วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขอบคุณ “บิ๊กตู่” ไม่เปิดบ่อนในรัฐบาลนี้

ขอบคุณ “บิ๊กตู่” ไม่เปิดบ่อนในรัฐบาลนี้

  • Share:

ผมได้รับจดหมายเชิญจากบริษัทที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ที่ทำประชาสัมพันธ์ให้กับโครงการมาริน่า เบย์ แซนด์ รีสอร์ตครบวงจร ที่สิงคโปร์ ซึ่งมีกาสิโนรวมอยู่ในวงจรนั้นด้วย...ให้ไปเยี่ยมชมโครงการดังกล่าว ในวันที่ 4-5 กรกฎาคมนี้

เนื้อความในจดหมายส่วนหนึ่งกล่าวว่า กาสิโนเป็นประเด็นที่กำลังถกเถียงในประเทศไทย เหมือนดังที่เคยมีการศึกษาและถกเถียงในสิงคโปร์ และอีกหลายๆประเทศ จึงใคร่ขอเรียนเชิญผมไปเยี่ยมชมโครงการมาริน่า เบย์ แซนด์ พร้อมกับแลกเปลี่ยนทรรศนะกับผู้บริหาร เพื่อให้เกิดแนวความคิดที่กว้างขวางยิ่งขึ้น

ผมต้องขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง และต้องขอโทษด้วยที่มิได้ตอบกลับอย่างเป็นทางการ แต่จะขอตอบผ่านคอลัมน์นี้เลยว่า ผมขอตัวครับ

เหตุผลสำคัญที่สุดก็คือ ผมไม่เห็นด้วยกับการเปิดบ่อนกาสิโนในประเทศไทย ไม่ว่าจะเปิดเพื่อดึงดูดเงินจากนักท่องเที่ยว หรือเพื่อสกัดคนไทยไม่ให้เอาเงินไปเล่นต่างประเทศ โดยให้เอามาเล่นเสียในประเทศ เพื่อจะได้มีเงินเข้ารัฐ นำไปพัฒนาในด้านต่างๆก็ตาม

ประเทศอื่นๆ จะประสบความสำเสร็จอย่างไร ผมก็ขอแสดงความยินดีด้วย แต่สำหรับประเทศไทยนั้น นอกจากผมจะไม่แน่ใจว่าจะสำเร็จเหมือนประเทศอื่นๆแล้ว ผมเชื่อว่าจะมีปัญหาตามมาอย่างมากมายแน่นอน

ผมได้เขียนท้วงติงเอาไว้แล้วว่า ช่วงนี้เป็นช่วงของการปฏิรูปประเทศ ควรคิดอ่านแต่เรื่องดีๆ ที่จะเป็นการปฏิรูปประเทศ หรือนำประเทศไปสู่ความเจริญก้าวหน้าที่ถูกต้องให้มากที่สุด

โดยเฉพาะท่านสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ไปจนถึงรัฐบาล หรือแม้แต่ คสช. ผมอยากให้ใช้สติปัญญา และความสามารถคิดถึงแต่สิ่งดีๆ และเรื่องดีๆ เพื่อชาติและบ้านเมืองเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ไม่ควรจะมาคิดถึงเรื่องซึ่งอาจจะดูเหมือนดี เพราะจะทำให้รัฐมีรายได้ แต่เมื่อทำจริงๆแล้วอาจจะนำผลเสียอย่างใหญ่หลวงมาสู่สังคมไทยและคนไทยในอนาคตอย่างประเมินค่ามิได้เช่นเรื่องนี้

ผมยังเชื่อว่าการมีบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย จะไม่มีวันแก้ปัญหาบ่อนเถื่อนในเมืองไทยของเราได้

เพราะอย่างไรเสีย เราก็จะเปิดอย่างถูกกฎหมายไปทั่วทุกแห่งหนไม่ได้เด็ดขาด เพราะสังคมคงไม่ยอมแน่นอน อย่างเก่งที่จะยอมได้ คือเปิดอย่างจำกัด และมีกฎ มีกติกา ที่จะมิให้คนไทยโดยทั่วไปเดินเข้าไปเล่นอย่างสะดวกๆ

