วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ไผ่จืด” สรรพคุณดี

“ไผ่จืด” สรรพคุณดี

  • Share:

ผู้ที่มีอาการ บวมน้ำและเป็นโรคเบาหวาน สามารถรักษาได้ระดับหนึ่งโดย ให้เอา “ไผ่จืด” หรืออีกชื่อ “ไผ่ร้อยกอ” แบบสดทั้งต้นและรากตากแห้งจำนวน 1 ขยุ้มใหญ่ๆต้มกับน้ำมากหน่อยจนเดือด 5-10 นาที น้ำจะเป็นสีเหลือง มีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นน้ำมะตูมต้ม ดื่มเป็นน้ำชาจะช่วยลดน้ำตาลในเลือดหรือเบาหวานกับลดอาการบวมน้ำลงได้ และยังเป็นยาแก้ร้อนใน ขับปัสสาวะ สตรีหลังคลอดแล้ว

อยู่ไฟไม่ได้ ที่ชาวบ้านเรียกว่า “แพ้กรรม” ดื่มประจำจะขับน้ำคาวปลาทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วดี ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล แก้อาการแพ้ต่างๆ ขับสารพิษจากร่างกาย ทำให้รู้สึกกระชุ่มกระชวยดีมาก

ไผ่จืด หรือ POGONATHERUM PANI-CEUM (LAMK.) HACK. อยู่ในวงศ์ POACEAE ต้นสูง 1.5 เมตร แตกเป็นกอมากกว่า 100 ต้น รสชาติทั้งต้นจืด จึงเรียกชื่อว่า “ไผ่จืด” และ“ไผ่ร้อยกอ” ดังกล่าว

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” สี่สีทั้งเล่ม ไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาลดเบาหวานแคปซูล มีส่วนผสมสมุนไพรหลายอย่าง, เพชรสังฆาตแคปซูล แก้ริดสีดวงทวาร, กระเทียมโทนแคปซูล แก้หอบหืด แก้ไอ แก้ถุงลมโป่งพอง, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ช่วยขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมอง หัวใจ, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ลดเบาหวาน, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าช่วยให้ผิวหน้ากระชับ, ยาบำรุงไตแคปซูล ไม่ใช่รักษาไต ทำจากสมุนไพรหลายชนิด, ผงยาโบราณ ทาแก้สิวแผ่นหลัง, น้ำมัน 12 ประดง ใช้ทาภายนอก รักษาโรคผิวหนัง ฆ่าเชื้อ สมานแผล สะเก็ดเงิน เริม งูสวัด แพ้เหงื่อ, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง และอื่นๆ โทร. 0–2275–2692 ครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้