 4 เดือน ลูกบวบเสียหาย ต้องซ่อมหลายหมื่นบาท ขณะพื้นที่การเกษตรอย่างนาข้าวมีน้ำไม่พอใช้ ...


เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 28 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายว่า ชาวแพในลำคลองบางเคียน อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ยังคงเดือดร้อนจากระดับน้ำในลำคลองแห้งขอดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดชาวเรือแพกว่า 30 หลังคาเรือน ต้องปล่อยให้เรือนแพตั้งอยู่กับพื้นดินนานกว่า 4 เดือน บางแพลาดเอียง ขยับไม่ได้ เสียหายเกือบทั้งหลัง


ชาวแพหลายรายบอกว่า ระดับน้ำในลำคลองบางเคียนที่เป็นคลองสาขาของแม่น้ำยมที่ไหลมาจากจังหวัดพิจิตรนั้นแห้งขอดมาตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้ชาวแพที่อยู่ลำคลองได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากว่าไม้ไผ่ที่ใช้ลองใต้แพ หรือที่เรียกว่าลูกบวบ แตกเสียหายเกือบทั้งหมด หากระดับน้ำสูงขึ้นมาแพก็จะไม่สามารถลอยน้ำได้ ซึ่งจะใช้งบประมาณซ่อมแซมหลังละกว่าหนึ่งหมื่นบาท

นอกจากนี้ชาวบ้านยังได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากขาดน้ำอุปโภค และใช้สำหรับพื้นที่ทางการเกษตร โดยเฉพาะนาข้าว เกษตรกรต้องหาแหล่งน้ำเองด้วยความลำบาก.

ชาวเรือนแพหลายสิบหลังคาเรือน ในลำคลองบางเคียน จ.นครสวรรค์ ยังเดือดร้อนหนัก หลังน้ำแห้งขอดจนแพเกยตื้นนานกว่า 4 เดือน ลูกบวบเสียหาย ต้องซ่อมหลายหมื่นบาท ขณะพื้นที่การเกษตรอย่างนาข้าวมีน้ำไม่พอใช้ ... 28 มิ.ย. 2558 09:48 28 มิ.ย. 2558 10:14 ไทยรัฐ