วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สคร. 5 โคราช ยันไม่พบผู้ป่วยเมอร์สที่ บุรีรัมย์-ชัยภูมิ

สคร. 5 โคราช ยันไม่พบผู้ป่วยเมอร์สที่ บุรีรัมย์-ชัยภูมิ

  • Share:

สคร.5 โคราช ยืนยัน ไม่พบผู้ป่วยเมอร์สที่บุรีรัมย์และชัยภูมิ ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก ขณะที่ โรงเรียนอนุบาลกระสัง จ.บุรีรัมย์ เตรียมเปิดเรียนอีกครั้ง จันทร์ที่ 29 มิ.ย.นี้ หลังผลตรวจนักเรียน ที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้ ไม่พบติดเชื้อ ...

จากกรณีมีข่าวพบ 2 แม่ลูก ชาว อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ เดินทางกลับจากประเทศเกาหลี จากนั้นเด็กมีอาการเป็นหวัด น้ำมูกไหล เจ็บคอ ทางโรงพยาบาล จึงแยกผู้ป่วยไว้ในห้องคัดแยกกับมารดา และนำตัวอย่างสารคัดหลั่งไปตรวจในห้องปฏิบัติการ ทำให้ประชาชนแตกตื่น ไม่กล้ามาใช้บริการที่โรงพยาบาลเพราะหวั่นติดเชื้อเมอร์ส

เมื่อช่วงสาย วันที่ 28 มิถุนายน นายแพทย์ธีรวัฒน์ วลัยเถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิว่า หลังพบมี 2 แม่ลูก ชาว อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ เดินทางกลับจากประเทศเกาหลี โดยเดินทางกลับประเทศไทยมาตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.58 และได้มอบหมายให้โรงพยาบาลแก้งคร้อ กักตัว 2 แม่ลูก เพื่อดูอาการตรวจหาเชื้อเมอร์สอย่างใกล้ชิด ตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อไว้ก่อนเป็นเวลา 14 วันนั้น ผลการกักตัว 2 แม่ลูกชาว จ.ชัยภูมิ ไม่พบเชื้อเมอร์สแต่อย่างใด พร้อมฝากประชาชนในพื้นที่อย่าแตกตื่น ซึ่งการกักตัวดำเนินการตามขั้นตอนสากล ทาง สสจ.และ รพ.ชัยภูมิ มีมาตรการควบคุมที่ดีและไม่มีการแพร่ระบาดในพื้นที่อย่างแน่นอน

ส่วนที่ จ.บุรีรัมย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) บุรีรัมย์ แถลงความคืบหน้าในการเฝ้าระวังป้องกันโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ โรคเมอร์ส ว่า จากที่ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดได้ติดตามผู้สัมผัสโรคเมอร์ส ตั้งแต่วันที่ 15-26 มิถุนายน 2558 ล่าสุดพบมีผู้เข้าข่ายเฝ้าระวังรวมจำนวน 83 ราย เป็นชาย 54 ราย หญิง 29 ราย ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มสัมผัสเสี่ยงต่ำ 78 ราย เป็นพนักงานโรงงานเอกชน และสถาบันการศึกษา ที่เดินทางไปศึกษาดูงานจากประเทศเกาหลีใต้แล้วกลับมา ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดได้ให้ความรู้ และวิธีสังเกตอาการผิดปกติ แนะนำให้พักอยู่บ้าน ซึ่งกำหนดให้มีเจ้าหน้าที่โทรศัพท์สอบถามอาการทุกวัน จนสิ้นสุดระยะเฝ้าระวัง แต่ไม่ได้มีการกักตัวเฝ้าระวังที่โรงพยาบาลเพียงโทรศัพท์สอบถามติดตามอาการเท่านั้น

ทั้งนี้ในจำนวนผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงทั้ง 83 คน ที่มีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ที่เจ้าหน้าที่ต้องกักตัวไว้เฝ้าระวังอาการที่โรงพยาบาล จำนวน 5 ราย โดยเจ้าหน้าที่จะมีการตรวจวัดไข้และสารคัดหลั่ง เพื่อดูว่ามีเชื้อไวรัสเมอร์สหรือไม่ ขณะนี้ผลการตรวจทั้ง 4 ราย ออกมาเป็นผลลบเป็นเพียงไข้หวัดธรรมดา แต่หญิงวัย 40 ปี ชาว อ.เฉลิมพระเกียรติ ที่โดยสารมาในเครื่องบินลำเดียวกันกับผู้ป่วยชาวโอมาน ยังอยู่ในกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง เจ้าหน้าที่จึงแยกตัวไปพักที่ห้องแยกโรคในโรงพยาบาลตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข

ส่วนกรณีโรงเรียนอนุบาลกระสัง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งได้สั่งปิดโรงเรียนอย่างไม่มีกำหนด เพื่อเฝ้าระวัง ป้องกันโรคที่อาจจะเกิดขึ้น หลังจากมีเด็กชายซึ่งเดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้พร้อมผู้ปกครองแล้วมีอาการป่วย เป็นไข้ เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือโรคเมอร์สนั้น หลังจากทราบผลว่าไม่ติดเชื้อเมอร์ส ทางโรงเรียนจึง มีกำหนดเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 29 มิถุนายนนี้

นายแพทย์ธีรวัฒน์ กล่าวว่า ขอฝากประชาชนว่าอย่าตื่นตระหนกจนเกินไป โรคติดเชื้อไวรัสเมอร์สไม่ได้ร้ายแรงมาก หรือเป็นแล้วตายทุกราย แต่สามารถป้องกันได้ โดยการกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และกลุ่มเสี่ยงคือ ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60-65 ปีขึ้นไป รวมทั้งผู้เป็นโรคเบาหวาน ผู้ที่ป่วยด้วยโรคปอดอุดตันเรื้อรัง และผู้ป่วยมะเร็ง สุขภาพไม่แข็งแรง อย่าเดินทางไปในประเทศหรือพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคอย่างเด็ดขาด สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยในประเทศไทยขณะนี้ ประเทศไทยพบผู้ป่วยยืนยัน จำนวน 1 ราย พบผู้สัมผัสโรค 156 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 27 มิ.ย. 2557) หากสงสัยว่าป่วยติดเชื้อไวรัสเมอร์สไม่ต้องเดินทางมาพบแพทย์ด้วยตนเองหรือขึ้นรถโดยสารประจำทางมา ขอให้โทร.แจ้ง 1669 จะมีรถพยาบาลออกไปรับผู้ป่วยถึงที่ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อสู่สาธารณชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้