วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทิศทางหุ้น 29/06/58ภาวะการซื้อขายหุ้น

ดัชนี SET ฟื้นตัวขึ้นจากอานิสงส์ของการทำราคาปิดสิ้นไตรมาส (Window Dressing) โดยปิดที่ระดับ 1,518.03 จุด เพิ่มขึ้น 1.78% จากสัปดาห์ก่อน มูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันเพิ่มขึ้น 3.02% จากสัปดาห์ก่อน มาที่ 37,041.14 ล้านบาท โดยตลาดหุ้นไทยปรับเพิ่มขึ้นในวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากนักลงทุนคลายความกังวลต่อการพบผู้ติดเชื้อโรคเมอร์สรายแรกในประเทศ โดยตลาดหุ้นไทยปรับขึ้นต่อได้ในช่วงกลางสัปดาห์ โดยมีแรงซื้อหุ้น เพื่อทำราคาปิดสิ้นไตรมาส และปรับตัวลดลงในวันศุกร์ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการผิดนัดชำระหนี้ของกรีซ

สำหรับสัปดาห์นี้ (29 มิ.ย.-3 ก.ค.) บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด มองว่า ดัชนีมีแนวต้านที่ 1,525 และ 1,535 จุด ตามลำดับ แนวรับอยู่ที่ 1,508 และ 1,490 จุด โดยปัจจัยที่ต้องติดตามในประเทศ ได้แก่ ข้อมูลเศรษฐกิจเดือน พ.ค. ของ ธปท. (30 มิ.ย.) ส่วนปัจจัยต่างประเทศ ได้แก่ การเจรจารอบพิเศษระหว่างกรีซกับเจ้าหนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้ที่จะครบกำหนดวันที่ 30 มิ.ย.2558 การรายงานข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ อาทิ เครื่องชี้ภาคการผลิต ยอดสั่งซื้อสินค้าโรงงาน และเครื่องชี้ตลาดแรงงาน รวมถึงการรายงานดัชนี PMI จีน ญี่ปุ่น และประเทศในยูโรโซน.

ภาวะตลาดเงินและอัตราแลกเปลี่ยน

เงินบาทกลับมาอ่อนค่าลงหลังปรับแข็งค่าช่วงสั้นๆต้นสัปดาห์จากความหวังว่ากรีซจะสามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการผิดนัดชำระหนี้ได้ทันเวลา อย่างไรก็ดี เงินบาทกลับมาทยอยอ่อนค่าในช่วงที่เหลือของสัปดาห์ หลังจากการเจรจาระหว่างกรีซกับกลุ่มเจ้าหนี้ประสบความล้มเหลว ทำให้เส้นตายของข้อสรุปเลื่อนเข้าใกล้กำหนดการชำระหนี้ของ IMF ในช่วงสิ้นเดือน มิ.ย. นอกจากนี้ เงินบาทและสกุลเงินอื่นๆ ในภูมิภาค ยังถูกกดดันจากการคาดการณ์เกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ หลังข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ออกมาดีกว่าที่คาด และท่าทีของผู้ว่าการเฟดที่ระบุถึงการเตรียมที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้งภายในสิ้นปี โดยเงินบาทปิดตลาดเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ที่ 33.78 บาทต่อดอลลาร์ฯ

สำหรับสัปดาห์นี้ (29 มิ.ย.-3 ก.ค.) ธนาคารกสิกรไทยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 33.75-34.00 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยตลาดน่าจะยังคงติดตามกำหนดการประชุมยูโรกรุ๊ประหว่างกรีซกับกลุ่มเจ้าหนี้ยูโรโซนในช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งมีความจำเป็นต่อการช่วยให้กรีซสามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการผิดนัดชำระหนี้ในช่วงสิ้นเดือน มิ.ย. 2558 ขณะที่ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ได้แก่ ข้อมูลการจ้างงานนอกภาคเกษตร ดัชนี PMI และ ISM ภาคการผลิต และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน มิ.ย. ยอดทำสัญญาซื้อบ้านที่รอปิดการขายเดือน พ.ค. ดัชนีราคาบ้านเดือน เม.ย. นอกจากนี้ ตลาดในประเทศอาจจับตาข้อมูลเศรษฐกิจไทยเดือน พ.ค. และอัตราเงินเฟ้อเดือน มิ.ย. ด้วยเช่นกัน.

บ.ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด

28 มิ.ย. 2558 09:31 28 มิ.ย. 2558 09:31 ไทยรัฐ


advertisement