วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ่างทองภัยแล้งขยายวง น้ำเจ้าพระยาลดลงต่อเนื่อง

อ่างทองภัยแล้งขยายวง น้ำเจ้าพระยาลดลงต่อเนื่อง

  • Share:

สถานการณ์ภัยแล้ง ยังขยายวงกว้าง ที่อ่างทอง น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาลดลงต่อเนื่อง ส่งผลชาวนาต้องตั้งเครื่องสูบน้ำจากคลองสายหลัก เข้าสู่คลองส่งที่น้ำไปไม่ถึง ด้าน รบ. เร่งขุดเจาะบ่อบาดาลช่วย ...

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดอ่างทอง ว่า ยังขยายวงกว้าง ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาลดลงต่อเนื่อง บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง วัดได้ 0.65 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร คลองชลประทานหลายแห่งแห้งขอด หลังชลประทานชะลอการจ่ายน้ำ และฝนที่ไม่ตกต้องตามฤดูกาล อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้เร่งให้การช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบภัยแล้ง โดยเร่งเจาะบ่อบาดาลเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแล้ว

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ลดลงต่อเนื่องนายสมพิศ พูลสวัสดิ์ เกษตรจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากปริมาณน้ำต้นทุนที่ได้รับจากเขื่อนต่างๆ มีปริมาณน้อย ชลประทานชะลอการจ่ายน้ำ ทำให้ระดับน้ำไม่เพียงพอ ที่น้ำจะไหลเข้าสู่คลองส่งน้ำ ส่วนคลองส่งน้ำสายหลัก มีปริมาณน้ำลดลงต่อเนื่อง ทำให้เกษตรกรชาวนารวมกลุ่มตั้งเครื่องสูบน้ำจากคลองสายหลัก เข้าสู่คลองส่งที่น้ำไปไม่ถึง เพื่อส่งน้ำไปสู่พื้นที่เกษตรของชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง เพื่อหล่อเลี้ยงต้นข้าวที่กำลังแห้งเหี่ยว นอกจากนี้ รัฐบาลยังได้ดำเนินการเร่งขุดเจาะบ่อบาดาลในพื้นที่จังหวัดอ่างทองหลายจุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มว่า ผลกระทบของภัยแล้ง ยังส่งผลให้ชาวนาที่ลงมือทำนาไปแล้วกว่า 40% ของพื้นที่ทำนา ต้องเลื่อนการทำนาออกไป ในช่วงต้นเดือนสิงหาคม แต่ที่น่าห่วงคือ ชาวนาในที่ลุ่ม ที่ไม่ได้ทำนาเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา หากทำนาในเดือนสิงหาคม อาจได้รับผลกระทบจากน้ำที่ไหลหลาก จนไม่กล้าเสี่ยงที่จะทำนา ทำให้ขาดรายได้ในปีนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้