วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยูโรกรุ๊ปไม่ขยายเวลาเงินกู้-เสียใจกรีซปฏิเสธข้อเสนอล่าสุด

ยูโรกรุ๊ปไม่ขยายเวลาเงินกู้-เสียใจกรีซปฏิเสธข้อเสนอล่าสุด

  • Share:

เยอรูน เดย์เซลบลูม ประธานกลุ่มยูโรกรุ๊ป (ภาพ: AP)

ยูโรกรุ๊ปปฏิเสธที่จะต่ออายุแผนการช่วยเหลือทางการเงินแก่รัฐบาลกรีซออกไปอีก 1 เดือน เพื่อรอผลการลงคะแนนเสียงประชามติของกรีซ ที่ต้องการถามประชาชนว่า จะยอมรับข้อเสนอของบรรดาเจ้าหนี้หรือไม่...

นายบุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงาน อ้างการเปิดเผยของสำนักข่าว RTL ของเบลเยียมรายงานว่า การประชุมรัฐมนตรีคลังประเทศกลุ่มยูโรโซน 19 ประเทศหรือที่เรียกว่า ยูโรกรุ๊ป ได้ปฏิเสธที่จะต่ออายุแผนการช่วยเหลือทางการเงินแก่รัฐบาลกรีซออกไปอีก 1 เดือน ตามคำร้องขอของนายกรัฐมนตรีกรีซเพื่อรอผลการลงประชามติที่กำหนดไว้ในวันที่ 5 กรกฎาคมนี้ ซึ่งเลยกำหนดชำระหนี้ในวันที่ 30 มิถุนายนไปแล้ว

ยานิส วารูฟาคิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแห่งประเทศกรีซ (ภาพ: AP)

ยูโรกรุ๊ปมีแถลงการณ์ระบุว่า "ข้อตกลงว่าด้วยการพิจารณาต่ออายุแผนการช่วยเหลือทางการเงินแก่รัฐบาลกรีซเ มื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2558 รวมทั้งความพยายามการเจรจาหลายครั้งระหว่างสถาบันเจ้าหนี้และรัฐบาลกรีซตามกรอบข้อตกลงดังกล่าว เพื่อให้สามารถบรรลุข้อตกลง แม้กระนั้น ข้อเสนอล่าสุดที่มีการผ่อนปรนมากยิ่งขึ้นที่เจ้าหนี้ทั้งสามสถาบันได้เสนอต่อรัฐบาลกรีซกลับได้รับปฏิเสธจากรัฐบาลกรีซ เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน" ทั้งที่กลุ่มยูโรกรุ๊ปได้พยายามทุกวิถีทางที่จะรักษาเสถียรภาพทางการเงินในกลุ่มประเทศยูโรโซน

ทั้งนี้ การประชุมกลุ่มยูโรกรุ๊ป เมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เพื่อพิจารณาปัญหาหนี้กรีซได้ดำเนินไปเป็นเวลากว่า 3 ชั่วโมง เป็นการประชุมครั้งที่ 5 ในรอบสิบวันเพื่อพิจารณาปัญหาหนี้กรีซ และถือเป็นโอกาสสุดท้ายที่จะหาข้อตกลงก่อนที่กรีซจะครบกำหนดชำระคืนหนี้ IMF ในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ หรือเพียงสามวันก่อนหน้าครบกำหนด

บรรดารัฐมนตรีคลังประเทศสมาชิกยูโรโซนจะทำการนัดหมายประชุมกลุ่มยูโรกรุ๊ป 18 ประเทศอีกครั้ง โดยไม่มีรัฐมนตรีคลังกรีซเข้าร่วมด้วย เพื่อพิจารณา "ผลกระทบที่จะติดตามมา"

อเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศกรีซ (ภาพ: AP)

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน บรรดาเจ้าหน้าที่ของกรีซได้ยื่นข้อเสนอต่อเวลาโครงการเงินกู้ออกไปอีก 5 เดือน และขยายวงเงินช่วยเหลือทางเศรษฐกิจงวดต่อไปเป็น 15,000 ล้านยูโร โดยพร้อมอนุมัติเงินทันที 1,800 ล้านยูโร หากรัฐบาลกรีซตกลงเพิ่มความเข้มงวดให้แก่มาตรการรัดเข็มขัด อย่างไรก็ตาม นายอเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ ปฏิเสธข้อเสนอนี้ ระบุว่า ไม่อาจยอมรับได้ และจะยึดมั่นในหลักต่อต้านการรัดเข็มขัดต่อไป

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีกรีซกลับประกาศก่อนการประชุมกลุ่มยูโรกรุ๊ปเพื่อพิจารณาปัญหาหนี้กรีซในวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่าจะจัดการลงประชามติเพื่อถามประชาชนว่าจะยอมรับข้อเสนอของบรรดาเจ้าหนี้หรือไม่ ในวันอาทิตย์ที่ 5 กรกฎาคม ซึ่งกลุ่มยูโรกรุ๊ปและผู้นำกลุ่มยูโรโซนหลายคนโจมตีว่า เป็นการปฏิเสธข้อเสนอล่าสุดของบรรดาเจ้าหนี้อย่างแข็งกร้าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้