วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนือ-กลาง-ตะวันออก มีฝนเพิ่มขึ้น อันดามันและอ่าวไทย คลื่นลมแรง

ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีฝนเพิ่มมากขึ้น และหนักบางแห่ง ขณะที่อันดามันและอ่าวไทยตอนบน คลื่นลมแรง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง 1-2 วัน กรุงเทพฯ มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ มีโอกาสเกิดฝนตก 17% ช่วงเวลา 10.00-11.00 น. ...

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี ปรากฏว่า ลมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงยังคงพัดปกคลุมทะเลฝั่งอันดามันและอ่าวไทย ทำให้ด้านตะวันตกของประเทศที่รับลมมรสุม เช่น ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ยังคงมีกำลังแรง ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทย ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง สำหรับเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งอีก 1-2 วัน

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดจนถึงเช้าวันนี้ มีกลุ่มฝนก่อตัวขึ้นด้านตะวันตกของประเทศ ทำให้มีฝนตกปานกลางที่ภาคเหนือและภาคกลาง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก และกำแพงเพชร ลำปาง บางพื้นที่ของจังหวัดกาญจนบุรี ส่วนอีกจุดที่ภาคตะวันออก มีฝนตกโปรยๆ ที่จังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด ตกต่อเนื่องถึงช่วงเย็น ด้านจังหวัดฉะเชิงเทรามีฝนตกเล็กน้อย ส่งผลให้กรุงเทพมหานครฝั่งตะวันออกมีฝนเช่นกัน

จากนั้นในช่วงสาย มีฝนตกหนักที่จังหวัดตาก และกำแพงเพชร บางส่วนกระจายตัวไปที่จังหวัดน่าน และพิษณุโลก ส่วนที่ภาคตะวันออกมีกลุ่มฝนเคลื่อนตัวขึ้นมาตกปานกลาง ที่จังหวัดชลบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ และอีกจุดที่ภาคอีสาน มีกลุ่มฝนก่อตัวที่จังหวัดขอนแก่น ร้อยเอ็ด บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ มหาสารคาม และอุบลราชธานี หลังจากนั้นกลุ่มฝนจะสลายไปในช่วงเที่ยง แต่ในพื้นที่จังหวัดตากและกาญจนบุรี ยังคงมีฝนตกปานกลางต่อเนื่อง

ในช่วงบ่ายที่จังหวัดตากและกาญจนบุรี มีฝนตกปานกลางถึงหนัก ส่งผลให้จังหวัดใกล้เคียงมีฝนเพิ่มเติม ด้านภาคอีสาน มีกลุ่มฝนกระจายเป็นจุดๆ ที่จังหวัดนครราชสีมา ขอนแก่น เลย และหนองคาย ในช่วงเย็นมีฝนตกหนักค่อนข้างหนักมากที่จังหวัดตาก แผ่ไปถึงจังหวัดสุโขทัย กำแพงเพชร พิษณุโลก นครสวรรค์ และเพชรบูรณ์ ในช่วงค่ำกลุ่มฝนจะเคลื่อนตัวขึ้นไปตกหนักถึงหนักมากที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และลำปางบางส่วนจนถึงเช้าวันพรุ่งนี้

สำหรับภาคใต้ มีกลุ่มฝนบางๆ ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ก่อตัวขึ้นในช่วงสายของวันนี้และจะสลายไป โดยช่วงเที่ยงมีฝนตกปานกลางที่จังหวัดกระบี่ และตรัง หลังจากนั้นจะเคลื่อนตัวขึ้นไปที่จังหวัดพังงา และสุราษฎร์ธานีในช่วงบ่าย ในช่วงเย็นจะเคลื่อนไปตกที่จังหวัดระนอง และบางส่วนของจังหวัดชุมพร ส่วนอีกจุดที่จังหวัดสงขลา ยะลามีฝนตกปานกลาง และเริ่มสลายไปในช่วงค่ำ

สภาพอากาศในแต่ละภูมิภาคทั่วไทย

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานคร มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ และมีโอกาสเกิดฝน 17% ในช่วงเวลา 10.00-11.00 น. อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีฝนเพิ่มมากขึ้น และหนักบางแห่ง ขณะที่อันดามันและอ่าวไทยตอนบน คลื่นลมแรง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง 1-2 วัน กรุงเทพฯ มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ มีโอกาสเกิดฝนตก 17% ช่วงเวลา 10.00-11.00 น. ... 28 มิ.ย. 2558 07:37 28 มิ.ย. 2558 08:16 ไทยรัฐ