เมื่อเป็นเช่นนี้ คนไทยระดับกลางๆลงมาถึงระดับจนๆ แต่อยากรวย ก็ยังจะต้องไปเล่นที่บ่อนเพื่อนบ้าน ซึ่งเข้าได้อย่างสะดวกสบายกว่าอยู่เหมือนเดิม หรือไม่ก็ลักลอบเล่นตั้งบ่อนเถื่อนต่อไปเหมือนเดิม เพราะเข้าได้ง่ายกว่าไปเข้าบ่อนถูกกฎหมายของรัฐบาล

ดังนั้นที่หวังกันว่าบ่อนเถื่อนจะหมดไป จึงไม่น่าจะสมหวัง เพราะอย่างไรเสียบ่อนเถื่อนก็จะยังมีอยู่ เว้นเสียแต่จะยอมให้เปิดเสรีทั่วไปทุกจังหวัด ทุกอำเภอ ซึ่งไม่มีทางที่สังคมไทยจะยอมรับได้

ผมต้องขอขอบคุณท่านนายกรัฐมนตรีที่ออกมาขอร้องให้ทุกฝ่ายหยุดพูดเรื่องควรมีบ่อนถูกกฎหมายหรือไม่ในช่วงนี้ เพราะจะไม่มีการดำเนินการในรัฐบาลนี้อย่างแน่นอน

ขอบคุณที่คำขอร้องของท่านน่าจะทำให้การถกเถียงต่างๆยุติลงไปด้วย เพราะเท่าที่ผมฟังเสียงของการถกเถียงในขณะนี้ ดูจะใช้อารมณ์กันมากกว่าเหตุผลไปเสียแล้ว

ชักจะเริ่มบอกว่าอีกฝ่ายมีเบื้องหลัง เช่น จะรับเงินจากนายพลคนโน้นบ้าง คนนี้บ้าง จะหาเงินไปตั้งพรรคการเมืองบ้าง และอีกฝ่ายก็โต้ว่าคนค้านเรื่องนี้รับเงินมาจากบ่อนรอบประเทศบ้าง

เดี๋ยวก็เลยจะเปิดศึกกันอีกด้าน แทนที่จะสมัครสมานสามัคคีร่วมกันปฏิรูปประเทศอย่างที่หลายๆฝ่ายตั้งความหวังไว้

ผมเองก็จะไม่เขียนถึงเช่นกัน วันนี้ที่เขียนก็เพื่อจะตอบจดหมายขอตัวไม่ไปดูกิจการครบวงจรที่สิงคโปร์ ซึ่งรวมบ่อนไว้ด้วยเท่านั้น

ตอบจบก็จบครับ ไม่แสดงความคิดเห็นอะไรอีกแล้ว

แต่ถ้าใครจุดพลุเรื่องนี้ขึ้นมาอีก ผมก็จะขอยืนหยัดอยู่กับฝ่ายไม่เห็นด้วย เพราะผมยังเห็นว่าบ่อนพนันเป็นสิ่งเลวร้าย ไม่ว่าจะไปเอาอะไรมาเคลือบและตกแต่งจนดูเหมือนว่ามันดีงามแล้วก็ตามที

ป.ล. ผมขอแจ้งข่าวถึงชาวนครสวรรค์ที่เคยเป็นลูกศิษย์ของคุณครู เสน่ห์ สุรรังสรรค์ ครูเก่าแก่ระดับตำนานของ โรงเรียนโพฒิสารศึกษา ว่าท่านถึงแก่กรรมแล้วด้วยวัย 94 ปี ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดนครสวรรค์ และจะมีพิธีฌาปนกิจเวลา 17.00 น. วันพรุ่งนี้ (อังคารที่ 30 มิ.ย.) ครับ.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้