วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.ชป.8 โคราช แจงเขื่อนลำตะคอง เหลือน้ำใช้แค่ 18%

ผอ.สำนักชลประทานที่ 8 นครราชสีมา แจงเขื่อนใหญ่ลำตะคอง เหลือน้ำใช้การได้ 18% หรือ 57 ล้าน ลบ.ม. แนะเกษตรกรในเขตชลประทาน ชะลอเพาะปลูก รอดูฝนช่วงเดือน ก.ค.ก่อน ...

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 58 นายชิดชนก สมประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 8 นครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ที่เหลือน้อยของ จ.นครราชสีมา โดยเฉพาะเขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว ว่า ตอนนี้น้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ อย่างลำตะคอง มีน้ำใช้การได้ประมาณ 18% หรือประมาณ 57 ล้าน ลบ.ม. แต่ที่จริง ถ้าเราดูกิจกรรมการใช้น้ำโดยปกติเฉลี่ยแล้ว ตั้งเดือนนี้ถึงเดือน ต.ค. จะใช้ประมาณ 110 ล้าน ลบ.ม. ถ้ามาลองลบตัวเลขก็แสดงว่า ไม่เหลือน้ำแน่นอน แต่ขณะนี้กำลังเข้าสู่ฤดูฝน ถ้าฝนมาถูกต้องตามฤดูกาล ก็ไม่น่ามีปัญหา แต่กรณีที่ฝนทิ้งช่วง จึงห่วงว่าจะกระทบกับเกษตรกร จึงได้มีการประชาสัมพันธ์ในเขตชลประทาน ให้ชะลอไปก่อน ขอให้รอดูสถานการณ์ฝนในช่วงเดือน ก.ค. ซึ่งหากสถานการณ์ฝนเป็นไปตามกรมอุตุฯ ที่คาดการณ์ไว้ว่า ในเดือน ก.ค. มีฝนทิ้งช่วง เราก็จะรอดูประมาณปลายเดือนอีกที เพราะระยะเวลาถ้ายิ่งใกล้มา การพยากรณ์ยิ่งแม่นขึ้น ถ้าอุตุฯ บอกว่าฝนจะเริ่มชุก ในเดือน ส.ค. ปัญหาก็จะไม่มี

นายชิดชนก กล่าวต่อว่า นาข้าวอยู่ในที่ลุ่มต่ำและนาที่อยู่นอกเขตชลประทาน ที่มีการหว่านข้าวปลูกแล้ว อันนี้จะเป็นความเสี่ยง และต้องรอฝนเป็นหลักเท่านั้น ส่วนจะให้ส่งน้ำไปช่วย คงไม่ได้ เพราะส่วนหนึ่งแต่ละอ่างใหญ่ของกรมชลประทานจะมี JMC เป็นผู้บริหารน้ำโดยตรง แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์ที่วิกฤติขึ้น กรณีที่ฝนทิ้งช่วง หรือการคาดการณ์ว่าจะมีปัญหากับน้ำอุปโภค บริโภค อาจจะขอใช้สิทธิ์ในการนำเรียน ผวจ.นครราชสีมา ขอให้มีการเรียกประชุมด่วนการบริหารน้ำอุปโภค บริโภคให้ตลอดฤดู เพื่อพิจารณาเรื่องนี้ ซึ่งขณะนี้เราพยายามจะเซฟน้ำอย่างระมัดระวัง และรอบครอบ อย่างไรก็ตาม สำหรับน้ำอุปโภค บริโภคเราอยากจะขอร้องพี่น้องประชาชน ใช้น้ำประปาให้ประหยัดลงประมาณ 20-30%

ส่วนการเกิดภัยแล้งในรอบกว่า 10 ปีนั้น จริงแล้วเรามีสถิติที่บ่งบอกได้ ขณะนี้ที่พิสูจน์กันคือ ในต้นฤดูฝน ฝนตกน้อยแน่นอน เวลาฝนตกแล้วก็ไม่ได้เนื้อได้หนัง ฉะนั้นก่อนที่น้ำจะลงอ่างได้น้ำจะต้องซึมลงดินก่อน หลังจากที่ดินอิ่มตัว จะกลายเป็นรันออฟคือ ไหลลงอ่าง และอีกส่วนเรามีการพยากรณ์ระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว ซึ่งการพยากรณ์ระยะกลางแนวโน้มน่าจะมีฝนประมาณต้นเดือน ส.ค. แต่ถ้าฝนไม่ตกลงมาตอนนี้ เราอาจจะต้องมาคุยกันเรื่องลดพื้นที่การเพาะปลูก.

ผอ.สำนักชลประทานที่ 8 นครราชสีมา แจงเขื่อนใหญ่ลำตะคอง เหลือน้ำใช้การได้ 18% หรือ 57 ล้าน ลบ.ม. แนะเกษตรกรในเขตชลประทาน ชะลอเพาะปลูก รอดูฝนช่วงเดือน ก.ค.ก่อน ... 28 มิ.ย. 2558 09:22 28 มิ.ย. 2558 09:42 ไทยรัฐ