วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตัดวงจรค้ามนุษย์

ตัดวงจรค้ามนุษย์

  • Share:

หลายคนคงไม่รู้ว่า การพบหลุมฝังศพแรงงานต่างด้าวชาวโรฮีนจา

บนเทือกเขาแก้ว ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา เป็นผลพวงจากการทำงานต่อเนื่องของสำนักงานตำรวจแห่งชาติตลอดระยะเวลาเกือบ 2 ปี

เริ่มต้นจาก พล.ต.ต.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผบก.ตม.6 กับพวกจับกุม นายอนัส หะยีมะแซ นักการเมืองท้องถิ่น จ.สตูล ทำให้ทราบว่า มีการนำชาวโรฮีนจาจากรัฐยะไข่มากักขังไว้ที่เกาะปูยู อ.เมืองสตูล เพื่อเรียกค่าไถ่จากญาติ

เป็นกลุ่มขบวนการค้ามนุษย์ที่มีเครือข่ายกว้างขวาง

เมื่อมีการขยายผลจับกุมผู้ร่วมกระทำผิดทั้งในสงขลา และระนอง ท้ายที่สุดการทำงานร่วมกันระหว่าง สตม. และตำรวจภูธรภาค 8 ภาค 9 พาไปถึงคดีสำคัญ คือ การพบหลุมศพ ในแคมป์เขาแก้ว เมื่อวันที่ 1 พ.ค.2558

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.จึงตั้งทีมสืบสวนสอบสวนที่มีนายตำรวจฝีมือดีเข้ามาช่วยคลี่คลาย ให้ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.ดูแลด้านการสอบสวน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. ควบคุมการสืบสวน

พิสูจน์ความ “โหดร้าย” ของกลุ่มขบวนการค้ามนุษย์ที่นำชาวโรฮีนจา ชาวบังกลาเทศ มากักขังเรียกค่าไถ่ บางรายถูกทรมานทำร้ายร่างกายเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

คณะสืบสวนสอบสวนของตำรวจใช้เวลา 1 เดือนเศษ ทำลายเครือข่ายและจับกุมผู้มีอิทธิพล นักการเมืองท้องถิ่น และข้าราชการระดับสูง รวมถึงผู้เกี่ยวข้องจำนวนมากในเขตพื้นที่ สงขลา ระนอง สตูล

เปิดยุทธการ “ปิดปลายทาง” ตัดวงจรการค้ามนุษย์ได้เป็นผลสำเร็จ หลังร่วมกับ ปปง.ใช้มาตรการตรวจยึดทรัพย์ มูลค่ามหาศาล

สุดท้ายส่งผลไปถึงการ แต่งตั้งโยกย้าย ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์โรฮีนจาที่ไม่ได้มีความผิดร้ายแรงถึงขั้นดำเนินคดีอาญา จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนเพื่อให้เกิดความเหมาะสม

แสดงให้นานาชาติเห็นว่า ทางการไทยดำเนินการอย่างจริงจังกับข้าราชการทุจริต หรือบกพร่องต่อหน้าที่!!!

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้